Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Phú Yên: Cần thiết phải tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ

Ngày 24/9, UBND huyện Tuy An (Phú Yên) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung liên quan đến công tác tháo dỡ công trình chợ Yến cũ (xã An Hòa, huyện Tuy An).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/phu-yen-can-thiet-phai-thao-do-di-doi-cho-yen-cu-20190924115150159.htm

Thời gian qua, việc di dời chợ Yến cũ về chợ Yến mới phát sinh phức tạp về an ninh trật tự. Một số hộ dân không đồng thuận dẫn đến khiếu nại vượt cấp và kéo dài.

Chợ Yến cũ nằm trong khu dân cư thuộc tuyến đường liên thôn Nhơn Hội-Hội Sơn, được xây dựng gần 30 năm đã xuống cấp. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Chợ Yến cũ có diện tích hơn 1.900 m2 xây dựng từ năm 1994 và đã xuống cấp, không còn đáp ứng được yêu cầu phát triển. Chợ nằm sát ngay trường học, không đúng theo quy định chợ phải cách trường học tối thiểu 100 m. Khi họp chợ thường xuyên xảy ra mất an toàn giao thông...

Chợ Yến cũ được tháo dỡ để di dời về chợ Yến mới được xây dựng cách đó 400 m. Điều này phù hợp với Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 1/5/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên về việc quy hoạch và phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các cơ sở pháp lý khác.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tuy An đã thực hiện công tác đền bù hỗ trợ cho các hộ có ki ốt buôn bán tại chợ Yến cũ. Hiện có 10 hộ/15 ki ốt cho phép kiểm đếm và đồng ý nhận tiền. Tổng số tiền chi trả là hơn 904 triệu đồng.

Chợ Yến mới được xây dựng phù hợp với quy hoạch nông thôn mới. Hiện nay chợ xây dựng và hoàn thiện với diện tích gần 4.000 m2, kinh phí gần 6 tỉ đồng. Trong đó có 22 ki ốt đã xây dựng được bàn giao và thống nhất giá cho thuê 21 ki ốt (1 ki ốt sẽ thực hiện đấu giá). Chợ Yến mới đã có tiểu thương hoạt động kinh doanh.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, chủ trì họp báo cho biết: Việc tháo dỡ chợ Yến cũ là cần thiết để đảm bảo việc phát triển kinh tế xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân huyện Tuy An mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân địa phương.

Các cơ quan, đoàn thể tiếp tục thực hiện vận động tháo dỡ chợ cũ và thông báo rộng rãi các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các tiểu thương khi di chuyển về chợ mới. Cụ thể là việc không thu giá dịch vụ chợ trong thời hạn 6 tháng.

Vị trí chợ Yến cũ được quy hoạch để xây dựng công viên. Việc này đã được đa số nhân dân đồng thuận với tỉ lệ 71,47%. Kinh phí xây dựng công viên theo hình thức xã hội hóa với số tiền khoảng 1 tỉ đồng.

Vào ngày 27/9/2019, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện tháo dỡ chợ Yến cũ. Các hạng mục tháo dỡ gồm: nhà chính, các ki ốt của hộ dân đã đồng ý nhận tiền đền bù. Đối với các hộ có ki ốt nhưng chưa đồng thuận sẽ có phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Xuân Triệu (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Yến, UBND huyện Tuy An, Tuy An, An Hòa, Tháo dỡ, Chim yến, Chợ Mới, Phú Yên, Họp chợ, Đồng thuận, Di dời, Vượt cấp, Phải cách, Tiểu thương, Bùi Văn Thành, Nhận tiền, Đền bù, Công viên, Xuống cấp, Thường xuyên xảy ra