Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo CAND: Nam Trung bộ 'chạy đua' ứng phó cơn bão số 6

Cùng với các địa phương khác, các tỉnh khu Nam Trung bộ khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 6 đang tiến vào bờ

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/doi-song/nam-trung-bo-no-luc-chay-dua-ung-pho-con-bao-so-6-569219/

Từ sáng sớm hôm nay (9-11), mệnh lệnh nghiêm cấm tất cả các phương tiện thủy nội địa vận hành trong thời gian phòng tránh cơn báo số 6 đã được các tỉnh khu Nam Trung bộ thực thi. Theo đó, ngoài tàu cá của ngư dân ven biển, các tàu du lịch cũng phải tạm dừng đưa đón khách tham quan trên các đầm, vịnh, biển đảo và các tuyến sông. Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa cho phép sinh viên – học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường tiểu học, trung học sơ sở, phổ thông trung học được phép nghỉ học đến hết ngày 11-11.

Công an tỉnh Phú Yên tăng cường ca nô và cán bộ - chiến sĩ đến vùng xung yếu, sẵn sàng cứu nạn - cứu hộ khi có tình huống xảy ra. Ảnh : Hữu Toàn

Đến sáng ngày 9-11, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận cơ bản đã triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống thiên tai và chuẩn bị các công cụ, phương tiện tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”. Theo đó, 1.960 tàu cá với 17.204 ngư dân đang hành nghề đánh bắt hải sản trên biển đã được thông tin về cơn bão số 6, trong đó có gần 50% số tàu cá nằm trong tầm nguy hiểm đã vào các đảo, bến bãi neo đậu an toàn; hơn 10.000 tàu cá, tàu du lịch, sà lan khác cũng đã neo đậu tại các cảng cá, cảng biển.

Cảnh sát giao thông phối hợp Sở GTVT Phú Yên yêu cầu chủ nhân tàu thuyền tại các bến đò ngang trên sông Đà Rằng tạm dừng hoạt động để phòng tránh hiểm họa do bão. Ảnh : Hữu Toàn

Tại tỉnh Bình Định, UBND huyện Hoài Nhơn đã xây dựng lực lượng tại chỗ hơn 2.200 người, chuẩn bị 400 phao cứu sinh các loại, 25 nhà bạt, 18.500 bao cát, 240 xe ô tô khách, ô tô tải các loại, 4 ca nô, 240 tàu xuồng để cứu nạn – cứu hộ, sơ tán người dân.

Phương án di dời hơn 200 người dân ra khỏi tầm nguy hiểm ở ven biển xã Hoài Hải cũng đã được xác lập cụ thể, phía cảng cá Tam Quan hơn 1.400 tàu cá đã được neo đậu an toàn.

Hơn 20.000 căn nhà của người dân ở vùng ven biển, ven sông và cánh đồng đã được giằng neo. Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết, cơn bão số 5 đã gây sạt lở 300m3 đất đá Núi Gành ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, nên chính quyền địa phương đã sơ tán 22 hộ gia đình sinh sống ven chân núi đến nơi an toàn để phòng tránh hiểm họa khi cơn bão số 6 ập đến.

Cán bộ viên chức một công sở ở Bình Định sử dụng bao cát giằng giữ mái ngói để tránh thiệt hại do bão gây ra. Ảnh : CTV

Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn – ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết : “6h sáng ngày 10-11, hàng trăm cán bộ – chiến sĩ quân đội, biên phòng, công an được huy động đến xã Nhơn Hải hỗ trợ sơ tán khoảng 140 hộ gia đình sinh sống ven bờ kè Nhơn Hải đã bị sóng biển đánh sập trong cơn bão số 5, đưa đến trụ sở thôn, trường học để tránh cơn bão số 6 với dự báo triều cường.

Theo Cảng vụ Quy Nhơn, đến sáng ngày 9-11 đã có 56 tàu vận tải biển đã được bố trí vào khu neo đậu an toàn trong cảng Quy Nhơn, các hoạt động bốc dỡ hàng hóa cũng đã tạm dừng từ 8h sáng cùng ngày.

Bộ đội biên phòng Phú Yên kiểm tra an toàn kỹ thuât neo đâu tàu cá của ngư dân. Ảnh : Hữu Toàn

Tại Phú Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đã yêu cầu UBND huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu phải ghi nhận số điện thoại của người dân đang hành nghề thả nuôi tôm, cá trong lồng bè để liên lạc, kêu gọi tránh bão. 162 hộ gia đình tạm cư những bãi bồi trên các dòng sông Đà Rằng để trồng trọt hoa màu, chăn nuôi đã rời khỏi lán trại, gia súc cũng đã được di dời để tránh lũ cuốn. Mỗi ngày, UBND tỉnh Phú Yên chuyển đến điện thoại của người dân 1-2 tin nhắn cảnh báo bão số 6.

