Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo Thời Đại: Chương trình 'Cuộc đua kỳ thú' 2019 bị chỉ trích vì có hành vi phá hoại môi trường

Sau khi tập 6 phát sóng, Ngọc Anh - Quán quân 'Cuộc đua kỳ thú' 2015 đã lên tiếng chỉ trích gay gắt khi ê-kip chương trình đặt khung sắt cục bê tông lên trên các mỏm san hô còn sống, cô cho rằng đây chính là hành động gián tiếp phá hoại môi trường biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/chuong-trinh-cuoc-dua-ky-thu-2019-bi-chi-trich-vi-co-hanh-vi-pha-hoai-moi-truong-84919.html

Sau tranh cãi ngược đãi động vật, trong tập 6 của "Cuộc đua kỳ thú" ghi hình tại Phú Yên và được phát sóng vào ngày 10/8 vừa qua, ê-kíp chương trình tiếp tục bị chỉ trích với thử thách lặn biển của các thí sinh.

Cụ thể, tại lựa chọn kép “nổi”, các đội chơi phải lặn biển và ghi nhớ câu đố “xếp tháp”, sau đó lên bờ xếp lại câu đó và giải đố theo yêu cầu của người giám sát. Điều đáng nói nằm ở chỗ, những tấm bê tông này được ê-kíp sản xuất chương trình đặt lên trên các rạn san hô - đây là sinh vật biển được xem là đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển, là nơi cư trú của các loài sinh vật.

Quán quân Cuộc đua kỳ thú 2015 - Ngọc Anh cho biết, đây là rặng san hô sống, do đó, việc để nguyên một khung sắt cùng các tảng đá nặng như thế này gây tổn hại đến sự phát triển của san hô.

Điều này càng khiến Ngọc Anh và khán giả truyền hình bức xúc hơn nữa khi không chỉ đặt vật nặng lên san hô mà người chơi còn đứng lên cả khung sắt, gián tiếp đè thêm một áp lực lên trên loài sinh vật quý giá ở biển này.

Chính vì lẽ đó nên ngay sau khi được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia VTV3, rất nhiều khản giá đã lên án ê-kíp sản xuất, trong đó có Ngọc Anh - Cựu thí sinh từng tham gia "Cuộc đua kỳ thú", đồng thời cũng là người từng đạt giải quán quân của chương trình này vào năm 2015.

Ngọc Anh và Nhật Anh trong đội Cam đã chiến thắng chương trình "Cuộc đua kỳ thú" năm 2015. Cả hai đều yêu thích việc khám phá đại dương và có tham gia sinh hoạt của một câu lạc bộ lặn biển.

Trên trang cá nhân của mình, cô đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự thất vọng cùng nỗi bức xúc gay gắt khi thấy ê-kíp chương trình sắp đặt khung sắt cục bê tông lên trên các mỏm san hô sống. Không chỉ thế, cô cũng không hài lòng khi người chơi vẫn thoải mái và tự do cầm nắm các loài động vật dưới biển.

“Không thể tin nổi vào mắt mình đây là những hình ảnh của một thử thách trong Cuộc đua kỳ thú 2019. Người ta sắp đặt khung sắt, bê tông lên trên san hô. Tôi tự hỏi đội set game (thiết kế trò chơi - PV) năm nay là ai và những người chịu trách nhiệm sản xuất của chương trình này từ đâu tới để có thể thực hiện những việc ngu ngốc như vậy”, cô bày tỏ.

Dòng trạng thái của cựu quán quân nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là các hội bảo vệ môi trường liên quan đến biển. (Ảnh chụp màn hình)

Lý giải về tầm quan trọng của các rạn san hô dưới lòng biển, Quán quân "Cuộc đua kỳ thú" 2015 nói thêm: "San hô một năm chỉ phát triển được vài cm, nó là một hệ sinh thái dưới nước cung cấp, chia sẻ chỗ ở, thức ăn cho các loài sinh vật khác, những thảm san hô và tảo biển còn như những cánh rừng dưới biển (dù san hô không phải thực vật). Dù những người làm chương trình không biết đến tầm quan trọng của san hô tới mức nào thì cũng không thể nào ngu tới mức làm cái việc gây tổn hại đến san hô như vậy".

Không riêng Ngọc Anh, một Fanpage Trung tâm cứu hộ sinh vật biển đưa ra hình ảnh chứng minh tác hại của việc đặt bê tông lên san hô não và những luận điểm chứng minh hành động này của ê-kíp sản xuất có tác hại rất lớn đến các loài sinh vật dưới biển.

(Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh chứng minh tác hại của việc đặt bê tông lên san hô não.

Bên cạnh đó Ngọc Anh cũng trách người chơi: "người chơi bắt hải sâm, sao biển chơi chơi nghịch nghịch". Cô cho rằng: "bạn cần được học rằng, đi xuống biển, hãy tôn trọng thiên nhiên và muôn loài dưới ấy."

Thành viên đội Hồng còn được chính người hỗ trợ đưa sao biển để ngắm nhìn. Theo đó, người chơi này cũng tỏ ra hết sức thích thú khi được cầm hải sâm trên tay.

Trong một bài đăng chia sẻ về vấn đề này của chương trình "Cuộc đua kỳ thú" trên mạng xã hội Facebook, nhiều khán giả cũng bày tỏ sự bức xúc không kém.

(Ảnh chụp màn hình)

“San hô là bức tường giảm bớt lực của sóng biển gây sói mòn đất đai và là nhà của các loài sinh vật biển khác. Mất san hô thì tưởng tượng xem sẽ như thế nào”, một tài khoản hỏi nhà sản xuất chương trình.

“Tôi có đọc được san hô rất dễ bị tổn thương. Chỉ cần một nhánh nhỏ của nó bị bẻ, nhiễm độc hay chịu tác động quá mạnh cũng có thể khiến cả rạn san hô chết theo. Vậy mà chương trình nỡ để cả giàn giáo lên đó”, khán giả khác bình luận.

Trong đó, một số người cũng nhanh chóng nhận ra một chương trình truyền hình có những hành động vô tình phá hủy môi trường biển khác.

"Giống như cái vụ chương trình gì của Hàn quay ở VQG của Thái Lan sau đó bắt mấy con ốc quý hiếm của nước người ta lên ăn, cô diễn viên kia bị kiện đi tù :)))) hy vọng mấy ông đạo diễn mấy chương trình quay thực tế kiểu này đừng chạy theo câu rating, câu view nữa", một tài khoản chia sẻ.

Lật ngược lại vấn đề, có thể chương trình mà tài khoản trên đang nhắc đến chính là sự việc nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Yeol Eum đã phải đối mặt với án tù 5 năm vì bắt và ăn thịt 2 con sò tai tượng bên trong Vườn quốc gia Hat Chao Mai tại Thái Lan. Khi đó cô tham gia thử thách sinh tồn trong chương trình truyền hình thực tế có tên Law Of The Jungle (Luật rừng) của Hàn Quốc.

Nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Yeol Eum bị kết án 5 tù khi tham gia chương trình truyền hình thực tế và đánh bắt trái phép sinh vật quý hiếm.

Lam Anh

Tìm kiếm:✨

  • Cuộc Đua Kỳ Thú, San hô, Rạn, Cuộc đua kỳ thú 2019, Hàn Quốc Lee Yeol Eum, Lặn, Ngọc Anh, Sinh vật biển, Phá hoại, Bê tông, Lee Yeol Eum, Tảo biển, Rặng, Phú Yên, Cuộc đua kỳ thú 2015, Quán quân, Sao biển, Mỏm, Sinh vật, Hải sâm