Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Báo Thanh Niên: 15 năm trời thiếu nước sinh hoạt: Cao điểm, phải mua với giá 70.000 đồng/m3

Suốt 15 năm qua, hơn 300 hộ dân ở xã Sơn Định, H.Sơn Hòa (Phú Yên) phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Năm nay, nắng nóng kéo dài kỷ lục, cuộc sống người dân nơi đây càng bức bối hơn bao giờ hết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/doi-song/15-nam-troi-thieu-nuoc-sinh-hoat-cao-diem-phai-mua-voi-gia-70000-dongm3-1115098.html

Người dân phải tắm, giặt từ nguồn nước ô nhiễm - Ảnh: Đức Huy

Bà Nguyễn Thị Lan (ở thôn Hòa Bình) cho biết hằng tuần, gia đình bà phải mua ít nhất 4 m3 nước để dùng chắt chiu cho việc nấu ăn và uống. Lúc cao điểm, giá nước lên đến 70.000 đồng/m3 nhưng cũng phải mua. Mỗi tháng gia đình bà Lan phải chi phí tiền nước hơn 1,1 triệu đồng.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương và các cấp, ngành ở tỉnh Phú Yên đã đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng nhiều công trình nước sinh hoạt tập trung, nhưng các công trình này chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi ngưng lại vì không có nguồn nước. Nhiều gia đình đã tự bỏ tiền khoan giếng và dù khoan sâu đến mấy cũng phải ngậm ngùi chấp nhận cảnh cạn trơ đáy như năm nay.

Để có nước dùng trong sinh hoạt, những hộ dân ở thôn Hòa Bình phải lấy từ những con suối, trong khi nước suối bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật. Ông Sô Minh Vương (ở thôn Hòa Bình) lo lắng: “Biết là nước ô nhiễm nhưng giờ không dùng thì lấy nước đâu mà tắm, giặt”.

Ông Nguyễn Minh Hoài, Chủ tịch UBND xã Sơn Định, cho biết: “Chính sách nước sạch hỗ trợ cho bà con nhân dân thì hiện nay xã vẫn chờ chủ trương của huyện, của tỉnh. Hiện xã đã triển khai đến các thôn để rà soát, tổng hợp danh sách những hộ dân lâu nay thiếu nước phải đi mua nước để sử dụng trong những tháng nắng nóng vừa qua. Nhưng về lâu dài, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu để tìm ra nguồn nước ổn định phục vụ bà con nhân dân”.

Đức Huy

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Sơn Định, H.Sơn Hòa, Nguyễn Minh Hoài, Sơn Định, Thiếu nước, Nước sinh hoạt, Phú Yên, Bức bối, Giếng, Tiền nước, Cao điểm, Giặt, Nguyễn Thị Lan, Khoan, Con suối, Nước sạch, Nguồn nước, Nắng nóng, Nước lên, Nước dùng