Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Tổ Quốc: Nhiều vách đá tương tự danh thắng Gành Đá Đĩa mới được phát hiện tại Phú Yên

Trong khi khai thác đá, một công ty xây dựng đã vô tình làm lộ thiên nhiều khối đá xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn – giống với cấu trúc đá mà danh thắng Gành Đá Đĩa nổi tiếng ở Phú Yên đang sở hữu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/nhieu-vach-da-tuong-tu-danh-thang-ganh-da-dia-moi-duoc-phat-hien-tai-phu-yen-20190920153303828.htm

Địa điểm vách đá được phát hiện nằm ở trên núi cách trung tâm TP. Tuy Hòa chừng 10km, thuộc xã An Phú (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Vách đá mới được phát hiện cách trung tâm TP. Tuy Hòa chừng 10km

Qua quan sát bằng mắt thường, có ít nhất 3 vị trí với diện tích khá rộng được bao phủ bởi những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng.

Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia, giống như đĩa chồng lên nhau

Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia, giống như đĩa chồng lên nhau. Nhìn tương tự với các dãy đá tổ ong đang hiện hữu ở danh thắng Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An).

Vách đá này có cấu trúc tương tự như danh thắng Gành Đá Đĩa (H. Tuy An) nổi tiếng của Phú Yên

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Phú Yên, khu vực này có diện tích rộng hơn Vực Hòm ở xã An Lĩnh – nơi cũng có những khối đá giống như đá Đĩa và có cấu trúc đẹp hơn.

Đây là điểm được cấp phép cho Công ty xây dựng khai thác đá, nên người dân rất lo ngại nếu tỉnh Phú Yên không sớm có biện pháp bảo vệ thì sẽ ảnh hưởng đến những vách đá đẹp này

Vì vậy, sở đang kiến nghị lên UBND tỉnh Phú Yên sớm có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và khi phát hiện các khu vực có cấu trúc đá đặc biệt như Gành Đá Đĩa thì đề nghị công ty được cấp mỏ dừng khai thác và cần bảo vệ để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Ghềnh đá đĩa, Khối đá, Danh lam thắng cảnh, Tuy Hòa, Hình lục giác, Thẳng đứng, An Phú, Tiết diện, Lên lớp, Phú Yên, Hình vuông, Nứt, Tạo thành, Vực Hòm, Vách đá, An Lĩnh, Chồng, An Ninh Đông, Công ty xây dựng, Tuy An