Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Báo KTNT: Phú Yên: Rừng Hòn Đác bị khai thác trái phép quy mô lớn

Dư luận huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đang nóng lên khi người dân phát hiện hàng chục hecta rừng tự nhiên bị khai thác vô tội vạ nằm giữa khu vực rừng Hòn Đác thuộc xã Sơn Nguyên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/phu-yen-rung-hon-dac-bi-khai-thac-trai-phep-quy-mo-lon-post31033.html

Rừng già "chảy máu"

Nắm được thông tin lâm tặc tàn phá nhiều cánh rừng tự nhiên có quy mô lớn ở khu vực Hòn Đác, nhóm phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã lần theo dấu vết, theo dõi các điểm nóng phá rừng này.

Từ ngã tư xã Suối Bạc, chúng tôi đi qua hồ Suối Vực rồi đi khoảng 4km đến ngã ba có trường học và trạm y tế xây dựng hàng tỷ đồng rồi bỏ hoang giữa rừng Hòn Đác. Đến đây, theo con đường mòn rộng cỡ xe ô tô đi được, chúng tôi tiếp tục tìm đường, cuối cùng cũng xác định được đường dẫn vào khu vực khai thác gỗ trái phép của lâm tặc gần tiểu khu 192.

Đang men theo con đường mòn dẫn vào hiện trường khai thác gỗ, chúng tôi bất ngờ nghe thấy tiếng cưa máy gầm rú inh ỏi từ các quả núi xung quanh. Lần theo dấu vết những bánh xe đi thêm khoảng 1km đường rừng, tại đây, đập vào mắt chúng tôi là các gốc cây, cành gỗ, lóng gỗ có chiều dài ngắn nhất từ 3-4m, có đường kính từ 50-70cm được cưa xẻ vuông vắn, còn mới toanh, nằm la liệt chẳng khác nào một “công trường” khai thác gỗ giữa rừng khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Điều chúng tôi không thể tin vào mắt mình là khối lượng gỗ bị chặt hạ quá lớn, khó có thể xác định được con số thiệt hại là bao nhiêu? Dừng lại khu vực này, chúng tôi nghe rõ tiếng cưa máy hạ cây rền vang cả khoảng rừng…

Những cây gỗ bị lâm tặc cưa hạ được cắt theo kiểu ván phản.

Đi tiếp vào sâu trong rừng, nhóm phóng viên mục sở thị vô số khúc gỗ xẻ có rất nhiều gỗ phách, gỗ tròn được xẻ sẵn chưa mang ra khỏi rừng. Các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên mở đường vào sâu trong rừng và khai thác gỗ trong một thời gian dài, dấu mới có dấu cũ có. Nhiều cây gỗ lâm tặc đã cưa xẻ và chuyển đi chỉ còn lại trơ gốc, nhiều cây chỉ để lại ngọn và các thân gỗ rỗng, vỏ gỗ sau khi cắt lõi, gỗ nằm ngổn ngang ở khắp các nơi. Xung quanh những vị trí khai thác gỗ trái phép hiện hữu dấu vết của những đống tro tàn, chai, can đựng xăng dầu, những khúc gỗ cháy xém do lâm tặc để lại. Khi chúng tôi tiến vào khu vực lâm tặc đang dùng cưa máy hạ sát cây, thấy “động”, các đối tượng nhanh chóng vứt lại đồ đạc lẩn vào rừng.

Phát hiện có người, lâm tặc nhanh tay vứt lại đồ đạc lẩn vào rừng

Thời gian qua, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng và kiểm điểm các tập thể, cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng... Thế nhưng, tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục xảy ra, đặc biệt tại khu vực rừng già Hòn Đác, xã Sơn Nguyên.

Vậy đứng sau những sai phạm này là ai, ai chịu trách nhiệm?

Tình trạng phá rừng vẫn diễn ra hàng ngày.

Chính quyền rút kinh nghiệm, rừng vẫn tiếp tục bị phá

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có nhiều bài viết phản ánh việc hàng loạt cán bộ từ xã đến huyện giao đất sai, dẫn đến hàng chục hecta rừng nguyên sinh bị tàn phá.

Cụ thể, mặc dù biết sai và biết diện tích giao cho các hộ dân có cả diện tích do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa quản lý nhưng khi tiếp nhận hồ sơ từ UBND xã Sơn Nguyên, ông Nguyễn Ngọc Tiến, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Hòa đã hoàn tất các thủ tục và tham mưu ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa ký các quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 75ha đất lâm nghiệp ở Hòn Đác, xã Sơn Nguyên cho 3 hộ dân trái quy định, sai đối tượng, khiến hàng chục héc ta rừng nguyên sinh bị tàn phá.

Trong đó tại tiểu khu 192 xã Sơn Nguyên, tiểu khu 168 xã Sơn Hội có diện tích rừng bị thiệt hại là 33,813ha.

Sau đó, tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, do đã ký các quyết định giao đất cho 3 hộ dân không đúng quy định; ký các quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản không đúng quy định.

Tại các cuộc họp với tỉnh, chính quyền huyện Sơn Hòa nhìn nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm sẽ đôn đốc công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là tại khu vực rừng Hòn Đác. Dù lời hứa là vậy nhưng từ đó đến nay diện tích rừng tại đây ngày càng bị thu hẹp và nạn khai thác rừng theo kiểu chốn không người.

Chùm ảnh hậu quả lâm tặc để lại:

Quốc Hùng - Hòa Hoàn

Tìm kiếm:✨

  • Sơn Nguyên, Phạm Đình Phụng, UBND huyện Sơn Hòa, Lâm tặc, Lẩn vào, UBND xã Sơn Nguyên, Sơn Hòa, Cưa xẻ, Hồ Suối Vực, Báo Kinh tế nông thôn, Sơn Hội, Rừng nguyên sinh, Phá rừng, Suối Bạc, Cây gỗ, Phú Yên, Tiểu khu, Nguyễn Ngọc Tiến, Vô tội vạ, Đường mòn