Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Các địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 5

Nhằm đưa ra các biện pháp kịp thời cho công tác khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ sau bão, sáng 31-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã tới dự và chủ trì cuộc họp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/cac-dia-phuong-tap-trung-khac-phuc-hau-qua-bao-so-5-598713

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương ứng phó bão số 5, các địa phương đã tổ chức sơ tán dân tại các vùng có nguy cơ rủi ro với tổng số 5.888 hộ với 19.803 người; di dời, gia cố 2.462 lồng bè với 9.278 lao động vào nơi an toàn; thông báo cho các khách du lịch trên các đảo, khu vực ven bờ biết diễn biến của bão, trong đó khách sạn trên đảo Vạn Ninh (Khánh Hòa) ngừng hoạt động. Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đã cho học sinh nghỉ học. Di dời 29 hộ tại khu vực nguy cơ sạt lở ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Quang cảnh cuộc họp sáng 31-10.

Thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra đã khiến 2 người bị thương (Quảng Ngãi); tại Bình Định 7 tàu vận tải với 70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2h30 ngày 31-10 còn 1 tàu bị mắc cạn, 1 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, 5 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn. Ngoài ra, 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập, trong đó có 1 tàu với 3 người đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người.

Bão số 5 cũng khiến hệ thống điện ở một số địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện, trong đó 1 đường dây 220KV và 9 đường dây 110KV (đã khắc phục xong sự cố 220KV và 3 đường dây 110KV); 900.000 hộ bị mất điện (đã khôi phục 150.000 hộ). Thiệt hại do bão số 5 gây ra ước tính tại tỉnh Bình Định khoảng 400 tỷ đồng.

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Dự kiến trong ngày 31-10, tỉnh Phú Yên sẽ khắc phục xong hệ thống lưới điện, đồng thời cử người canh gác, ứng trực tại các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phát biểu: Để ứng phó bão số 5, Bộ Quốc phòng đã huy động 254.000 cán bộ, chiến sĩ (bộ đội và dân quân tự vệ) và 2.358 phương tiện các loại, 4 máy trực thăng... Hiện Bộ Quốc phòng đã điều hơn 8.000 cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn xung yếu sẵn sàng giúp dân ứng phó thiên tai.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay: Hoàn lưu bão số 5 kết hợp với nhiễu động gió Đông ở trên cao sẽ tiếp tục gây mưa Bình Định- Phú Yên ngày 1 và 2-11, với lượng mưa từ 100-150 mm. Hình thái thời tiết này tiếp tục gây mưa mở rộng ra các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này rất cao. Ngoài ra, từ nay đến 5-11, dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam, dự báo tiếp tục gây mưa cho các địa phương này, có khả năng sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận xét công tác ứng phó bão số 5 được các bộ, ngành, chính quyền các địa phương thực hiện khá tốt, đặc biệt là lực lượng vũ trang nhờ đó đã giảm thiểu được thiệt hại tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương cần tổ chức đánh giá những việc đã làm được, làm tốt đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót công tác ứng phó bão số 5 vừa qua để rút kinh nghiệm. Đối với các công trình, kè, đê xung yếu bị hư hỏng cần tập trung sửa chữa. Riêng đối với các hồ chứa (hồ thủy lợi, hồ thủy điện) các địa phương phải phối hợp với Bộ Công thương, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) rà soát, kiểm tra đảm bảo an toàn cho hồ và vùng hạ du. Chủ động, kịp thời tổ chức sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Trước diễn biến phức tạp của các loại hình thời tiết, thiên tai trong những ngày tới, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý các địa phương và các bộ, ngành cần tiếp tục có phương án ứng phó, không được chủ quan.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Bình Định, Phú Yên, PCTT, Bão, Quảng Ngãi, Mai Văn Khiêm, Trịnh Đình Dũng, Cảng cá Quy Nhơn, Tổng cục Thủy lợi, Nguyễn Hữu Hùng, Khánh Hòa, Áp thấp nhiệt đới, Trần Hữu Thế, Xung yếu, Lượng mưa, Mất điện, Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Phú Yên