Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2020

Khám phá các loại thực phẩm bổ sung chất sắt cho bà bầu

Bà bầu thiếu sắt là tình trạng nguy hiểm và thường gặp trong thai kỳ. Để mẹ và bé khỏe, mẹ nên ăn nhiều các loại thực phẩm bổ sung chất sắt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá top những thực phẩm giàu sắt. 

Tại sao sắt lại quan trọng trong thai kỳ?

Trước khi tìm hiểu về các loại thực phẩm bổ sung chất sắt, Có vẻ trái ngược với trực giác rằng bạn cần nhiều sắt hơn khi mang thai, vì 70% sắt được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu - và bạn sẽ không còn bị mất máu mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt . Nhưng nhu cầu sắt tăng vọt trong thời kỳ mang thai để cung cấp oxy cho em bé đang lớn của bạn và vì cơ thể bạn thực sự tạo ra nhiều máu hơn kể từ khi bạn đang lớn. Sắt cũng rất quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Có lượng sắt thấp có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu, đặc biệt là trong nửa sau của thai kỳ. Vậy nên bạn cần phải thêm các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu vào thực đơn hằng ngày.


Bà bầu cần bao nhiêu sắt?

Mặc dù nên ăn nhiều các thực phẩm bổ sung chất sắt nhưng các mẹ cũng nên cân nhắc về hàm lượng chất sắt bạn dung nạp mỗi ngày. Phụ nữ mang thai cần 27 miligam sắt mỗi ngày (so với 18 miligam đối với phụ nữ trưởng thành từ 19 đến 50 không mong đợi). 

Hầu hết các vitamin trước khi sinh đều bao gồm đủ chất sắt để bù đắp sự gia tăng đó, nhưng thiếu máu do thiếu sắt thường gặp trong thai kỳ do nhu cầu sản xuất máu tăng lên. Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về hàm lượng thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu hàng ngày.


Thực phẩm bổ sung chất sắt tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Các nguồn sắt dễ hấp thụ nhất (sắt heme) có thể được tìm thấy trong thịt nạc, thịt gia cầm và cá. Tuy nhiên, các nguồn không phải động vật (không phải heme) vẫn có lợi và bạn có thể tăng cường sự hấp thụ của chúng bằng cách tiêu thụ chúng cùng với các thực phẩm giàu vitamin C.


Thực phẩm bổ sung chất sắt heme tốt nhất bao gồm:


1. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ ngon và bổ dưỡng là những loại thực phẩm bổ sung chất sắt hiệu quả.. Tất cả các loài động vật có vỏ đều chứa nhiều chất sắt, đặc biệt nghêu, sò và trai là những nguồn đặc biệt tốt. Chẳng hạn, một con nghêu 3,5 ounce (100 gram) có thể chứa tới 3 mg sắt, chiếm 17% so với giá trị dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng sắt của nghêu rất thay đổi và một số loại có thể chứa lượng thấp hơn nhiều

Đối với các loại thực phẩm bổ sung chất sắt này, trong chúng sẽ chứa sắt heme, cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn chất sắt không phải heme có trong thực vật. Một khẩu phần nghêu 3,5 ounce cũng cung cấp 26 gram protein, 24% giá trị dinh dưỡng hằng ngày (DV) cho vitamin C và một con số khổng lồ 4125% DV cho vitamin B12.

Trên thực tế, thực phẩm bổ sung chất sắt bằng động vật có vro đều có nhiều chất dinh dưỡng và đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol có lợi cho tim trong máu của bạn. Mặc dù có những lo ngại về thủy ngân và độc tố trong một số loại cá và động vật có vỏ, nhưng lợi ích của việc tiêu thụ hải sản vượt xa các rủi ro

2. Gan và các loại thịt nội tạng khác

Thịt nội tạng cực kỳ bổ dưỡng là và thực phẩm bổ sung chất sắt hiệu quả. Các loại phổ biến bao gồm gan, thận, não và tim – tất cả đều chứa nhiều chất sắt. Ví dụ như một khẩu phần gan bò 3,5 ounce (100gr) chứa 6,5 mg sắt, tương đương 36%. Thịt nội tạng là một trong những thực phẩm bổ sung sắt giàu protein và giàu vitamin B, đồng và selen. Gan đặc biệt giàu vitamin A, cung cấp lượng lớn khoảng 1049% DV Vitamin A cho mỗi khẩu phần 3,5 ounce. Hơn nữa, thịt nội tạng là một trong những nguồn choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não và gan mà nhiều người thiếu. 

3. Rau lá xanh – thực phẩm bổ sung sắt

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, rau lá xanh là thực phẩm bổ sung chất sắt vô cùng cần thiết cho cuộc sống của mỗi con người, nhất là những người mắc chứng thiếu máu. Một số loại rau lá xanh tươi chứa nhiều kali bạn cần bỏ túi đó là rau diếp cá, cải xoăn, củ cải xanh, rau bina bổ máu, dễ bảo quản và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến các loại rau này thành các món salad thú vị như trộn với chuối, sữa hạt giàu giá trị dinh dưỡng, thơm ngon hoặc nước ép xanh ngọt.