Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Báo Văn Hoá: Độc đáo 'Gành Đá Đĩa' mới phát lộ trên núi ở Phú Yên

Một gành đá có hình thù độc đáo giống như danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) vừa mới được phát hiện khi khai thác tại mỏ đá ở xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/22614/doc-dao-%E2%80%9Cganh-da-dia%E2%80%9D-moi-phat-lo-tren-nui-o-phu-yen

Những mạch đá có cấu tạo địa chất xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng, có giá trị về mặt lịch sử địa chất, cần được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa

Hiện mỏ đá đang được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho Công ty CP Xây dựng Giao thông Phú Yên khai thác. Khu vực khai thác có ít nhất 3 vị trí với diện tích khá rộng, có bán kính khoảng 1 km. Ở đây có những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng.

Theo công nhân của Công ty CP Xây dựng Giao thông Phú Yên, trong khi khai thác đá xây dựng, Công ty phát hiện những mạch đá, vách đá có hình thù độc đáo nên đã báo cáo cơ quan chức năng và tạm dừng khai thác. Tại vị trí giữa đồi núi, các vỉa đá nhìn từ xa, trên cao trông rất độc đáo và kỳ bí. Những trụ đá bazan dạng cột, xếp theo chiều thẳng đứng, chiều ngang hoặc xiên, mặt cắt các trụ đá, cột đá có tiết diện hình tứ giác hoặc lục giác đều tăm tắp.

Sau khi có thông tin, UBND tỉnh Phú Yên đã thành lập đoàn khảo sát thực địa, bước đầu đánh giá giá trị địa chất, địa mạo và tiềm năng khu vực này. Theo ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên, quần thể đá có cấu tạo địa chất độc đáo, tương đồng với đặc điểm của danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa tại huyện Tuy An; có nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đủ tiêu chí của một thắng cảnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp bảo vệ, phát huy, từ đó hướng đến mục đích lâu dài là phục vụ cộng đồng, phát triển du lịch.

Những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng có hình thù độc đáo vừa phát hiện tại xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Thông tin với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết, gành Đá Đĩa mới phát hiện không chỉ có giá trị về mặt khoa học địa chất, mà những khối đá còn có giá trị thẩm mỹ, hình thành những cột đá bazan trên phạm vi rộng với đủ kích thước, hình dạng khác nhau. Chưa có nhận định chính xác nhưng có thể khẳng định, đây là di sản địa chất có giá trị về mặt lịch sử, cần được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa.

Ông Phan Đình Phùng cho rằng, hiện UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo Sở VHTTDL khẩn trương thực hiện các quy trình, thủ tục để tỉnh sớm ban hành quyết định bổ sung địa điểm này vào danh mục kiểm kê di sản văn hóa; đồng thời phối hợp các địa phương lập hồ sơ khoa học, đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xếp hạng đối với các di sản văn hóa đã được kiểm kê. Cùng với đó, đề nghị Công ty CP Xây dựng Giao thông Phú Yên (đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản) điều chỉnh lại dự án, phục hồi môi trường trình cơ quan chức năng phê duyệt chậm nhất đến giữa tháng 10.2019.

Trước đó, vào năm 2018, trong quá trình nghiên cứu để bảo tồn và phát huy giá trị của danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa, các nhà khoa học cũng đã phát hiện nhiều lớp đá có hình thù tương tự nằm trên diện tích hơn 500 m2, gần lối dẫn xuống danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa.

Gành Đá Đĩa tại huyện Tuy An được công nhận là danh thắng cấp quốc gia từ năm 1998, có vẻ đẹp độc đáo, hoang sơ của tạo hóa, được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch, hằng năm thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

PHAN HIẾU

Tìm kiếm:✨

  • Ghềnh đá đĩa, Khối đá, Danh lam thắng cảnh, Tuy Hòa, Thẳng đứng, An Phú, Tiết diện, Phú Yên, Nứt, Hoang sơ, Tạo thành, Độc đáo, An Ninh Đông, Tuy An, Luật di sản văn hóa, Sở VHTTDL Phú Yên, Vỉa đá, Phát lộ, Gành đá, UBND tỉnh Phú Yên