Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo Hải Quan: Về Phú Yên thưởng thức 'Đèn pha đại dương'

'Đèn pha đại dương' hay còn gọi là mắt cá ngừ đại dương, mắt cá bò gù - đặc sản có một không hai của vùng biển Phú Yên được xem là đặc sản 'cực dị', là món ăn độc quyền của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/ve-phu-yen-thuong-thuc-den-pha-dai-duong-111840.html

Mắt cá người đại dương đã chế biến

“Đèn pha đại dương” hay còn gọi là mắt cá ngừ đại dương, mắt cá bò gù - đặc sản có một không hai của vùng biển Phú Yên được xem là đặc sản “cực dị”, là món ăn độc quyền của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.

Món ăn mắt cá ngừ đại dương từ lâu đã trở thành hương vị trong đời sống ẩm thực con người “Vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh”. Phú Yên là tỉnh thuộc miền Trung, hầu hết các tỉnh miền Trung đều có món ăn chế biến từ mắt cá ngừ đại dương nhưng có lẽ chỉ ở Phú Yên mới có cách chế biến ngon nhất. Bởi đơn giản nơi đây được ví như “thủ phủ cá ngừ đại dương” vì ngư dân nơi đây là những người đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này vào năm 1994. Hơn thế, tỉnh Phú Yên là nơi đánh bắt loài cá ngừ đại dương nhiều nhất nên các món mắt cá ngừ cũng phát triển từ đây. Món ăn độc đáo này đã lọt vào top 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội kỷ lục gia Việt Nam bình chọn vào năm 2014.

Cá ngừ đại dương mà ngư dân tỉnh Phú Yên quen gọi với tên dân dã địa phương là cá bò gù. Đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, vì giàu omega3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não. Ban đầu, khi chế biến xuất khẩu phần mắt cá người ta thường bỏ, nhưng thấy mắt cá ngừ quá to, bỏ phí thì rất uổng nên người dân kì công tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.

Mắt cá ngừ thoạt nhìn như một “đèn pha”, tương đương với quả bóng tennis và thường nặng khoảng 100 – 200gram. Một chủ quán trên đường Lê Duẩn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chia sẻ, mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Để làm được món mắt cá bò gù, thì người chế biến phải có bí quyết khử mùi tanh của cá. Ban đầu, mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc Bắc.

Dù món ăn này đã kỳ công sơ chế, nhưng do đặc thù có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên được dùng lúc còn nóng. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắt nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và nước tương cay. Ngày nay, món ăn đã trở thành một trong những đặc sản hàng đầu mà Phú Yên giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Món ăn này khi chín có vị béo, bùi ngậy rất ngon.

Ngày nay, do số lượng cá ngừ mà người dân ở đây đánh bắt không quá nhiều, chỉ đủ phục vụ nhu cầu của người dân tại địa phương nên ở những tỉnh thành khác khó mà tìm được món đặc sản này. Đó cũng chính là lý do vì sao món mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên ngày một nổi tiếng và được nhiều du khách tìm đến ăn.

Mắt cá ngừ Phú Yên không chỉ có hương vị biển mà còn có hơi thở và sức sống của con người nơi đây. Nếu có dịp ghé Phú Yên, bạn hãy một lần thưởng thức món ăn độc đáo này.

(Baodulich.net.vn)

Tìm kiếm:✨

  • Tiềm thuốc bắc, Cá ngừ, Mắt cá, Gân máu, Đủ mùi, Phú Yên, Mùi tanh, Đèn pha, Đại dương, Dị, Cải bẹ, Đặc sản, Nướng, Món ăn, Bánh đa, Cay, Kì công, Món, Gia vị, DHA