Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo CAND: Bão số 5 gây thiệt hại ước tính 400 tỉ đồng.

Ngày 31-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì họp trực tuyến với 4 tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa về việc ứng phó với bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lớn sau bão.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/xa-hoi/cac-dia-phuong-phai-rut-kinh-nghiem-to-chuc-neo-dau-tau-thuyen-an-toan-567904/

Báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình thiệt hại trong bão số 5, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết khi bão đổ bộ, hàng nghìn cây xanh đã bị đổ, nhiều ngôi nhà bị sập, một số cây cầu bị sập... ước tính thiệt hại sơ bộ khoảng 400 tỉ đồng. Ông Dũng cho biết thêm, khi bão xảy ra, do khu neo đậu quá chật nên có tình trạng quá tải. Trong 100 tàu neo đậu thì 30 tàu neo đậu bên ngoài đã bị bứt neo. Có bảy tàu vận tải/70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2 giờ 30 ngày 31-10 còn một tàu bị mắc cạn, một tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, năm tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn. Tỉnh Quảng Ngãi đã có 2 người bị thương trong mưa bão. Mưa lũ gây sạt lở đất phải di dời khẩn cấp 29 hộ dân tại huyện Ba Tơ.

Còn theo ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, bão số 5 đã làm 20 thuyền (công suất dưới 20 CV), 14 nhà bị sập hoàn toàn, 18 nhà bị thiệt hại từ 30-50%, 2000 m3 đất đá bị sạt lở, 72 xã bị mất điện (đã khắc phục được 11 xã). Nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện, trong đó 1 đường dây 220KV và 9 đường dây 110KV (đã khắc phục xong sự cố 220KV và 3 đường dây 110KV); 900.000 hộ bị mất điện (đã khôi phục 150.000 hộ).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Theo thống kê, các tỉnh, TP ven biển từ Thanh Hóa đến Bà Rịa Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên đã tổ chức sơ tán dân tại các vùng trũng thấp, ven sông suối và khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất với tổng số 5.888 hộ/19.803 người. Bên cạnh đó là di dời, gia cố 2.462 lồng bè/9.278 lao động vào nơi an toàn; thông báo cho các khách du lịch trên các đảo, khu vực ven bờ biết diễn biến của bão, trong đó khách sạn trên đảo Vạn Ninh (Khánh Hòa) ngừng hoạt động.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc tích cực thực hiện nghiêm Công điện số 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó với bão số 5, đặc biệt là công tác dự báo, cảnh báo kịp thời, sát thực tế của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Với những biện pháp quyết liệt và đồng bộ, tới thời điểm này, đã tránh được thiệt hại không có người chết do mưa bão.

Tuy nhiên, dù có sự chỉ đạo cụ thể, chi tiết trong Công điện, văn bản và tin nhắn trực tiếp của lãnh đạo Ban Chỉ đạo, các tỉnh, TP nhưng vẫn xảy ra thiệt hại trong các khu neo đậu tàu thuyền tại cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần rút kinh nghiệm, không được chủ quan, bị động, bất ngờ trong công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai. “Không thể để vào cảng rồi mà vẫn bị cuốn trôi. Nếu bão số 5 lớn hơn thì sẽ ra sao. Chúng ta cần có kế hoạch xây dựng thêm những vùng neo đậu tàu thuyền bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Quảng Nam, nhiều cây xanh dọc tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đường Lê Lợi; Trần Phú; Hùng Vương…(TP Tam Kỳ) cũng bị quật gốc, ngã ra đường. Ảnh: Hà Vy

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, các địa phương khẩn trương huy động lực lượng tu sửa hệ thống đường giao thông, đê kè. Quản lý chặt chẽ mực nước các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du. Đồng thời, chủ động lực lượng, phương tiện tại chỗ để ứng phó kịp thời với các sự cố thiên tai.

Đặc biệt, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời gian tới có thể còn xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và có sự ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác phối hợp, giúp đỡ, hướng dẫn việc khắc phục hậu quả của bão số 5 và hoàn lưu sau bão, trong đó tập trung hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, điện, đường, trường học, các cơ sở y tế, các công trình đê, kè bị ảnh hưởng, hư hỏng. Theo dõi chặt chẽ mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt chú ý các hồ nhỏ. Bên cạnh đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hoàn lưu sau bão gây mưa lớn, do vậy cần tiếp tục thực hiện tốt công tác di dời dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Theo dự báo, rất có khả năng những ngày tới sẽ hình thành thêm một cơn bão mới. Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương tập trung chỉ đạo các cơ quan, thành viên theo dõi chặt chẽ bão số 5 và diễn biến trong tình hình mới để xây dựng giải pháp ứng phó. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân gặp nạn trong bão. Yêu cầu bảo đảm an toàn hồ chứa, bao gồm hồ thủy điện và hồ thủy lợi, vì đây là khu vực có độ dốc cao nên nếu hồ chứa gặp vấn đề thì rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dân.

N.Yến

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Bình Định, Đảo Vạn Ninh, Phú Yên, Bão, Quảng Ngãi, Cảng Quy Nhơn, Trịnh Đình Dũng, Khánh Hòa, Hồ chứa, Mất điện, Trần Hữu Thế, Thủy lợi, Đê kè, Công điện, Hồ Quốc Dũng, Ứng phó, Phó thủ tướng, Ban Chỉ đạo Trung ương, Quảng Nam