Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Báo Dân Sinh: Phú Yên: Nụ cười hạnh phúc chia sẻ khó khăn với người nghèo

Ban đầu nhóm công tác xã hội 'Nụ cười hạnh phúc' ở huyện Tây Hòa thành lập chỉ với ý tưởng vận động các nhà hảo tâm đóng góp mang lại những phần cơm chay thật ngon cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Tây Hòa. Nhưng rồi với ý nghĩa và việc làm, nhóm đã thuyết phục được cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ hơn. Không chỉ mang lại bữa cơm cho bệnh nhân nghèo, nhóm còn vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và xây nhà tình thương cho người nghèo, xây cầu cho dân đi ở những vùng miền núi trong tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/phu-yen-nu-cuoi-hanh-phuc-chia-se-kho-khan-voi-nguoi-ngheo-20191107152605855.htm

Anh Nguyễn Hữu Của - thành viên của nhóm cho biết: Bếp cơm từ thiện "Nụ cười hạnh phúc" được thành lập vào đầu năm 2017. Ban đầu chỉ có 7 thành viên nhưng đến nay nhóm đã phát triển lên đến 50 người.

Tặng nhà nhân ái.

Anh Nguyễn Hữu Của cùng chị Nguyễn Thị Hồng Mậu và Đào Thị Nhưng vừa đi làm từ thiện ở huyện miền núi Đồng Xuân rồi tranh thủ về Tuy Hòa đến chiều tối vẫn còn ghé bệnh viện để gửi quà cho bệnh nhân nghèo. Món quà là số tiền 4,7 triệu đồng (qua nhiều đợt) tặng em nhỏ người dân tộc thiểu số Kpa H'Hiêng (ở Buôn Hvứt, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) mắc bệnh ung thư di căn não. Mẹ của Kpa H'Hiêng là chị Ama Amí Yo rất xúc động khi tiếp nhận số tiền của nhóm công tác xã hội gửi tặng, bởi gia đình nghèo, gần như đã kiệt quệ không còn khả năng để chi trả những khoản tiền viện phí, thuốc men, sinh hoạt hàng ngày cho con. Mọi sự bây giờ chị đều trông chờ vào lòng từ thiện của các tổ chức cá nhân quan tâm ủng hộ. Số tiền mà nhóm thiện nguyện "nụ cười hạnh phúc" trao tặng chị là sự sẻ chia nổi đau của bệnh nhân, người mẹ. Đây chính là động lực để các anh, chị trong nhóm công tác xã hội hàng ngày kết nối, mang lại những món quà hữu ích góp phần xoa dịu nổi đau của những bệnh nhân, những hoàn cảnh thương tâm cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Tặng bò cho gia đình khó khăn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, nhóm thiện nguyện "Nụ cười hạnh phúc" còn đến thăm và gửi tặng quà cho bệnh nhân Phan Đình Ân bị liệt, tật nguyền ở xã An Phú huyện Tuy An và bệnh nhân Đặng Hùng Dũng ở xã Hòa Thứng huyện Phú Hòa, bị u lớn, mổ thận. Mỗi lần tặng quà cho bệnh nhân, anh Nguyễn Hữu Của đều quay lại video và chụp hình để về đăng lại trên Facebook như là một cách công khai tài chính với người hảo tâm đã gửi gắm tình cảm của mình cho nhóm. Chính vì sự uy tín, minh bạch đó, nhóm đã được nhiều nhà hảo tâm gửi gắm tình cảm của mình qua số tiền ủng hộ và nhóm như là chiếc cầu nối chuyển món quà của họ đến tận tay những hoàn cảnh thương tâm.

Nhóm công tác xã hội.

Tất cả tiền ủng hộ đều chuyển hết cho người cần giúp đỡ và công khai minh bạch trên mạng xã hội. Tiền chi phí đi lại, cơm nước hàng ngày những người trong nhóm công tác xã hội phải tự túc. Nếu ai không có điều kiện tự túc thì không tham gia.

Được biết những người tham gia công tác xã hội trong nhóm đều có những công việc khác nhau, họ đến với nhau bằng tấm lòng tự nguyện, tùy theo công việc, thời gian mà mỗi người trong nhóm đóng góp việc làm khác nhau. Như anh Của chỉ làm nông nên khi mùa màng rảnh rỗi, anh tham gia công tác xã hội rất nhiệt tình, gần như hàng ngày; còn chị Mậu buôn bán nhỏ, chị Nhưng sửa quần áo ở chợ, anh trưởng nhóm là giáo viên. Những người lớn tuổi thường tham gia vào bếp ăn từ thiện, những người trẻ hơn thường có những chuyến đi xa để hỗ trợ cho những hoàn cảnh vùng xa, miền núi, có khi ở ngoài tỉnh.

Chỉ là những con người bình dị nhưng kết quả họ làm gần 3 năm qua thật đáng ngưỡng mộ. Đều đặn mỗi tuần, nhóm nấu 300 suất cơm, mỗi tháng trị giá 6,4 triệu đồng và 120kg gạo để phát cho những bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện huyện Tây Hòa. Từ năm 2018 đến nay, bếp cơm từ thiện "Nụ cười hạnh phúc" còn đi khắp nẻo đường quê, tìm và phát hiện những hoàn cảnh khó khăn để vận động quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và bạn bè gần xa giúp đỡ xây nhà tình thương. Vận động những công ty, doanh nghiệp, những tấm lòng vàng mỗi người một tấm lòng nhân ái để xây nên những nên những căn nhà đầy ấm áp yêu thương. Mỗi căn nhà mới từ 40-50 triệu đồng, sửa chữa từ 20-30 triệu đồng. Năm 2018, nhóm công tác xã hội đã vận động xây dựng 18 ngôi nhà và sửa chữa 8 nhà cho hộ nghèo khó khăn. Năm 2019, xây dựng được 28 nhà, mỗi nhà trị giá từ 23-63 triệu đồng. Không chỉ thế, nhóm còn vươn xa, vận động xây dựng cây cầu ở xã Trol Nel ở Buôn Bầu, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh trị giá 370 triệu đồng và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. "Sắp tới, nhóm còn vận động xây dựng cây cầu ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân trị giá 330 triệu đồng", anh Nguyễn Hữu Của chia sẻ.

NGỌC MINH

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hữu Của, Đặng Hùng Dũng, Công tác xã hội, Ia HDreh, KPA, Cơm chay, Tây Hòa, Ea Trol, Phú Yên, Người nghèo, Nhà hảo tâm, Ủng hộ mạnh mẽ, Đa Lộc, Tự túc, Đi ở, Tình thương, Tiền chi phí, Krông Pa, Nụ cười, Xây nhà