Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Báo QĐND: Chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, sáng 8-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai (PCTT)- Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (UPSCTT&TKCN) tổ chức họp trực tuyến với các địa phương từ Đà Nẵng tới Bình Thuận bàn giải pháp ứng phó. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UPSCTT&TKCN tới dự và chủ trì cuộc họp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/chu-dong-so-tan-nguoi-dan-khoi-khu-vuc-nguy-hiem-599406

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, tính đến sáng ngày 8-11, hiện đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 tàu với 243.063 người biết hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động phòng tránh.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Ngoài bão số 6 còn có 3 cơn bão ở các vùng biển khác, trong đó có bão Hạ Long trên Thái Bình Dương nên diễn biến rất phức tạp, cộng thêm sự tương tác của khối không khí lạnh nên bão số 6 rất dị thường, chịu tác động từ nhiều yếu tố. Vì vậy, ban đầu bão di chuyển sang hướng Đông đến sáng ngày hôm nay (8-11), bão số 6 lại quay ngược lại di chuyển theo hướng Tây, hướng vào các tỉnh ven biển nước ta. Dự báo, bão số 6 sẽ đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ với cường độ cấp 9, gió giật cấp 12-13. Bình Định-Phú Yên, sóng có 4-5 mét kết hợp gió mạnh sẽ tác động tới các khu neo đậu tàu thuyền, lượng mưa 200-400mm, từ ngày 9 đến 12-11, thời gian mưa tập trung vào các ngày 10 và 11-11. Nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi và ngập lụt ở các đô thị.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội sáng 8-11.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia UPSTT&TKCN cho hay: Bộ Quốc phòng đã có công điện 52/TK ngày 5-11 gửi các Bộ tư lệnh Quân khu: 4, 5, 7; Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Phòng không-Không quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Binh đoàn 18 chỉ đạo triển khai công tác sẵn sàng ứng phó bão số 6. Hiện có trên 250.000 cán bộ, chiến sĩ (bộ đội và dân quân tự vệ), 3.000 phương tiện, Quân khu 4, 5, và các đơn vị đóng quân trên địa bàn khu vực này cũng triển khai lực lượng ứng trực sẵn sàng ứng phó bão. Đề nghị các địa phương nên có kết hoạch phối hợp trong công tác ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại. Khi có tình huống xảy ra thì cần thông tin kịp thời về Ủy ban Quốc gia UPSCTT&TKCN và Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT để ứng phó hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: 3 tàu cá đã di chuyển vào Philippines tránh trú, 8 tàu nữa đang tiếp tục di chuyển vào Philippines tránh trú. Chiều ngày 8-11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ họp triển khai các công tác ứng phó bão.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay: Tỉnh đang khẩn trương di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, trước mắt di dời khoảng 1.000 hộ dân ngay trong ngày 8-11. Đồng thời tiến hành rà soát lại các công trình hồ chứa để đảm bảo an toàn. Cho các học sinh nghỉ học ngày 11-11 (thứ hai). Đề nghị Trung ương điều một tàu cứu hộ-cứu nạn vào vùng biển tỉnh Bình Định ứng trực. Bộ Quốc phòng điều động lực lượng của Quân khu 5 giúp tỉnh ứng phó bão số 6.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phải vào cuộc để chỉ đạo công tác ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất đến tính mạng và tài sản của Nhà nước và người dân. Trước hết thông báo kịp thời cho các tàu thuyền và người trên biển ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt vào khu trú tránh cũng phải đảm bảo an toàn. Căn cứ tình hình thực tế các địa phương chủ động cấm biển. Chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực nuôi trồng thủy sản, người dân ở vùng ven biển, các khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở đất. Bảo vệ an toàn các công trình xây dựng, nhà cửa của người dân, gia cố các công trình đê biển xung yếu. Triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập vừa phải giữ được nước phục vụ đời sống, sản xuất. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải cần bố trí, cử lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho các địa phương ứng phó bão. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải cử ngay 2 tàu cứu hộ-cứu nạn vào ứng trực tại khu vực biển tỉnh Bình Định. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng biểu dương, đánh giá đóng góp của các cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền ứng phó thiên tai, đối với bão số 6 các cơ quan truyền thông cần tăng cường thông tin để các địa phương và cơ quan chức năng, người dân ứng phó hiệu quả với bão, góp phần giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra ở mức thấp nhất.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 6, Ứng phó, PCTT, Bão, Bình Định-Phú Yên, Khu vực nguy hiểm, Mai Văn Khiêm, Chống thiên tai, Tàu thuyền, Ứng trực, Cơn bão, Đổ bộ, Lê Mạnh Tiến, Nguyễn Tăng Bính, Trịnh Đình Dũng, Nghỉ học, Binh đoàn 18, Sạt lở, Bình Định, Sơ tán