Thứ Tư, 23 tháng 12, 2020

Thuốc vitamin D3 có tác dụng gì?

Vitamin D3 được tìm thấy có trong dầu cá, dầu gan cá và trong lòng đỏ trứng. Loại vitamin này tốt hơn các loại Vitamin D khác và chúng làm tăng nồng độ vitamin D trong máu cao gấp đôi so với Vitamin D2, vì thế các bác sĩ thường khuyến cáo bậc cha mẹ nên bổ sung thêm thuốc vitamin D3 cho bé.


Tác dụng của vitamin D3

Vitamin D3 (cholecalciferol-D3) là loại vitamin tan trong chất béo, nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Đảm bảo nạp đủ lượng vitamin D, canxi và phốt pho cũng có vai trò rất quan trọng để xây dựng, giữ cho xương chắc khỏe. Vitamin D cũng được sử dụng nhằm để điều trị và ngăn ngừa các chứng rối loạn xương (như là còi xương, nhuyễn xương). 


Vitamin D3 được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng từ mặt trời. Kem chống nắng hay quần áo bảo hộ, làm hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ngăn cơ thể không được nhận đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.


Vitamin D nói chung khi kết hợp với canxi thì được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa chứng loãng xương. Vitamin D cũng được sử dụng cùng với các loại thuốc khác, để điều trị khi nồng độ canxi hoặc phốt phát bên trong cơ thể thấp vì một số rối loạn như suy tuyến cận giáp (hyperparathyroidism) hay bệnh giả suy cận giáp (pseudohypoparathyroidism), hạ photphat trong máu (familial hypophosphatemia). Thêm vào đó, vitamin D có thể được sử dụng nhằm để điều trị trong bệnh lý về thận, để giữ mức canxi bình thường và cho phép xương phát triển. Đối với trẻ em bú mẹ cần được bổ sung vitamin D3 cho bé, do sữa mẹ thường có lượng vitamin D thấp.

Cách dùng thuốc vitamin B3


Thông thường thuốc vitamin D3 cho bé sử dụng dưới dạng viên và uống bằng miệng, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời điểm tốt nhất uống Vitamin D để được hấp thụ là sau khi ăn nhưng có thể uống trước khi ăn. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào như là liều lượng, cách sử dụng hoặc chỉ định và chống chỉ định thì bạn hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hay ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại vitamin D nào.

  • Nếu bác sĩ kê toa thuốc Vitamin D3 thì hãy dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng sẽ tùy thuộc tình trạng bệnh lý hay lượng chiếu của ánh sáng mặt trời và chế độ ăn uống, tuổi tác, đáp ứng với điều trị.

  • Nếu bạn đang sử dụng vitamin D dưới dạng lỏng bổ sung vitamin D3 cho bé, bố mẹ hãy cẩn thận đo đúng liều một cách chính xác bằng thiết bị/muỗng đo chuyên biệt. Hạn chế không sử dụng muỗng/thìa ăn để đong đo liều lượng của vitamin D3 cho bé.

  • Nếu bạn dùng Vitamin D3 dưới dạng viên nhai, bánh xốp, hãy nhớ nhai kỹ thuốc trước khi nuốt, nếu không bạn có thể sẽ nuốt cả tấm bánh xốp.

  • Nếu bạn dùng Vitamin D3 dưới dạng thuốc hòa tan nhanh, hãy lau khô tay trước khi lấy thuốc. Đặt viên thuốc trên lưỡi, để yên cho thuốc hòa tan hoàn toàn, sau đó nuốt thuốc bằng nước bọt hoặc nước.

Để tránh quên uống thuốc, dùng Vitamin D3 vào cùng một thời điểm trong ngày theo liều một lần/ngày hoặc cùng một ngày/tuần theo liều một lần/tuần.

Tác dụng phụ của vitamin D3 

Vitamin D3 ở liều bình thường hầu như sẽ không có tác dụng phụ. Vì thế, nếu trong quá trình sử dụng có xảy ra bất kỳ tác dụng bất thường thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ sớm nhất có thể.Quá nhiều vitamin D cũng có thể gây tăng mức canxi bên trong máu. Hãy đến cơ sở Y tế ngay lập tức khi có bất kỳ dấu hiệu nào về mức vitamin D/canxi cao như là buồn nôn/nôn, táo bón, biếng ăn, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi bất thường, tăng khát nước, tăng đi tiểu.


Phản ứng dị ứng rất hiếm khi xảy ra khi sử dụng thuốc vitamin D3. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm: chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, phát ban, ngứa /sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), thì bạn cần đến ngay cơ sở Y tế để được cấp cứu kịp thời.