Bộ đội biên phòng kiểm tra, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu cá ven sông Chùa, TP Tuy Hòa. Ảnh : Hữu Toàn

Công an tỉnh Phú Yên điều động tăng cường 2 ca nô loại có công suất 85 CV cùng 10 CBCS đến thị xã Sông Cầu và huyện Đồng Xuân để phối hợp, hỗ trợ công tác cứu nạn – cứu hộ, sơ tán người dân ra khỏi tầm nguy hiểm của bão lũ khi có yêu cầu.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Phú Yên cho biết, CBCS các Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam, An Hải, Xuân Đài, Xuân Thịnh đã sử dụng ca nô, loa điện đến đầm Cù Mông, đầm Ô Loan, vịnh Xuân Đài vận động người dân giằng neo lồng bè tôm, cá và khẩn trương vào đất liền, những trường hợp cố tình lưu lại lồng bè sẽ bị cưỡng chế trước 12h trưa ngày 10-11.

Tàu cá ngư dân TP Tuy Hòa neo đậu bên bờ kè Bạch Đằng. Ảnh : Hữu Toàn

Tại Khánh Hòa, thông tin từ Trung tâm hậu cần – kỹ thuật các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn ở huyện đảo Trường Sa cho biết, đã có 147 tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa đã neo đậu tại âu tàu ở các đảo nêu trên, 1.479 ngư dân trên tàu sẽ được bố trí tạm cư tại các khu nhà trên đảo trước khi bão ập đến.

Tàu cá ngư dân Khánh Hòa về cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang để neo đậu tránh bão. Ảnh : Hữu Toàn

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP Nha Trang, trước 15h chiều ngày 10-11, 808 người dân nuôi trồng thủy sản trên vịnh Nha Trang phải rời khỏi 218 bè tôm, cá, từ 12h trưa cùng ngày tất cả các tàu cá, tàu du lịch tạm dừng hoạt động, cáp treo vượt biển của Công ty CP Vinpearl cùng tạm dừng vận hành, đến trưa ngày 9-11 đã có 1.028 tàu cá cùng 464 ca nô, tàu du lịch đã neo đậu an toàn tại cảng Hòn Rớ, Vĩnh Lương, Vĩnh Trường và bến tàu Cầu Đá; 1.447 người dân ở 380 hộ gia đình tại xóm Núi, thôn Thành Phát; xóm Mũi, thôn Thành Đạt - xã Phước Đồng; thôn Thúy Tú, Đất Lành – xã Vĩnh Thái đã và đang sơ tán đến nhà người thân, Trường tiểu học Phước Thịnh, Trường tiểu học Đất Lành, hội trường thôn, xã trước 12h trưa ngày 10-11, lực lượng cứu nạn – cứu hộ gồm 1.221 CBCS quân đội, biên phòng, công an thường trực xuyên suốt ngày đêm để thực thi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Tàu cá ngư dân Ninh Thuận neo đậu tránh bão ven sông Dinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh : Hữu Toàn

Trao đổi với PV Báo CAND, Thượng tá Lê Văn Tính – Trưởng Công an huyện Vạn Ninh cho biết, 100% CBCS thường trực xuyên suốt ngay đêm trong suốt thời gian ứng phó cơn bão số 6, gần 50 CBCS đã về các xã, thị trấn trong buổi chiều ngày 9-11 để phối hợp chính quyền, công an địa phương rà soát để vận động, hỗ trợ người dân giằng chống nhà ở, kết hợp bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau bão.

Được biết trong chiều 10-11, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra khu neo đậu tàu cá ở cảng Hòn Rớ; khu sơ tán người dân rời khỏi triền núi xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và khu neo đậu tàu cá và lồng bè thả nuôi tôm, cá ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu; khu dân cư An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên).

Hữu Toàn

Tìm kiếm:✨

  • Thị xã Sông Cầu, Cảng Hòn Rớ, Núi Gành, Thôn Đức Phổ 1, Sông Đà Rằng, Cù Mông, Ca nô, Vịnh Xuân Đài, Phước Đồng, Cảng vụ Quy Nhơn, Phú Yên, Bến tàu Cầu Đá, Nhơn Hải, Giằng, Xóm Mũi, Thôn Thành Đạt, Công an tỉnh Phú Yên, Sông Chùa, Tàu đánh cá, Ô Loan