Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

Bị vàng mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Màu mắt phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe cơ thể. Vậy chứng vàng mắt được hiểu như thế nào, những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và cách điều trị như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây để rõ hơn các thông tin chi tiết về vàng mắt bạn nhé! 

1. Vàng mắt là gì?

Theo cấu trúc của mắt thì phần lòng trắng hay còn gọi là củng mạc của mắt đã chuyển dần sang màu vàng khi cơ thể xuất hiện tình trạng có tên hoàng đản (vàng da) xảy ra. Hiện tượng sinh lí này sẽ thường thấy ở những trẻ mới sinh, nhưng mà dù là trẻ em hay người lớn thì cơ thể đều có khả năng sẽ xuất hiện tình trạng hoàng đản này. 


Theo các nghiên cứu y học cho thấy thì hiện tượng củng mạc có màu vàng nếu mà cơ thể bị dư thừa một chất hóa học có tên là bilirubin. Hợp chất này là chất có màu vàng và chúng được hình thành sau khi tế bào hồng cầu đã bị phá hủy. Bilirubin vốn là thành phần bình thường có trong cơ thể và khi không vượt quá mức cho phép thì chúng sẽ không có vấn đề gì.


Bilirubin là chất được liên hợp tại gan, và đây cũng là thành phần của dịch mật - một loại dịch tiêu hóa không thể thiếu của cơ thể. Khi mà nồng độ bilirubin tăng lên cao hơn trong máu hoặc có thể vì lí do nào đó mà việc đáp ứng chuyển hóa của gan không đủ thì chất này sẽ tích lũy lại và gây ra hoàng đản, khiến cho màu mắt bị chuyển sang vàng.


2. Nguyên nhân khiến bạn bị vàng mắt 

Vậy, chúng ta có thể kết luận rằng tình trạng vàng mắt là do việc tăng nồng độ bilirubin chính là nguyên nhân gây ra do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Bilirubin khi lưu chuyển trong máu, qua gan và các tế bào gan, men gan đã làm biến đổi cấu trúc của bilirubin để tạo nên dạng hòa tan trong nước gọi là bilirubin liên hợp. Một số các nguyên nhân vàng da được chia ra làm 4 nhóm nguyên nhân gồm có:

  • Bệnh liên quan đến hồng cầu;

  • Bệnh liên quan đến tế bào gan;

  • Bệnh liên quan đến các ống mật nhỏ trong gan;

  • Bệnh liên quan đến ống mật chung ngoài gan.

3. Chứng vàng mắt có thể điều trị như thế nào?

Tình trạng vàng mắt xảy ra khi cơ thể gặp phải những vấn đề. Vậy nên, ngoài việc đi khám về mắt, uống thuốc và điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, thì trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng nên kết hợp với những biện pháp phù hợp sẽ giúp giảm tình trạng mắt có màu vàng tốt hơn. 


Cách đầu tiên bạn có thể nghĩ đến đó chính là việc tăng lượng thực phẩm giàu Beta caroten, Alpha lipoic acid, Lutein, Kẽm, Vitamin C, Vitamin B2, Omega 3 lên. Bạn có thể bổ sung các chất này thông qua các loại thực phẩm như là: rau cải xoăn, cam, bưởi, dâu, lựu, dưa hấu, bí ngô, cà rốt, cà chua, ớt chuông, hạnh nhân, hạt điều, trứng, cá hồi, cá ngừ… 

Và nếu muốn có được kết quả tốt và nhanh hơn, thì bạn cũng nên kết hợp dùng những sản phẩm trên cùng với những hoạt động sau: 


  • Hạn chế hút thuốc lá: bạn không nên hút thuốc hoặc lại gần môi trường có nhiều khói thuốc lá.

  • Đeo kính râm, kính bảo hộ khi ra ngoài đường để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Các tia bức xạ từ máy tính, điện thoại, xạ trị, lò hàn; gió bụi… cũng là những tác nhân khiến mắt khó lành lại. 

  • Nên hạn chế nhìn gần màn hình thiết bị điện tử, khoảng cách tối thiểu là 30 cm.

  • Nên thực hiện việc chớp mắt thường xuyên để mắt luôn được bảo vệ và không phải điều tiết nhiều.

  • Cần hạn chế thói quen thức khuya quá 11 giờ đêm, ngủ đủ giấc.

  • Nên có sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, stress.