Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả trong thai kỳ

Thiếu sắt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nếu thiếu đi dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Tham khảo bài viết dưới đây để có cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả bạn nhé!

Mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Trước khi tìm hiểu cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả, các mẹ nên biết mỗi ngày mình cần bao nhiêu lượng sắt. Theo các bác sĩ, trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần 15 mg sắt mỗi ngày. Đây là một lượng vi chất không nhỏ và nhiều người thường không đáp ứng đủ lượng sắt này cho cơ thể.Bổ sung sắt trước khi mang thai là khuyến nghị hàng đầu của các chuyên gia y tế dành cho mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, mẹ cần lượng sắt gấp đôi, khoảng 30mg/ngày đủ để thực hiện các hoạt động chuyển hóa oxy cho khắp cơ thể mẹ và cho thai nhi. Nếu không cung cấp đủ, phụ nữ mang thai sẽ rất dễ mắc phải chứng thiếu máu, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Có thể nói, bổ sung sắt khi mang thai là điều mà các mẹ nên làm. 


Theo khuyến cáo Tổ chức y tế thế giới, cách bổ sung sắt cho bà bầu là nên uống ngay viên sắt mỗi ngày trong tháng đầu tiên, bạn nên sử dụng kéo dài đến sau sinh 1 tháng. Liều bổ sung cần thiết là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên ăn thêm các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần phải bổ sung sắt sau sinh để phục hồi sức khỏe tốt hơn.


Cách bổ sung sắt cho bà bầu qua chế độ ăn, tăng cường thực phẩm giàu chất sắt

Thực phẩm luôn là cách bổ sung sắt cho bà bầu an toàn và phong phú nhất cho các mẹ bầu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày như các loại thịt có màu đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô. 

Trong đó, sắt tự nhiên có trong động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật. Cơ thể hấp thu được 10 - 15% sắt từ động vật nhưng chỉ hấp thu được 5 - 10% sắt có trong thực vật. Vậy nên, cách bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả là mẹ bầu phải ăn một lượng sắt gấp 10 lần nhu cầu khuyến cáo (vì cơ thể chỉ hấp thu trung bình 10%). Mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm dạng sắt dễ hoà tan trong cả động vật và thực vật, kèm theo phải ăn đủ chất đạm, không ăn quá nhiều thức ăn giàu photpho.

Mẹ bầu nên uống loại sắt nào?

Ngoại trừ cách bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm, các bạn cũng có thể sử dụng các loại viên uống. Rất nhiều người băn khoăn khi dùng thuốc sắt vì không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay. Thuốc bổ sung sắt cho bà bầu thường có mặt dưới 2 dạng:  sắt vô cơ (Sắt sulfat) và sắt hữu cơ (Sắt fumarate và sắt gluconate). Trong đó, sắt hữu cơ có ưu điểm hơn sắt vô cơ là dễ hấp thu hơn và ít gây táo bón hơn.

Có thể dùng các loại viên thuốc chứa sắt đơn thuần được sản xuất ở dạng có hóa trị 2 như: viên sắt gluconat, sắt succinat, sắt fumarat, sắt oxalat...

Hiện nay, trên thị trường có các dạng thuốc sắt được bào chế: sắt nước và viên sắt. Sắt nước có ưu điểm là dễ hấp thu, ít gây táo bón, ít gây nóng nhưng nhược điểm sẽ là khó uống và dễ gây buồn nôn. Viên sắt có ưu điểm là dễ uống, hạn chế việc gây buồn nôn nhưng hấp thu kém hơn sắt nước và gây nóng trong nhiều hơn.

Cách bổ sung sắt cho bà bầu bằng cách dùng thuốc sẽ cần những lưu ý sau: 

  • Nên uống viên sắt lúc bụng đói: Uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất.

  • Bà bầu có thể uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh... để sắt được hấp thụ tốt hơn. 

  • Không nên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu cùng một lúc vì canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt.

  • Khi uống viên bổ sung sắt cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón.