Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

Đau khớp gối ở người già, nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp gối hay thoái hóa khớp gối ở người già đang cảnh báo cơ thể gặp vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm. Nếu tình trạng để lâu dài và không được điều trị có thể gây tàn phế. Cùng tham khảo nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối ở người già dưới đây.  


Đau khớp gối ở người già là gì? 

Quá trình cơ học và sinh học bị mất cân bằng giữa tổng hợp, hủy hoại của sụn và xương dưới sụn gây ra hiện tượng thoái hóa khớp gối. Từ đó thoái hóa khớp sinh ra các biểu hiện như thay mất sụn khớp, đổi hình thái, sinh hóa,  nứt loét, xơ hóa xương dưới sụn, tạo ra gai xương và hốc xương dưới sụn. Ở nữ giới bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp (chiếm 80% trên tổng ca mắc bệnh).

Nguyên nhân gây đau khớp gối ở người già 

Dựa vào nguyên nhân thì thoái hóa khớp gối được chia thành 2 loại: nguyên phát và thứ phát. Chúng ta cũng có thể biết được những đối tượng nào sẽ dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối từ 2 loại nguyên nhân này.


Thoái hóa khớp gối nguyên phát

Một số yếu tố sau là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp gối gồm: 

 • Do nội tiết, sự chuyển hóa cơ thể (mãn kinh, đái tháo đường): lượng nội tiết tố (nữ) trong cơ thể bị giảm đi khi nội tiết cơ thể thay đổi và gây ra các bệnh lý về xương khớp.

 • Do tuổi tác: ở người cao tuổi bệnh thường xuất hiện muộn (từ 60 tuổi trở lên và gần 80% người trên 75 tuổi). Ở một hoặc nhiều khớp xương bệnh phát triển chậm. Các sụn khớp gối bị bào mòn và khả năng chịu đàn hồi, chịu lực kém khi cao tuổi. 

 • Do di truyền:  người cũng có nguy cơ mắc cao là những người mà có người trong gia đình quan hệ cận huyết như bố mẹ đẻ, anh chị em ruột đã bị thoái hóa khớp gối. 

Thoái hóa khớp gối thứ phát 

Thoái hóa khớp gối thứ phát sẽ thường gặp ở mọi lứa tuổi và nguyên nhân gây ra gồm:

 • Chủng tộc: tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở nữ giới người Mỹ gốc Phi sẽ cao hơn chủng tộc khác (nhưng điều này không đúng với nam giới)  kết quả được cho thấy trong một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ.

 • Giới tính và hormone: bệnh thường gặp ở nữ giới vì có thể liên quan đến hormon estrogen

 • Do các chấn thương: gân, dây chằng, túi hoạt dịch quanh khớp gối khiến trục khớp thay đổi bởi các ảnh hưởng của chấn thương ở khớp gối. Một số chấn thương phổ biến như là: rách dây chằng trước, viêm bao hoạt dịch, tổn thương sụn, can lệch, viêm gân bánh chè, gãy xương khớp,...

 • Dinh dưỡng: nguy cơ thoái hóa khớp gối do thiếu vitamin D

 • Béo phì hay sự tăng cân quá nhanh: Điều này sẽ làm tăng thêm áp lực lên xương khớp và lâu dần làm xương khớp bị đè nén và biến dạng.

 • Do tổn thương viêm khác tại khớp gối: như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp thấp (bệnh tự miễn, ảnh hưởng tất cả các khớp cơ thể  và trong đó có khớp gối), viêm mủ, chảy máu trong khớp, bệnh gout,...

 • Do bẩm sinh: khớp gối quay ra ngoài, khớp gối quay vào trong, khớp gối quá duỗi,.. là một số trường hợp bị thoái hóa khớp gối thứ phát bẩm sinh

Phương pháp điều trị đau khớp gối ở người già 

Bệnh thoái hóa khớp gối có nhiều phương pháp điều trị gồm:

 • Điều trị ngoại khoa: Nội soi khớp như là cắt lọc, bào, rửa khớp, khoan kích thích tạo xương và cấy ghép tế bào sụn. Với các trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân có độ tuổi từ 60 trở lên thì phẫu thuật thay bằng khớp nhân tạo có thể được áp dụng.

 • Điều trị nội khoa: Vật lý trị liệu (chườm nóng, siêu âm, hồng ngoại, suối khoáng...), cấy ghép tế bào gốc, điều trị bằng thuốc,...Cần kết hợp tuân thủ những nguyên tắc trong quá trình điều trị như:

 • Phục hồi chức năng vận động của khớp

 • Hạn chế và ngăn ngừa tình trạng khớp bị biến dạng 

 • Giảm đau trong các đợt tiến triển

 • Xem xét kỹ thuốc điều trị để tránh các tác dụng xấu từ thuốc. 


Phương pháp điều trị đau khớp gối ở người già cũng đã đạt được những kết quả mới cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại.  Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu đã được chứng minh rằng là an toàn nhất và hiệu quả nhất, nhanh chóng chấm dứt triệu chứng đau, đảm bảo hiệu quả lâu dài. Phương pháp này đạt độ an toàn cao, cũng như quá trình điều trị nhẹ nhàng, cùng với chi phí hợp lý, do huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được chiết tách trực tiếp từ chính máu của bệnh nhân.