Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo VietnamPlus: Rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu chết hàng loạt do nắng hạn

Thống kê của Ban điều hành dự án trồng rừng ven biển Phú Yên cho thấy trong hơn 460ha rừng phòng hộ trồng mới và trồng bổ sung giai đoạn 2015-2019, đã có 189ha chết trắng do nắng hạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/rung-phong-ho-chong-bien-doi-khi-hau-chet-hang-loat-do-nang-han/589818.vnp

Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Loại cây được tỉnh Phú Yên chọn để trồng rừng chống biến đổi khí hậu chủ yếu là cây phi lao (còn gọi là cây dương). Đây là loại cây chịu được khô hạn, cát bay...

Tuy nhiên, hơn 40 hecta rừng ở Tiểu khu 228 do Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông Lâm Kim Sơn nhận bảo vệ và quản lý đã chết khô tới 70% diện tích.

Ở một khu vực rừng trồng khác thuộc xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), những cây phi lao lớn ước chục năm tuổi cũng bị chết khô.

Ông Võ Văn Diện, cán bộ kỹ thuật Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông Lâm Kim Sơn, cho biết hầu hết diện tích rừng phòng hộ này không có khả năng phục hồi.

Nguyên nhân chính một phần là do nắng hạn. Một phần khác do người nuôi tôm bơm nước ngọt ra để trung hòa độ mặn cho hồ nuôi nên mạch nước ngầm xuống thấp dẫn đến cây chết nhanh và nhiều.

Hiện tại, công ty và Ban quản lý dự án đang tập trung bảo vệ, ngăn không để người dân đến các khu vực rừng trồng này, ngăn ngừa nguy cơ gây cháy rừng.

Thống kê của Ban điều hành dự án trồng rừng ven biển Phú Yên cho thấy trong hơn 460ha rừng phòng hộ trồng mới và trồng bổ sung giai đoạn 2015-2019, đã có 189ha chết trắng do nắng hạn. Những diện tích rừng trong dự án còn lại đang có hiện tượng khô héo, mất sức sống.

Nếu thời gian tới, ở Phú Yên, trời tiếp tục nắng nóng, thiệt hại ngày càng gia tăng. Diện tích này tập trung ở các huyện, thành phố ven biển như Tuy An và Tuy Hòa.

Ông Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Ban điều hành Dự án trồng rừng ven biển Phú Yên cho biết Ban đã cử người theo dõi sát diễn biến của cây trồng. Khả năng rừng có phục hồi lại hay không phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Bên cạnh đó, điều lo ngại nhất là việc cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện nay, thời tiết tại tỉnh Phú Yên nắng nóng phức tạp kéo dài kết hợp với gió mùa Tây Nam thổi mạnh, không chỉ khiến cho các diện tích rừng phòng hộ ven biển bị chết mà còn khiến hàng nghìn hécta rừng trồng (chủ yếu là cây keo lai) của người dân cũng bị khô, héo. Các diện tích rừng này có nguy cơ cháy rất cao.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, trong 6 tháng đầu năm, địa bàn tỉnh đã xảy ra 16 vụ cháy rừng làm thiệt hại gần 300 hecta rừng./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Nắng hạn, Rừng phòng hộ, Rừng trồng, Phòng hộ, Phi lao, Trồng rừng, Chết khô, Cháy rừng, An Ninh Đông, Huyện Tuy An, Nguyễn Ngọc Châu, Ban điều hành, Héc ta, Phú Yên, Mạch nước ngầm, Khô héo, Biến đổi khí hậu, Tuy An, Độ mặn, Ven biển