Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Phú Yên chủ động di dời hàng nghìn nhân khẩu trong bão số 5

Trước những diễn biến phức tạp về thời tiết do bão số 5 gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương vùng xung yếu chủ động di dời hàng nghìn hộ dân. Đặc biệt là các hộ đang nuôi trồng thủy sản trên lồng bè ở vùng đầm, vịnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/phu-yen-chu-dong-di-doi-hang-nghin-nhan-khau-trong-bao-so-5-20191030211004867.htm

Hơn 200 người dân ở xã An Cư đã được di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Xã An Cư, huyện Tuy An đã có 65 hộ với 215 nhân khẩu đã được di dời đến các khu vực an toàn như: trường học, trạm y tế, trụ sở nhà văn hóa, nhà thờ... Ông Cao Thế Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Cư cho biết: Các hộ dân khi bố trí đến nơi an toàn sẽ được hỗ trợ về nước uống, thức ăn.

Đây mới là con số di dời ban đầu còn nếu có thêm những điểm xung yếu sẽ tiếp tục thực hiện việc di dân, ưu tiên số 1 là những người già, phụ nữ và trẻ em. Ngoài xã An Cư, các xã khác của huyện Tuy An là: Chí Thạnh, An Chấn, An Nghiệp, An Mỹ, An Ninh Đông và An Ninh Tây đã thực hiện di dời dân với tổng số 298 hộ với 939 nhân khẩu.

Tại thị xã Sông Cầu, theo ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã, đến 17 giờ ngày 30/10, các lực lượng Công an, Bộ đội, Biên phòng, thanh niên xung kích các xã, phường đã thực hiện sơ tán 837 hộ/2.924 khẩu tại các khu vực có nguy cơ bị triều cường, vùng ven biển, ven sông, suối, trũng thấp, có nguy cơ sạt lở thuộc các xã, phường (Xuân Yên, Xuân Thành, Xuân Phú, Xuân Đài, Xuân Thọ, Xuân Lâm, Xuân Phương, Xuân Bình, Xuân Thịnh) đến các nơi tránh trú bão an toàn.

Đồng thời, toàn bộ lao động trên 1.861 bè nổi nuôi thủy sản đã hoàn thành việc gia cố lồng bè, di dời vào bờ an toàn, không có trường hợp nào ở lại trên biển. Đặc biệt, các lực lượng của thị xã sông Cầu đã hỗ trợ 10 lao động (người Đài Loan, Trung Quốc) nuôi thủy sản trên Vịnh Xuân Đài di dời vào tránh trú bão an toàn tại khu vực Vũng Sứ, thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương; 18 tàu thuyền và 89 lao động của địa phương đang hoạt động trên các ngư trường Quảng Ngãi đến Bình Thuận đã tìm được nơi tránh trú bão an toàn.

Lãnh đạo xã An Cư trao thực phẩm hỗ trợ người dân khi đi tránh bão. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại khu vực huyện Phú Hòa, hạ lưu của sông Ba, ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho biết: Phương án di dân đã sẵn sàng nếu nước lên nhanh kết hợp với xả lũ. Tuy nhiên, hiện nay, các hồ thủy điện đang có mực nước thấp, chính quyền địa phương chỉ mới di dời 15 người ở xóm Búng xã Hòa Hội và xóm Bến ở xã Hòa Định Tây. Thời gian di dời các hộ dân này đã hoàn thành trước 16 giờ.

Trong công tác di dân để tránh bão số 5, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương có người nuôi trồng thủy sản cần đặc biệt lưu ý, cương quyết vận động thậm chí phải cưỡng chế người dân không cho ở lại trên khu vực nuôi trồng.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Các địa phương ở vùng xung yếu như huyện Phú Hòa, Đồng Xuân, Tuy An đã lên phương án sẵn sàng cho việc di dân khi cần thiết. Kịch bản về di dân để phòng chống thiên tai được các hộ dân xây dựng và bổ sung hàng năm nên không bị động.

Vấn đề quan tâm hiện nay là những người đang trên các bè nuôi trồng thủy sản. Đến trước 18 giờ ngày 30/10, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, vận động và cần thiết cưỡng chế những người cố tình ở lại trên bè.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa rất lớn. Dự kiến bão số 5 sẽ vào đất liền khu vực tỉnh Phú Yên trong tối 30/10, rạng sáng 31/10. Ngoài những nỗ lực của chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Xuân Triệu - Phạm Cường (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Thị xã Sông Cầu, Phú Yên, Triều cường, Bão, Đất liền, Xung yếu, Xuân Thịnh, Di dời, Quảng Ngãi, Sơ tán, Đến nơi, An Nghiệp, Tàu thuyền, Vào bờ, Lương Công Tuấn, Sạt lở, Trần Hữu Thế, An Mỹ, Xuân Bình