Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Zing: Yêu cầu ứng phó khẩn cấp với bão Podul đang vào Biển Đông

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi các địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên yêu cầu ứng phó khẩn cấp với bão Podul dự kiến đổ bộ vào Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/yeu-cau-ung-pho-khan-cap-voi-bao-podul-dang-vao-bien-dong-post983378.html

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia chiều 27/8 cho biết bão Podul đã tiến sát bờ biển phía đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Đến sáng mai bão sẽ vào Biển Đông và di chuyển thẳng hướng bờ biển Việt Nam.

Dự báo đến 13h ngày 29/8, bão tiến vào vùng biển phía đông quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới là khu vực phía bắc vĩ tuyến 14 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 118 độ kinh đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo các bản tin dự báo). Ảnh: Nchmf.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên thông báo cho chủ tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Nhà chức trách phải quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão. Bên cạnh đó là cần kiểm tra việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo; hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai yêu cầu rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Không chỉ vùng bờ biển, các địa phương trong đất liền cũng phải kiểm tra an toàn hồ đập, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Ngoại giao gửi công hàm tới các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngọc Tân

Tìm kiếm:✨

  • Bão, Đảo Luzon, Ứng phó, Giàn khoan dầu, Tàu thuyền, Công điện, Công hàm, Kinh tuyến, Sức gió, Phú Yên, Biển Đông, Giữ liên lạc, Khẩn cấp, Đê điều, Đổ bộ, Tâm bão, Bờ biển, Tiến sát, Vĩ tuyến, Ven biển