Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo Tiền Phong: Công ty không trả sổ BHXH, có được xin cấp sổ mới?

Bạn đọc Đào Thị Phương (Phú Yên) hỏi: Tôi tham gia BHXH bắt buộc được 6 tháng thì nghỉ việc và làm tự do được nửa năm nay. Đến nay, công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi, tôi muốn đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ có được không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/kinh-te/cong-ty-khong-tra-so-bhxh-co-duoc-xin-cap-so-moi-1479793.tpo

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 18, Luật BHXH năm 2014 quy định: Quyền của người lao động là được cấp và quản lý sổ BHXH.

Tại khoản 5, Điều 21 luật này quy định: Trách nhiệm của người sử dụng lao động là phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, đề nghị bạn liên hệ với đơn vị cũ để yêu cầu đơn vị làm thủ tục xác nhận quá trình đóng BHXH và trả sổ BHXH cho bạn.

Trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho bạn.

Nếu không được thì bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Phòng LĐ-TB&XH cấp quận/huyện để cơ quan này giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho bạn.

Chuyên gia Ánh Đào

Tìm kiếm:✨

  • Đào Thị Phương, Hợp đồng lao động, Luật BHXH, LĐ-TB, Bảo hiểm xã hội, Nghỉ việc, Nửa năm, Người lao động, Người sử dụng lao động, Phú Yên, Thôi việc, Chấm dứt, Khiếu nại, Ban giám đốc, Làm đơn, Công đoàn, Bạn đọc, Bắt buộc, Lao động, Tự do