Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Báo Thời Đại: Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với bão số 6

Thời tiết khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, nhiều ngư dân tại miền Trung đã chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó. Từ ngày 8/11/2019, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/cac-tinh-mien-trung-chu-dong-ung-pho-voi-bao-so-6-92010.html

Dự kiến đường đi của bão số 6 (ảnh Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 4h hôm nay (11/8), cường độ của bão số 6 vẫn mạnh cấp 11, giật cấp 14. Tâm bão cách đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa khoảng 330km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, bão đổi hướng đi chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 9/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Bắc. Cường độ bão mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên thành bão số 6, thời tiết khu vực biển Đông diễn biến phức tạp, nhiều ngư dân tại miền Trung đã chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó. Lực lượng chức năng chủ động liên lạc với các tàu cá của ngư dân trong khu vực khẩn trương vào tránh trú bão trong các âu tàu, lòng hồ.

Tàu thuyền vào tránh trú bão số 6 tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)

Tại Đà Nẵng, hàng ngàn ngư dân ở Đà Nẵng đã di dời, neo đậu tàu thuyền để tránh bão số 6 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền. Từ ngày 8/11/2019, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Ngư dân miền Trung chủ động đưa ghe thuyền vào nơi an toàn

Tại Bình Định, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, công tác kiểm đếm và kêu gọi tàu cá của ngư dân trên biển đang được ngành chức năng, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai.

Tại Phú Yên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương khẩn trương khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5 gây ra, đồng thời triển khai phương án sẵn sàng ứng phó cơn bão số 6.

Ngư dân Đà Nẵng đưa ghe thuyền lên bờ

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến chiều 7/11, lực lượng chức năng đã thông báo cho trên 47.300 tàu thuyền, trên 243 nghìn người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh. Đáng lưu ý, ở khu vực giữa biển Đông vẫn còn 156 tàu, với gần 3.250 lao động. Có 2 tàu với 22 ngư dân của Quảng Ngãi đang neo bằng phao dù phía Tây quần đảo Trường Sa chưa liên lạc được (tàu QNg 95028 TS và tàu QNg 90575 TS).

Tàu thuyền được đưa vào vị trí an toàn

Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Philippines, Indonesia, Malaysia tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11-11 ở khu vực các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và phía Đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm.

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 6, Tàu thuyền, Tàu đánh cá, Bão, Âu tàu, Ứng phó, Bình Định, QNg 90575 TS, QNg 95028 TS, Ngư dân, Đảo Trường Sa, Quảng Ngãi, Tàu, Ghe thuyền, Phú Yên, Đảo Song Tử Tây, Âu thuyền Thọ Quang, Quần đảo Trường Sa, Tránh, Bão số 5