Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Báo Tiền Phong: Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ V - năm 2019 tại Phú Yên và trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/xep-hang-di-tich-quoc-gia-dac-biet-kien-truc-nghe-thuat-thap-nhan-1454533.tpo

Tối 19/8, tại Quảng trường 1/4 TP Tuy Hòa, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ V - năm 2019 và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn.

Ngày hội diễn ra từ ngày 18 đến 21/8 với sự tham gia của gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và vận động viên quần chúng đến từ 9 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ và Nam Trung bộ có đông đồng bào Chăm sinh sống gồm: Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng di tích quốc gia đặc biệt cho di tích núi Nhạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng, biểu dương những thành tích mà ngành văn hóa, thể thao và du lịch; các địa phương đã đạt được trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, việc di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn (di tích kiến trúc - nghệ thuật thuộc nền văn hóa Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ XI) được công nhận di tích quốc gia đặc biệt đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời cũng là sự ghi nhận đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên trong thời gian qua.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn (ở TP Tuy Hòa) cho Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Phú Yên.

Núi Nhạn cao khoảng 60m so với mặt nước biển, có đường chu vi quanh núi khoảng trên 1km. Núi tuy nhỏ, nhưng vì có tháp cổ ở trên nên vẫn có tên trong địa chí nhà Nguyễn. Trước đây, trên núi Nhạn có rất nhiều cây cối rậm rạp, đặc biệt là mai rừng; có nhiều loài chim như Nhạn (vì thế có tên núi Nhạn), cò và rất nhiều khỉ (nên núi còn được gọi là núi Khỉ).

Di tích núi Nhạn được công nhận di tích đặc biệt

Công Hoan

Tìm kiếm:✨

  • Chăm lần thứ V, Tháp Nhạn, Đường chu vi, Địa chí, Vũ Đức Đam, Di tích, Ngày hội, UBND tỉnh Phú Yên, Chăm Pa, Phú Yên, Khỉ, Rậm rạp, Xếp hạng, Kiến trúc, Núi, Nhà Nguyễn, Tuy Hòa, Loài chim, Nhạc công, Đồng bào