Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo VietnamPlus: Phú Yên: Sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp thi công chức

Trường hợp đang được xem xét có trúng tuyển hay không là của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, quê ở Đồng Xuân, do đã sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp để tham dự kỳ thi công chức 2017-2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/phu-yen-su-dung-chung-chi-tin-hoc-khong-hop-phap-thi-cong-chuc/604249.vnp

Ngày 29/10, sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp thí sinh sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp để đăng ký thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên nhưng lại đang được xem xét để công nhận trúng tuyển, phóng viên TTXVN làm việc với ông Nguyễn Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, để kiểm chứng.

Ông Nguyễn Đức Thơ khẳng định Sở Nội vụ đang chờ ý kiến của Bộ Nội vụ và sẽ khách quan trong việc có công nhận thí sinh này trúng tuyển hay không.

Theo văn bản số 988/SNV-TCCCVC về xin ý kiến đối với việc tuyển dụng công chức do ông Nguyễn Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, ký ngày 5/9/2019 gửi Bộ Nội vụ, trường hợp đang được xem xét có trúng tuyển hay không là của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, sinh năm 1984, quê ở Đồng Xuân, Phú Yên.

Vị trí dự tuyển của bà Lan là Quản lý chất lượng công trình giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đã sử dụng Chứng chỉ tin học trình độ A không hợp pháp do Trung tâm Ngoại ngữ - Bồi dưỡng kiến thức Đông Á (cấp ngày 28/10/2010).

Sở Nội vụ đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải về trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc Lan. Sau đó, Sở Nội vụ nhận “Đơn xin cứu xét” của bà Lan về việc xin được bổ sung chứng chỉ “Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản” của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cấp ngày 14/11/2017, để hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng.

Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên đang xin ý kiến của Bộ Nội vụ về việc đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan có thể vận dụng hay không điểm 3, Khoản 10, Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2019 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có hồi âm.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên TTXVN đã đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên Nguyễn Đức Thơ: Việc sử dụng chứng chỉ tin học "không hợp pháp" là do Trung tâm Ngoại ngữ - Bồi dưỡng kiến thức Đông Á không được phép cấp chứng chỉ hay do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan sử dụng chứng chỉ giả (không học, không thi mà mua chứng chỉ)? Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp của Trung tâm Ngoại ngữ-Bồi dưỡng kiến thức Đông Á để ghi trong phiếu dự thi công chức thì có được xem là gian dối, vi phạm quy chế thi ngay từ đầu?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Đức Thơ cho biết kết luận của Công an tỉnh Phú Yên (Phòng PA03) cung cấp là "chứng chỉ không hợp pháp." Văn bản này đóng dấu mật nên không thể cung cấp cho phóng viên.

Sở dĩ thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Lan bị phát hiện dùng chứng chỉ tin học không hợp pháp là vì trước đó tại kỳ thi viên chức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cũng đã có trường hợp sử dụng chứng chỉ tin học của Trung tâm Ngoại ngữ - Bồi dưỡng kiến thức Đông Á (EAC).

Khi kết thúc kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018, Hội đồng thi đã yêu cầu phải rà soát tất cả các văn bằng của toàn bộ các thí sinh trúng tuyển.

Theo ông Nguyễn Đức Thơ, nếu thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Lan chỉ có 01 chứng chỉ của Trung tâm Ngoại ngữ - Bồi dưỡng kiến thức Đông Á thì kết quả sẽ bị hủy ngay.

Tuy nhiên, thí sinh này có bổ sung thêm một chứng chỉ tin học khác hợp pháp nên Hội đồng thi tuyển mới xem xét. Chủ tịch Hội đồng thi tuyển là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã yêu cầu phải báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến.

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Lan có số báo danh 678. Mã vị trí dự thi 9.29 (Quản lý chất lượng công trình giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên).

Kết quả thi: kiến thức chung đạt 67,25 điểm; môn viết chuyên ngành đạt 92,25 điểm; môn trắc nghiệm chuyên ngành đạt 74,36 điểm; môn tin học đạt 90 điểm và môn ngoại ngữ đạt 62,26 điểm. Tổng điểm đạt: 326,11 điểm.

Trong bảng thông báo điểm thi, Hội đồng thi tuyển công chức năm 2017-2018 tỉnh Phú Yên ghi ở cột kết quả thi là “Trúng tuyển."

Kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên đã diễn ra cách đây gần một năm (tổ chức vào ngày 10-11/11/2018).

Ngoài trường hợp “đặc biệt” của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, kỳ thi này còn để xảy ra việc chuyên viên của Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên làm lộ tài liệu thi tuyển công chức và bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) khởi tố để điều tra về tội “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước."

Từ những vấn đề này, dư luận ở tỉnh Phú Yên mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh sớm làm rõ vấn đề để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh khác; đồng thời, để các kỳ thi tuyển công chức trên địa bàn được tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đức Thơ, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trung tâm Ngoại ngữ, Thi tuyển, Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, Tuyển dụng, Phòng PA03, Nghị định 161/2018/NĐ-CP, Đồng Xuân, Công an tỉnh Phú Yên, Tin học, Công chức, Chứng chỉ, Viên chức, Cộng đồng Đông Á, Phú Yên, Trúng tuyển, Dự thi, Cứu xét, Kỳ thi