Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Báo Tổ Quốc: Khu vực 'Gành Đá Đĩa trên cạn' mới phát hiện tại Phú Yên được đề xuất bảo vệ, dừng khai thác đá

Phú Yên phát hiện thêm nhiều vách đá giống với danh thắng Gành Đá Đĩa là điều đáng mừng cho ngành du lịch của tỉnh, vì vậy cần phải có biện pháp bảo vệ. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo cụ thể và yêu cầu dừng ngay việc khai thác của công ty được cấp phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/khu-vuc-ganh-da-dia-tren-can-moi-phat-hien-tai-phu-yen-duoc-de-xuat-bao-ve-dung-khai-thac-da-20190921214826859.htm

Nhiều khối đá "lộ thiên" giống với danh thắng Gành Đá Đĩa nổi tiếng của Phú Yên vừa được phát hiện trong quá trình khai thác đá. Ảnh: Dân trí

Trước đó, trong khi khai thác đá, vách đá nằm ở trên núi cách trung tâm TP. Tuy Hòa chừng 10km, thuộc xã An Phú (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), một công ty xây dựng đã vô tình làm lộ thiên nhiều khối đá xếp chồng lên nhau khá đặc biệt.

Đáng chú ý, đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông, lớp nọ xếp nối lên lớp kia, giống như đĩa chồng lên nhau. Nhìn tương tự với các dãy đá tổ ong đang hiện hữu ở danh thắng Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An).

Đây là điểm được cấp phép cho Công ty xây dựng khai thác đá, nên người dân rất lo ngại nếu tỉnh Phú Yên không sớm có biện pháp bảo vệ thì sẽ ảnh hưởng đến những vách đá đẹp này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ VTV cho biết, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo cụ thể và yêu cầu dừng ngay việc khai thác của công ty được cấp phép tại xã An Phú. Để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi Trường Phú Yên có thể thực hiện hoán đổi việc khai thác đá của công ty này ở vị trí khác, đồng thời, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát điều tra và có phương án gìn giữ bảo bảo vệ khu vực này để phát triển du lịch.

Ông Huỳnh Tấn Việt cũng cho biết trên Dân Trí rằng: Việc Phú Yên phát hiện thêm nhiều vách đá giống với danh thắng Gành Đá Đĩa là điều đáng mừng cho ngành du lịch của tỉnh, vì vậy cần phải có biện pháp bảo vệ. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo cụ thể và yêu cầu dừng ngay việc khai thác của công ty được cấp phép.

Hiện tại, nơi phát hiện có 3 điểm có những khối đá lớn nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, mặt đá có tiết diện hình lục giác, hình vuông tương tự cấu trúc đá của Gành Đá Đĩa nổi tiếng.

Hà Anh (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Ghềnh đá đĩa, Khối đá, Trên cạn, Danh lam thắng cảnh, Thẳng đứng, Tuy Hòa, Hình lục giác, An Phú, Tiết diện, Lên lớp, Phú Yên, Nứt, Hình vuông, Tạo thành, Chồng, Huỳnh Tấn Việt, Vách đá, An Ninh Đông, Lộ thiên, Công ty xây dựng