Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo Người Lao Động : Cần hướng tới người dân có lợi trong từng dự án thu hồi đất của dân

Đó là ý kiến của ông Hoàng Văn Trà, Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tại cuộc tiếp xúc cử tri ở tỉnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/can-huong-toi-nguoi-dan-co-loi-trong-tung-du-an-thu-hoi-dat-cua-dan-20191001144945111.htm

Ông Hoàng Văn Trà, Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Phú Yên tại buổi tiếp xúc cử tri

Sáng 1-10, tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (Phú Yên), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên do ông Hoàng Văn Trà, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri 3 xã phía tây huyện Phú Hòa.

Buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Hội

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã nêu lên nhiều vấn đề dân sinh được người dân quan tâm. Đặc biệt là việc chậm triển khai nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 25 nối Phú Yên với Gia Lai gây trở ngại giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn; cũng như việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời thu hồi nhiều diện tích canh tác của người dân.

Cử tri Mai Văn Hòa (ngụ xã Hòa Hội) cho rằng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phê duyệt chủ trương đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 25 với tổng kinh phí 850 tỉ đồng. "Thế nhưng không hiểu dự án này khi nào triển khai mà cứ để 1 quốc lộ hẹp và hư hỏng nhiều nơi thế này cứ tồn tại. Lưu lượng xe cộ trên Quốc lộ 25 qua xã Hòa Hội rất lớn mà đường thì hẹp lép thế này, rất nguy hiểm cho người dân" - ông Hòa nói.

Cử tri Mai Văn Hòa đề cập đến việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 25 chậm triển khai

Trong khi đó, cử tri Vi Quốc Bảo (ngụ xã Hòa Hội) đang lo lắng về kế sinh nhai của người dân nơi đây khi dự án Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội đã lấy đi một diện tích lớn đất sản xuất của người dân. "Đành rằng bồi thường thì có bồi thường đó, nhưng chúng tôi có cầm trong tay 1 tỉ, 2 tỉ đồng mà không làm gì thì ăn cũng hết. Cái cần của chúng tôi là đất sản xuất, là việc làm để có cái ăn" - ông Bảo đề cập.

Cử tri Vi Quốc Bảo lo lắng kế sinh nhai của người dân Hòa Hội khi đất sản xuất đã bị thu hồi làm dự án điện mặt trời

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội do Công ty cổ phần TTP Phú Yên làm chủ đầu tư đã đi vào hoạt động vào cuối tháng 6 năm nay trên diện tích 265 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp của người dân.

Trả lời các ý kiến của cử tri, ông Hoàng Văn Trà cho rằng các ý kiến này là hoàn toàn xác đáng. Về việc nâng cấp Quốc lộ 25, Sở GTVT Phú Yên đang cùng Bộ GTVT xúc tiến nhanh các thủ tục để sớm triển khai. Với trách nhiệm là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên ông sẽ thúc nhắc để triển khai nhanh hơn dự án này.

Ông Hoàng Văn Trà cho rằng người dân cần có lợi trong những dự án thu hồi đất của dân

Riêng về việc thu hồi đất của dân để thực hiện các dự án, ông Trà cho rằng trăn trở ấy là hoàn toàn chính đáng. Ông mong rằng cử tri chia sẻ với Phú Yên khi cần kêu gọi đầu tư để phát triển. Ông sẽ đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hơn trong việc phối hợp với chủ đầu tư giải quyết việc làm cho người dân địa phương. "Tuy nhiên, về lâu dài người dân phải được hưởng lợi cùng nhà đầu tư trong dự án thu hồi đất của dân. Thu hồi đất của dân rồi mà người dân không hưởng lợi gì từ dự án là không được. Các dự án triển khai ở địa phương phải có sự đồng thuận cao của người dân" - ông Trà nói.

Tìm kiếm:✨

  • Mai Văn Hòa, Quốc lộ 25, Hoàng Văn Trà, UBKT Trung ương, Hòa hội, Sở GTVT Phú Yên, Phú Hòa, Kế sinh nhai, Phú Yên, Phó chủ nhiệm, Cử tri, Quốc lộ, Diện tích canh tác, Trưởng đoàn, Lép, Đành rằng, Đại biểu quốc hội, Trà, Có lợi, Thu hồi