Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo DĐDN: Dừng triển khai dự án của doanh nghiệp tại Phú Yên: UBKT Tỉnh ủy có 'tiền hậu bất nhất'?

Mặc dù vụ việc chưa có thông tin chính thức, nhưng Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã công bố về việc thu hồi chủ trương dự án của doanh nghiệp đang là vấn đề hết sức khó hiểu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/phu-yen-dung-trien-khai-du-an-cua-doanh-nghiep-pho-chu-nhiem-ubkt-tinh-uy-co-loan-ngon-160963.html

Theo đó, thông tin trên được ông Lê Thanh Nghiêm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên cho biết tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức chiều 6/11.

Mặc dù vụ việc vẫn chưa có thông tin chính thức, thế nhưng Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú, đã vô tư công bố cho báo chí về việc thu hồi chủ trương dự án của doanh nghiệp đang là vấn đề hết sức khó hiểu.

Thông tin từ cuộc họp báo...?

Tại cuộc họp báo này, ông Nghiêm đã thông tin việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa có công văn, tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh thực hiện việc thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt, tại địa chỉ số 80 Nguyễn Huệ, phường 5, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (thông tin này được nhóm PV một tờ báo đưa tin chiều 6/11).

Cũng theo thông tin của tờ báo này trích lời ông Nghiêm: “từ phản ánh của báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên thành lập tổ công tác do lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các vụ việc vi phạm trong giao, cho thuê các lô đất vàng ở TP Tuy Hòa không qua đấu giá hoặc đấu giá chưa đúng quy định tại một số dự án”. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có kết luận.

Về dự án trên, ông Nghiêm thông tin: Năm 2003 UBND tỉnh quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 80 Nguyễn Huệ cho Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) để xây dựng nhà máy thuốc lá. Đầu năm 2011, Nhà máy thuốc lá Khatoco Phú Yên di dời ra khỏi nội thành “do ô nhiễm môi trường”? Đồng thời, UBND tỉnh cho phép Khatoco đầu tư dự án trung tâm thương mại - khách sạn tại khu đất 80 Nguyễn Huệ.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên vẫn đang rà soát và chưa có thông tin chính thức về hướng xử lý vụ việc. Thế nhưng sự xuất hiện của ông Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên - Lê Thanh Nghiêm, tại cuộc họp báo đã công bố cho báo chí về việc thu hồi chủ trương dự án của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, suốt nhiều năm liền, Khatoco không triển khai thực hiện dự án. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên không kiểm tra, không kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai, không trình UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định. Ngược lại, tỉnh cho phép Khatoco tồn tại gian hàng giới thiệu sản phẩm, làm dịch vụ giải khát, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai. Mặt khác, UBND tỉnh còn gia hạn dự án đến “bốn lần” vượt quá thời gian giãn tiến độ cho phép, trái với Luật Đầu tư" – thông tin tờ báo dẫn lời ông Nghiêm.

...có đúng sự thật?

Liên quan tới việc có hay không phát ngôn của Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên tại cuộc họp báo, trao đổi với PV báo DĐDN, ông Lê Thanh Nghiêm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên, khẳng định: việc phát ngôn tại cuộc họp báo là có, tuy nhiên, với nội dung thông tin cho rằng việc doanh nghiệp bị di dời “do ô nhiễm môi trường” không phải lời nói của ông.

Cũng theo ông Nghiêm, nội dung mà báo chí đặt câu hỏi là “mới đây đại diện UBKT Tỉnh ủy Phú Yên trả lời trên một tờ báo là không có chuyện Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty Phú Khánh Việt. Và nội dung khẳng định thông tin trên tờ báo trên là không đúng? Với nội dung này ông Nghiêm khẳng định, “tôi không hề nói vì trong quá trình giải quyết vụ việc, tôi không trực tiếp làm việc với báo chí, cho nên không có chuyện tôi khẳng định là báo chí viết không đúng, nội dung này là quan điểm của báo “họ tự viết”. Thông tin những gì tôi nói tại buổi họp báo đều có ghi âm".

Trước đó, trả lời với PV DĐDN, đại diện UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, khẳng định: "không có chuyện Tỉnh ủy chỉ đạo chính quyền dừng dự án của doanh nghiệp". Và UBKT Tỉnh ủy không "với cánh tay dài" tức đơn vị này chỉ làm việc với các tổ chức đảng và đảng viên trong công tác điều hành chứ không làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế thì UBKT Tỉnh ủy đã mời doanh nghiệp đến làm việc và công bố, khẳng định doanh nghiệp sai, "một số lãnh đạo sở ngành đã nhận khuyết điểm...".

