Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo Biên Phòng: Không chủ quan với diễn biến thiên tai bất thường trong thời gian tới

Sáng 31-10, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 4 tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa về việc rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lớn sau bão. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì cuộc họp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Biên Phòng, nguồn bài: http://bienphong.com.vn/khong-chu-quan-voi-dien-bien-thien-tai-bat-thuong-trong-thoi-gian-toi/

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Tuấn Khang

Tiếp tục mưa lớn sau bão số 5

Sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, sáng sớm ngày 31-10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh, mưa lớn, một số khu vực lượng mưa xấp xỉ 400 mm, tốc độ gió mạnh cấp 8-9, có nơi giật cấp 11. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 31-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên lãnh thổ Campuchia.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, do hoàn lưu của bão nên trong ngày hôm nay (31-10) vẫn tiếp tục có mưa ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận với tổng lượng mưa 40-70mm. Khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có tổng lượng mưa 80-150mm, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Về lũ trên các sông, một số sông ở khu vực Bình Định, Quảng Ngãi đang lên; tại sông Vệ trên mức báo động (BĐ) 3 là 0,2m và tiếp tục lên trong tối nay, khu vực sông Trà Khúc tối nay lên BĐ3. Nguy cơ ngập lụt tại khu vực sông Trà Khúc và sông Vệ, đặc biệt lưu ý khu vực sông Vệ nơi có địa hình trũng thấp. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Theo báo cáo của Phòng cứu hộ-cứu nạn, Bộ Tham mưu BĐBP, tổng số tàu thuyền được kiểm đếm, hướng dẫn là 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Về sự cố tàu thuyền tại Quy Nhơn (Bình Định), 7 tàu vận tải/70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2 giờ 30 ngày 31-10 còn 1 tàu bị mắc cạn, 1 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, 5 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn; 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập, đến nay, có 25 tàu được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn (còn lại 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý), có 1 tàu/3 người bị trôi ra ngoài cảng đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người.

Tại 4 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi đã di dời 5.859 hộ/19.803 người đến nơi an toàn; di dời, gia cố 2.462 lồng bè/9.278 lao động. Bộ Quốc phòng đã huy động: 254.004 cán bộ, chiến sỹ và 2.358 phương tiện ứng trực.

Theo báo cáo của các địa phương, các tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, tổ chức cấm biển, cử trực tiếp lãnh đạo xuống các khu vực trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo rút kinh nghiệm các cơn bão trước đây. Tổ chức di dời dân ở khu vực xung yếu; hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, di dời người dân ở các lồng bè, chòi canh đến nơi an toàn.

Chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai bất thường thời gian tới

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương trong chỉ đạo ứng phó với bão số 5. Công tác dự báo đã kịp thời, sát thực tế. Công tác thông tin tới người dân của các cơ quan chức năng và sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời thông tin diễn biến tình hình bão tới người dân, giúp đảm bảo an toàn về người và tài sản. Bão số 5 đổ bộ nhưng cấp độ không quá mạnh nên đến nay chưa có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản cũng giảm.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương không được chủ quan và để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai bất thường trong thời gian tới, các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 5; hỗ trợ, thăm hỏi động viên người dân bị thiệt hại; hỗ trợ người dân khôi phục chỗ ở, phục hồi sản xuất; sửa chữa cơ sở hạ tầng, giao thông, hệ thống điện, các hệ thống đê, kè bị sạt lở,…

Đồng thời, đảm bảo an toàn hồ chứa cho khu vực bao gồm hồ thủy lợi và hồ thủy điện. Theo dõi sát tình hình diễn biến mưa lũ để có phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, sơ tán người dân kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với các địa phương, cần chủ động bố trí lực lượng tại chỗ để ứng phó với mọi tình huống. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các bộ, ngành bố trí các lực lượng, đặc biệt là lực lượng vũ trang để hỗ trợ địa phương chủ động ứng phó khi có sự cố.

Chủ động các phương án để ứng phó với tình hình thiên tai có thể xảy ra trong thời gian tới đặc biệt với tình hình bão, mưa lũ. Cần xây dựng các phương án cụ thể, không được chủ quan với thiên tai.

Tuấn Khang

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Bình Định, Mắc cạn, Sông Vệ, Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn, Bão, Bộ Tham mưu BĐBP, Sông Trà Khúc, BĐ3, Mai Văn Khiêm, Trịnh Đình Dũng, Đổ bộ, Cảng cá Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Thuyền viên, Phú Yên, Lượng mưa, Khu vực nguy hiểm, Ứng phó