Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo Thanh Niên: Nhóm Hành trình xanh làm thay đổi ý thức cộng đồng

'Hành trình xanh' là tên của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh, H.Đông Hòa (Phú Yên) lập ra để kết nối với nhau vì cộng đồng, vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/gioi-tre/nhom-hanh-trinh-xanh-lam-thay-doi-y-thuc-cong-dong-1114321.html

Nhóm Hành trình xanh nhặt rác tại ngã ba TT.Hòa Vinh, H.Đông Hòa (Phú Yên) - Ảnh: ẢNH: ĐỨC HUY

Do đặc thù sinh hoạt của ngư dân nên vùng biển Phú Yên có nhiều rác thải sinh hoạt. Cảnh tượng này đã khiến Bùi Anh Quốc, học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Linh, trăn trở. Quốc chia sẻ với người bạn cùng trường là Nguyễn Anh Tuấn về suy nghĩ và trăn trở của mình. Tuấn cũng chung suy nghĩ như vậy nên kêu gọi các bạn trong trường tham gia thành lập nhóm Hành trình xanh.

Những ngày đầu tiên của nhóm Hành trình xanh là làm sạch môi trường vùng ven biển ở các khu phố: Phú Thọ 1, Phú Thọ 2 và Phú Thọ 3 (TT.Hòa Hiệp Trung). Trang thiết bị của các em là những vật dụng gia đình quen thuộc như chổi, kẹp gắp đá, bao tay... Thời gian, địa điểm tập kết được thông báo trên fanpage Hành trình xanh. “Chúng em chỉ hoạt động vào buổi sáng thứ bảy, chủ nhật. Bạn nào rảnh rỗi thì tham gia nên không ảnh hưởng đến việc học tập. Vì vậy, nhiều bạn tham gia rất hăng say, nhiệt tình”, Tuấn cho biết.

Sau thời gian tự phát, nhóm này đã liên kết, phối hợp cùng Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn để hoạt động bài bản hơn. Nhờ những nỗ lực của nhóm Hành trình xanh cùng với chính quyền địa phương mà bây giờ bãi biển ở TT.Hòa Hiệp Trung và một số tuyến đường đã xanh, sạch, đẹp hơn.

Anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, đánh giá: “Sự năng nổ, nhiệt tình của nhóm Hành trình xanh đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường sống quanh ta. Việc làm của các em đã tác động rất lớn vào ý thức của học sinh trong việc tích cực bảo vệ môi trường. Tôi mong rằng, ở Phú Yên không chỉ có nhóm Hành trình xanh mà sẽ xuất hiện rất nhiều nhóm học sinh khác về bảo vệ môi trường”.

Đức Huy

Tìm kiếm:✨

  • THPT Nguyễn Văn Linh, H.Đông Hòa, Bùi Anh Quốc, Nhặt rác, TT.Hòa Vinh, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3, Phú Thọ 1, Phan Xuân Hạnh, Tỉnh Đoàn Phú Yên, Tuấn, Phú Yên, Bao tay, Lập ra, Chổi, Nguyễn Anh Tuấn, Làm sạch, Hăng say, Bảo vệ môi trường, Trăn trở