Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Báo Infonet: Cảnh báo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có mưa lớn kéo dài đến ngày 19/10

Từ ngày 16-19/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa được dự báo sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to. Riêng khu vực phía Nam Nghệ An, các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên có mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 170mm/24h.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/canh-bao-cac-tinh-tu-thanh-hoa-den-khanh-hoa-co-mua-lon-keo-dai-den-ngay-1910-post316926.info

Ngày 16/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hóa đến Khánh Hòa.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến phố ở Thành phố Vinh (Nghệ An) ngập trong biển nước.

Công văn nêu rõ, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to với tổng lượng 200-400mm, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông và khu vực trũng, thấp.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 16-19/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to đến rất to, phổ biến từ 50-100mm/24h, cơ nơi trên 150mm/24h. Riêng khu vực phía Nam Nghệ An, các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên có mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 170mm/24h.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, giảm thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương và Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực miền núi, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực đồng bằng, kiểm tra, rà soát các khu vực trũng thấp, khu dân cư tập trung có nguy cơ cơ ngập lụt và các địa bàn thường xuyên bị chia cắt, sẵn sàng phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, sông, suối, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sư cố do mưa lũ thời gian qua.

D. Thùy

Tìm kiếm:✨

  • Nam Nghệ An, Nghệ An-Hà Tĩnh, Lũ quét, Ban chỉ huy, Cứu nạn, Ứng phó, Sạt lở, Thiên tai, Đò dọc, Thành phố Vinh, Đò ngang, Mưa lớn, Hồ chứa, Lũ, Chủ động phòng chống, Khánh Hòa, Mưa to, Phú Yên, Phòng chống, Ngập lụt