Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: Khẩn trương thi công các công trình kè biển ở Phú Yên trước mùa mưa lũ

Để bảo vệ các khu dân cư và tàu thuyền ra vào, tránh trú bão an toàn trong mùa mưa bão sắp tới, UBND tỉnh Phú Yên đang tích cực chỉ đạo chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu khẩn trương thi công nước rút các công trình kè biển, trong đó có kè chống sạt lở, bồi lấp cửa biển Đà Diễn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/41630502-khan-truong-thi-cong-cac-cong-trinh-ke-bien-o-phu-yen-truoc-mua-mua-lu.html

Khẩn trương thi công công trình kè chống sạt lở, bồi lấp cửa biển Đà Diễn.

Đây là công trình kè biển có quy mô lớn nhất tỉnh Phú Yên với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh kết hợp với ngân sách địa phương.

Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên Đặng Khoa Đảm, cho biết: “BQL đã tiến hành đổ đá để làm trước phần hệ thống kè biển bảo vệ bờ. Còn một đê chắn sóng ở phía bắc dài khoảng 1km và một hệ thống đê phía nam khoảng 350m (tức là hai mỏ hàn để hướng dòng).

Ông Đảm cho biết thêm, hệ thống kè không chỉ chống bồi lấp cửa biển, mà còn chống xói lở bên trong. Từ năm 2016, toàn bộ dôi cát phía nam đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Việc làm công trình kè cửa biển Đà Diễn là để che chắn khu vực cảng cá Đông Tác. Tuy nhiên, hằng năm, cũng phải nạo vét vì công trình không thể che chắn hoàn toàn được.

Hiện các nhà thầu đang thi công nước rút để chủ động ngăn triều cường uy hiếp trực tiếp hàng chục hộ dân ven biển phường 6. Đồng thời chống sạt lở, bồi lấp cát vào bến cá phường 6 và Cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa trong mùa mưa lũ sắp tới.

Công trình kè chống sạt lở, bồi lấp cửa biển Đà Diễn được xây dựng trên diện tích hơn 13ha tại phường 6, thành phố Tuy Hòa, gồm một tuyến đê chắn sóng dài 1km, một kè biển dài 103m và một kè sông dài 202m được đổ đá hộc kết hợp cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn tất giai đoạn 1, đủ khả năng chống chọi với triều cường, sóng biển uy hiếp trong mùa mưa lũ sắp tới.

Khi hoàn thành, công trình có tác dụng chống sạt lở bờ biển, bảo vệ tài sản, tính mạng của hàng trăm hộ dân trong khu vực; bảo đảm tàu thuyền ra vào thuận lợi, đáp ứng nguyện vọng, niềm mong đợi của nhân dân hàng chục năm qua.

TRÌNH KẾ

Tìm kiếm:✨

  • Đà Diễn, Cảng cá Đông Tác, Bồi lấp, BQL, Cửa biển, UBND tỉnh Phú Yên, Sóng dài, Mỏ hàn, Bê tông đúc sẵn, Tuy Hòa, Phú Yên, Mưa lũ, Triều cường, Nước rút, Đê, Tàu thuyền, Cấu kiện, Đá hộc, Sạt lở, Mưa bão