Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo ĐS&PL: Bão số 5 vừa tan, Bình Định lại sắp đón mưa lũ

Dự báo một dải hội tụ nhiệt đới đang được hình thành và có khả năng xuất hiện cơn bão mới, gây ra một đợt mưa rất lớn ở miền Trung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/bao-so-5-vua-tan-binh-dinh-lai-sap-don-mua-lu-a299088.html

Bộ đội Biên phòng Bình Định hỗ trợ chèn bao cát chống xói lở - Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, chiều 31/10, bão số 5 sau khi đi vào đất liền tại các tỉnh Bình Định-Phú Yên đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gây gió mạnh, mưa lớn, một số khu vực lượng mưa xấp xỉ 400mm, tốc độ gió mạnh cấp 8-9, có nơi giật cấp 11.

Sau khi bão số 5 (tên quốc tế Matmo) đi qua, tỉnh Bình Định là địa phương chịu tổn thất nặng nhất với thiệt hại khoảng 400 tỷ đồng.

Chưa khắc phục được hậu quả của cơn bão trước, Bình Định lại chuẩn bị đón những đợt mưa lũ tiếp theo.

Người dân cho biết, bão số 5 tuy không lớn, sóng biển cũng không phải là lớn nhất, nhưng đã xói nền cát dưới chân khay, taluy, kéo cát ra bên ngoài. Hiện tượng này khiến nền khay bên dưới bị hỏng dẫn đến sập tuyến kè khoảng 600m ở nhiều đoạn. Móng nhiều ngôi nhà bị nước xói hút cát gây sập.

Ngay trong sáng 31/10, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng nhiều lực lượng khác đã dùng hàng ngàn báo cát chèn chân móng nhà dân ra bên ngoài chống xói lở. Khu vực này tạm thời đã ổn định.

Tại huyện miền núi An Lão, đến tối 31/10, 2 xã An Dũng và An Vinh vẫn bị cô lập do cây cầu An Dũng bị sập. Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão cho biết toàn huyện có 22 nhà dân và 1 nhà văn hóa bị tốc mái, hư hỏng. Tuyến đường đi các xã An Toàn, An Nghĩa bị sạt lở khoảng 3.000m3 đất đá; giao thông không thuận lợi; nhiều khu vực bị cắt điện hoàn toàn.

Điện lực cũng là ngành chịu thiệt hại nặng trong cơn bão này. Cụ thể, có 68 cột điện trung thế, 37 cột điện hạ thế bị gãy, đổ; đứt dây cao thế ở 32 vị trí... Ước tính thiệt hại khoảng trên 3 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Bình Định đang gấp rút khắc phục hậu quả bão số 5 và chuẩn bị tất cả phương án, nguồn lực tiếp tục ứng phó với những đợt mưa lớn sắp tới, dự kiến sẽ gây lũ và ngập trên diện rộng.

Miền Trung chuẩn bị đón 1 đợt mưa lớn - Ảnh: Minh họa

Trong khi đó, Thời Đại đưa tin, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo mưa đã kéo dài nhiều ngày qua nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất là rất lớn. Đặc biệt là lũ lớn trên sông Vệ dự báo gây ngập sâu, lũ lụt diện rộng những ngày tới.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với nhiễu động của đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên đêm 31/10 và ngày 1/11 ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h, ngày 2/11 mưa giảm dần.

Quỳnh Chi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Áp thấp nhiệt đới, Bão số 5, Gió mạnh, Giật, Bão, Cầu An Dũng, Đất liền, Núi An Lão, Bình Định, MATMO, Bình Định-Phú Yên, Suy yếu, Nhiệt đới, Mưa to, An Dũng, Mai Văn Khiêm, Xói, ATNĐ, An Vinh, An Nghĩa