Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Bộ đội Phú Yên cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân vùng khô hạn

Hơn một tuần qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động cán bộ, chiến sỹ dùng xe bồn, luân phiên chở nước sinh hoạt cấp nước miễn phí cho người dân các xã An Lĩnh, An Xuân, An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên, các địa phương đang thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/bo-doi-phu-yen-cap-nuoc-sinh-hoat-mien-phi-cho-nguoi-dan-vung-kho-han-20190912183603101.htm

Xe bồn của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên chở nước sinh hoạt cấp miễn phí cho người dân thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Giữa trưa nắng, chiếc xe bồn do cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên chở đầy nước đã đến thôn Phú Tân 2, xã An Cư làm nhiệm vụ để tiếp nước sinh hoạt cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo, thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An cho biết: “Chưa năm nào tôi thấy khô hạn gay gắt kéo dài như năm nay. Nhà tôi ở ngay mặt tiền đường Quốc lộ 1A, mùa khô những năm trước, mực nước giếng đào của gia đình có sụt giảm nhưng vẫn đủ nước nước phục vụ sinh hoạt của cả gia đình, nước uống cho gia súc. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, do nắng hạn kéo dài, giếng đào của gia đình và các hộ dân sống lân cận đã cạn kiệt trơ đáy. Thời gian đầu khi chưa được cấp nước, cứ hai hôm, gia đình tôi lại phải thuê xe bò đi xa đến 3 km mua 2 thùng phuy nước sinh hoạt với giá 70.000 đồng. Hiện nay, được sự quan tâm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh luân phiên cấp nước sinh hoạt miễn phí 2 ngày/lần, gia đình tôi đã có nước sạch để sinh hoạt, không phải tốn nhiều tiền đi mua nước như trước nữa”.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Sen, thôn Phú Tân 2, cũng đang được sử dụng nước sinh hoạt miễn phí do các cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên cấp. Bà Sen cho biết: “Hiện nay đang giữa tháng 9, theo chu kỳ hàng năm, Phú Yên sắp bước vào mùa mưa, thế nhưng nắng hạn vẫn diễn biến khốc liệt khiến cho mực nước ngầm giảm nhanh, người dân không còn nguồn nước nào để sinh hoạt. Vợ chồng tôi đã già yếu, không thể đi chở nước hàng ngày được, nay được sự hỗ trợ của bộ đội vận chuyển nước về tận nhà, bơm đầy các dụng cụ chứa nước, gia đình chỉ việc đưa nước về dùng thôi. Không chỉ gia đình tôi, gia đình con gái và con trai tôi sống cách đây 200m cũng được hỗ trợ nước sinh hoạt miễn phí. Chúng tôi mừng lắm, cảm ơn chính quyền, bộ đội đã quan tâm hỗ trợ bà con lúc khó khăn. Được sử dụng nước sinh hoạt miễn phí, tôi cũng luôn nhắc nhở các con trong gia đình phải sử dụng tiết kiệm và chia sẻ nguồn nước đối với các hộ dân thiếu nước để cùng nhau vượt qua đợt nắng hạn của năm nay”.

Người dân thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhận nước từ xe bồn của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên cấp đưa về nhà sử dụng.

Đại tá Hoàng Phi Long, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên cho biết: Để hỗ trợ người dân vùng hạn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động 2 xe bồn và 20 cán bộ, chiến sỹ mua nước từ Nhà máy nước Chí Thạnh, huyện Tuy An, vận chuyển đến tận các thôn, thuộc 3 xã: An Lĩnh, An Cư và An Xuân để hỗ trợ nước sinh hoạt cho bà con. Đơn vị cũng trực tiếp vận chuyển nước sinh hoạt cho gần 200 học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Hoa đóng trên địa bàn xã An Lĩnh, huyện Tuy An cũng có nước sạch dùng trong những ngày đầu năm học.

Theo Đại tá Hoàng Phi Long, việc chở nước phục vụ người dân sẽ được đơn vị duy trì liên tục đến khi trời mưa, người dân không còn thiếu nước sinh hoạt. Cùng với nguồn nước sạch do chính quyền các địa phương cấp, những chuyến xe nước nghĩa tình của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên hỗ trợ bà con vùng hạn có nước sạch để dùng, ngăn ngừa được bệnh tật, đồng thời là động lực giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thể hiện tình cảm gắn bó mật thiết quân dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, do nắng hạn kéo dài, đến nay, có 10.204 hộ dân tại các huyện Tuy An, Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị thiếu nước sinh hoạt, trong đó hơn 5.000 hộ dân không còn nguồn nước sử dụng, cần được cấp nước.

Để ứng phó với hạn hán kéo dài, gây thiếu nước sinh hoạt, tỉnh Phú Yên chỉ đạo các địa phương tập trung nạo vét, đào sâu thêm giếng; đào và khoan giếng mới; vận động người dân cùng nhau chia sẻ nguồn nước sinh hoạt. Các địa phương bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng, phối hợp với lực lượng vũ trang vận chuyển nước sinh hoạt cấp cho hộ dân, không để xảy ra tình trạng người dân không có nước sinh hoạt, nhất là tại khu vực vùng núi, ven biển.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Nắng hạn, Nước sạch, Giếng, Hộ dân, Nguồn nước, Mùa khô, Trơ, Nước từ, Cạn kiệt, Bà con, Đáy, Kéo dài, Chính quyền, Vận chuyển, An Lĩnh, Hoàng Phi Long, An Xuân, Tuy An, Khô hạn, Nước sinh hoạt