Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo Thời Đại: 27 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ 77 chương trình, dự án tại Phú Yên

Gần 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tham dự Hội nghị vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Phú Yên vào sáng ngày 1/11 tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/27-to-chuc-phi-chinh-phu-nuoc-ngoai-tai-tro-77-chuong-trinh-du-an-tai-phu-yen-91453.html

Toàn cảnh Hội nghị viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Phú Yên ngày 1/11. Ảnh: P.Y

Hội nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức.

Bên cạnh các tổ chức phi chính phủ (PCP) nước ngoài là đối tác truyền thống của tỉnh Phú Yên như Đông Tây hội ngộ, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam, Loreto, Marie Stopes… hội nghị còn thu hút sự tham dự của các tổ chức PCP trong nước, các tổ chức PCP nước ngoài quan tâm tới tỉnh Phú Yên như VietHealth, Oxfam...

Theo báo cáo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Yên, trong 4 năm (2015-2018) có 27 tổ chức PCP nước ngoài đã đến Phú Yên thực hiện 77 chương trình, dự án; 21 tổ chức có đăng ký hoạt động tại tỉnh.

Một số tổ chức có dự án ở Phú Yên vẫn tiếp tục gắn bó với tỉnh như Loreto (Australia), Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), Chiếc Nơ hòa bình (Hàn Quốc), Children of Peace International (COPI) (Mỹ), Children Action (Thụy Sỹ). Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên cũng đã bắt đầu tiếp nhận các chương trình hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Tổ chức di cư quốc tế (IOM), chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Chương trình tặng xe đạp cho học sinh nghèo của Loreto, một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tích cực tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Trần Quới

Các dự án viện trợ tại Phú Yên thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng như ứng phó với biến đổi khí hậu, cứu trợ khẩn cấp, y tế, dinh dưỡng, nâng cao năng lực…đã giúp tỉnh kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, cải thiện kinh tế, xã hội, đời sống người dân.

Riêng trong năm 2018, số lượng viện trợ đã tăng lên đáng kể đạt 1,6 triệu USD do tỉnh được tiếp nhận chương trình viện trợ khẩn cấp sau bão Damrey 12/2017. Năm 2019, tỉnh là địa phương của Việt Nam tiếp nhận chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP19).

Tuy nhiên, so với các tỉnh trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung thì kết quả vận động viện trợ PCPNN của tỉnh Phú Yên còn thấp (giá trị viện trợ bình quân đầu người chỉ ở khoảng 1 USD/năm, trong khi bình quân cả nước là 3 USD). Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng dự án đã hoàn thành xong không tiếp tục phát triển được.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thông tin, thảo luận về những phương thức để xúc tiến viện trợ của các tổ chức PCP tại Phú Yên, tập trung vào tính ưu tiên dành cho việc duy trì tính bền vững của dự án sau khi kết thúc, vận động viện trợ trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Những lĩnh vực mà Phú Yên cần được hỗ trợ nhưng chưa có nhiều dự án cụ thể như trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh ở vùng sâu, vùng xa…

Tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng cho biết: đây là sự kiện rất có ý nghĩa đối với Phú Yên, nhất là khi tỉnh vừa kỷ niệm 30 năm tái lập, với quyết tâm, động lực và tinh thần mới để đưa Phú Yên phát triển bền vững.

Ông Phan Đình Phùng khẳng định: Hội nghị sẽ mở ra những cơ hội kết nối tỉnh Phú Yên với các tổ chức PCP trong và ngoài nước và tỉnh sẽ nắm bắt cơ hội này để trực tiếp tiếp cận với các tổ chức ngay sau hội nghị, để tăng cường số lượng, chất lượng các dự án trên địa bàn tỉnh, đóng góp vào sự phát triển giàu mạnh, bền vững của tỉnh Phú Yên.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác vận động tài trợ và thực hiện dự án về dinh dưỡng giữa MCNV và huyện miền núi Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) giai đoạn 2021-2022. MCNV đã có hơn 10 năm đồng hành cùng huyện Đồng Xuân trong lĩnh vực này. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), ông Bạch Ngọc Chiến đã đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức PCP đối với Phú Yên, cũng như sự nỗ lực của tỉnh trong việc tạo điều kiện hoạt động, chủ động hợp tác với các tổ chức PCP.

Theo ông Bạch Ngọc Chiến, Hội nghị đã phần nào tháo gỡ được những khó khăn về mặt thông tin, góp phần kết nối thêm nhiều tổ chức với tỉnh Phú Yên cũng như kết nối các tổ chức PCP với nhà tài trợ tiềm năng. Đối với tỉnh Phú Yên, để nâng cao hiệu quả thu hút viện trợ PCP, cần có sự cải thiện về cách tiếp cận của địa phương, thủ tục hành chính, việc chủ động cung cấp thông tin, xây dựng dự án, duy trì, phát huy hiệu quả của dự án trong dài hạn.

Ông Bạch Ngọc Chiến mong muốn các tổ chức PCP sẽ đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục, nâng cao năng lực cho giáo viên, cải tạo cơ sở vật chất trường học tại Phú Yên, để kéo dài giá trị viện trợ nhân đạo của PCP đối với địa phương, vì giáo dục sẽ đem đến lợi ích suốt đời cho người dân.

Về phần mình, VUFO cũng cam kết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp từ phía các tổ chức, tham mưu cho địa phương để các đơn vị có liên quan tại địa phương hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức PCP nước ngoài.

Đại diện 6 tổ chức được vinh danh, khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Phú Yên

Cũng tại sự kiện, đã diễn ra lễ vinh danh, khen thưởng các tổ chức có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Phú Yên, gồm: Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), Fondacion Raoul Follereau, Đông Tây Hội ngộ, Marie Stopes, tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Trước đó cũng vào sáng 1/11, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp xã giao đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tiếp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Phan Đình Phùng sáng 1/11. Ảnh: T.V

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO nhận định Hội nghị là sự kiện rất quan trọng để tỉnh Phú Yên nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Bà Nguyễn Phương Nga mong tỉnh Phú Yên và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ trao đổi với tinh thần thoải mái, thẳng thắn để cùng tìm ra những hướng làm việc hiệu quả, đạt kết quả tốt trong công tác vận động viện trợ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tìm kiếm:✨

  • PCP, MCNV, VUFO, MARIE STOPES, Phi chính phủ, Bạch Ngọc Chiến, Phát triển Liên Hợp Quốc, Nguyễn Phương Nga, COPI, PCPNN, PP19, IOM, Children Action, Đối tác Thái Bình Dương, Viện trợ, Phú Yên, OXFAM, Phan đình phùng, Đông tây, UBND tỉnh Phú Yên