Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Đẩy nhanh lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá

Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên) cho biết, 48% tàu cá có chiều dài 15m trở lên tại tỉnh đã được lắp thiết bị giám sát. Địa phương đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các thiết bị giám sát đối với những tàu cá còn lại và phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/9.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/khac-phuc-the-vang-iuu-day-nhanh-lap-dat-thiet-bi-giam-sat-tau-ca-20190906111158877.htm

Tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên neo đậu tại cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa.

Tỉnh Phú Yên hiện có 451 tàu cá có chiều dài 15 m trở lên. Đến thời điểm này, có 216 tàu cá của tỉnh đã được lắp đặt thiết bị giám sát, đạt 48%; trong đó, có 13 tàu cá có chiều dài 24m trở lên.

Tại tỉnh có 3 đơn vị được thẩm định cung cấp thiết bị giám sát tàu cá gồm: Công ty TNHH Một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam, Viettel, VNPT Phú Yên.

Phú Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát đối với các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoàn thành trước ngày 30/9.

Theo ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài 15m trở lên được xem là biện pháp hữu hiệu để quản lý hoạt động khai thác thủy sản; giúp cơ quan quản lý, ngành chức năng chủ động thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên biển; phối hợp phát hiện cảnh báo, ngăn chặn khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, Phú Yên triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên phối hợp với Ban Quản lý cảng cá, các Đồn biên phòng, Hội nông dân tiếp tục tuyên truyền Luật Thủy sản và cùng các văn bản mới về luật; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng theo dõi, điều tra, xử lý nghiêm hành vi môi giới, đầu tư cho tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản, chuộc tàu cá, ngư dân về nước trái phép.

Đồng thời, tổ chức cho chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản; xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép khai thác đối với các tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản, chủ tàu không nộp sổ nhật ký khai thác, không trang bị thiết bị giám sát hành trình đối với với tàu cá bắt buộc phải trang bị thiết bị giám sát hành trình (tàu từ 15m trở lên) theo quy định.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • IUU, Tàu đánh cá, Trần Ngọc Nhạn, Chi cục Thủy sản, Ủy ban châu âu, VNPT Phú Yên, Thủy sản, Ngư dân, Cảng cá Đông Tác, Luật Thủy Sản, Hải sản, Sổ nhật ký, Bất hợp pháp, Khai thác, Thẻ vàng, Phú Yên, Đẩy nhanh, Lắp đặt, Tuy Hòa, Vùng biển