Văn bản của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên mời doanh nghiệp đến làm việc nhưng đại diện đơn vị này lại khẳng định không hề làm việc với doanh nghiệp

Như vậy, với một sự việc, một nội dung nhưng phía UBKT Tỉnh ủy lại "tiền hậu bất nhất", nay nói kiểu này, mai nói kiểu kia, thể hiện sự thiếu lập trường trong phát ngôn trước các cơ quan báo chí đang là vấn đề hết sức khó hiểu. Và trong câu chuyện này, dư luận sẽ đặt câu hỏi " báo chí tự "thêu dệt" hay UBKT nói nhưng không dám nhận?

Liên quan tới thông tin Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa có công văn, tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh thực hiện việc thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt. Trao đổi với PV DĐDN lúc 19h14 phút ngày 6/11/2019, ông Ngô Đình Thiện – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định: Hiện tại ông vẫn đang trong văn phòng Ủy ban, và cho tới giờ phút này ông vẫn chưa nhận được bất cứ một thông tin chỉ đạo nào bằng miệng cũng như văn bản về việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa yêu cầu UBND tỉnh thực hiện việc thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt.

Văn bản số 5072/CV-VPTU, ngày 30/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên

Liên quan tới thông tin mà một số cơ quan báo chí đã nêu và cho rằng: "dự án này bị gia hạn tới 04 lần và do bị ô nhiễm môi trường nên dự án phải di dời", đại diện Cty Phú Khánh Việt, khẳng định: thông tin mà tờ báo nêu là doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nên phải di dời là vu khống, không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của doan nghiệp.

"Do đó, tờ báo này sẽ phải chịu trách nhiệm về những thông tin bịa đặt, và đối diện với việc đền bụ thiệt hại về danh dự cho doanh nghiệp khi đưa thông tin không đúng sự thật. Bên cạnh đó, tờ báo này đã dựng chuyện là chính quyền gia hạn cho doanh nghiệp tới 04 lần nhưng không triển khai là hoàn toàn bịa đặt. Chúng tôi sẽ gửi thông tin ra Bộ Thông tin và Truyền thông và sẽ khởi kiện tờ báo này ra tòa án nếu không xin lỗi và đăng thông tin cải chính" - đại diện Cty Phú Khánh Việt nhấn mạnh.

Về phía Tỉnh ủy, trước đó, trả lời báo Diễn đàn Doanh nghiệp tại văn bản số 5072/CV-VPTU, ngày 30/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, nêu rõ: "thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về “hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp”, Tỉnh ủy đã nghiêm túc quán triệt trên tinh thần đối thoại, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Đối với dự án của Cty Phú Khánh Việt, do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nên việc thực hiện có chậm, và hiện các ngành vẫn đang thực hiện triển khai. Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến kết luận, chỉ đạo các vấn đề "trên cơ sở báo cáo, tham mưu đề xuất của các cấp, các ngành chức năng theo quy định, quy chế làm việc".

Tuy nhiên, trên thực tế thì Tỉnh ủy và chính quyền Phú Yên có thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về “hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp” hay không đang là vấn đề khiến dư luận còn nghi ngờ về hành động "giữa nói và làm" của địa lãnh đạo địa phương này.

Như DĐDN đã thông tin trước đó, mặc dù Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phú Khánh Việt (Cty Phú Khánh Việt), không vi phạm bất cứ điều gì liên quan tới việc triển khai dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt, tại địa chỉ số 80 Nguyễn Huệ, phường 5, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, để thực hiện nghiêm kết luận của Tỉnh ủy, tại Thông báo số 1570/TB-UBND, ngày 04/7/2019 của UBND thành phố Tuy Hòa lại ra thông báo “tạm dừng thi công triển khai dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt”.

Đáng chú ý, dù không có lý do chính đáng để "bắt lỗi" doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành đã từng khẳng định “doanh nghiệp không sai”. Thế nhưng, chính quyền tỉnh Phú Yên vẫn ra thông báo tạm dừng triển khai dự án, đẩy doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, đang là tâm điểm của dư luận.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Hương Giang - Duy Long

Tìm kiếm:✨

  • Khách sạn Phú Khánh Việt, Công ty Phú Khánh Việt, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, KHATOCO, UBKT, Lê Thanh Nghiêm, Tiền hậu bất nhất, Nghị quyết 35/NQ-CP, DĐDN, Tuy Hòa, Tổng Công ty Khánh Việt, Phú Yên, Nghị quyết 09-NQ/TW, DOAN, Tỉnh ủy Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên, Ngô Đình Thiện, Nguyễn Huệ, Tỉnh ủy, Trung tâm thương mại