Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Tiền Phong: Lý giải nguyên nhân bão số 6 tăng cấp liên tục

Di chuyển trên một vùng biển ấm lại gặp gió mùa đông bắc khiến bão số 6 tăng cấp nhanh từ ngày mai (7/11). Đây có thể là cơn bão mạnh nhất của mùa bão 2019 tính đến nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ly-giai-nguyen-nhan-bao-so-6-tang-cap-lien-tuc-1483571.tpo

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm qua và sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã dần mạnh lên thành bão số 6, tổ chức mây và cấu trúc của bão đã dần hoàn thiện. Bão số 6 đang gây mưa to, gió mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông.

Trong 24 giờ vừa qua và khoảng 12-24 tiếng tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm hoặc hầu như ít di chuyển. Kể từ sáng mai, bão số 6 sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung bộ.

Lý giải về nguyên nhân bão có thể tăng cấp liên tục, ông Khiêm cho biết,bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 6.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày mai, 7/11. Nếu đạt cấp 11 hoặc 12 như dự báo, bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông.

Về tác động của bão số 6 tới đất liền nước ta, ông Khiêm cho biết, bão số 6 mạnh nhất khi còn di chuyển trên vùng biển tương đối ấm và không khí lạnh còn ở xa. Khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung Bộ trước đó nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp.

Dự báo mưa to đến rất to tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong một ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm 11/10 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung Bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

Nguyễn Hoài

Tìm kiếm:✨

  • Gió mạnh, Bão, Áp thấp nhiệt đới, Đất liền, Tăng cấp, Biển Đông, Bão số 6, Phú Yên, Vùng biển, Mưa to, Phía bắc, Thừa Thiên-Huế, Mưa, Phía đông, Lượng mưa, Mai Văn Khiêm, Suy yếu, Trung bộ, Khiêm, Dự báo