Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo PL&XH: Chương trình 'Cuộc đua kỳ thú': Cẩu thả hóa… vô duyên!

Sau mấy năm bị gián đoạn, chương trình truyền hình thực tế: 'Cuộc đua kỳ thú' trở lại với toàn gương mặt đang gây sức hút của showbiz, trong đó có đến 3 hoa hậu, và dàn người chơi nam sáng giá. Tuy nhiên, biên tập của chương trình bị chê lên chê xuống chỉ sau tập 1 phát sóng do lỗi dựng cắt không hợp lý khiến chương trình rời rạc, chưa kể, lại còn ưu ái thời lượng không phù hợp cho từng đội chơi. Phốt này chưa qua, lùm xùm khác đã tới, khi mà người chơi còn làm… ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giải trí, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/chuong-trinh-cuoc-dua-ky-thu-cau-tha-hoa-vo-duyen-158688.html

Sau khi phát sóng tập 6 trên kênh VTV3, chương trình “Cuộc đua kỳ thú” 2019 đã bị những khán giả quan tâm đến môi trường phản ứng dữ dội vì đã có những tác động tiêu cực lên san hô ở biển Phú Yên.

Cụ thể, tập 6 đã đặt ra thử thách lặn biển cho thí sinh. Ở dưới lòng biển Phú Yên, những nhà tổ chức chương trình đã đặt một chiếc khung thép hình chữ nhật lên rạn san hô. Trên khung thép có ba chiếc cọc, mỗi chiếc cọc đều có những tấm bê tông hình tròn. Nhiệm vụ của người chơi là phải lặn biển, ghi nhớ câu đố “xếp tháp” bê tông, sau đó lên bờ xếp lại câu đó và giải đố theo yêu cầu của người giám sát.

Nhiều khán giả khi quan sát thử thách này cho rằng: Việc người làm chương trình đặt khung sắt và bê tông lên rạn san hô đã gây tác động tiêu cực lên hệ sinh thái này. Sau khi bị phản đối vì đã có tác động tiêu cực đến môi trường biển tự nhiên của Phú Yên, chương trình “Cuộc đua kỳ thú” đã gửi lời xin lỗi tới khán giả cũng như biển Phú Yên.

Những khối bê tông trong thử thách của “Cuộc đua kỳ thú” đặt lên những rặng san hô tự nhiên tại Phú Yên khiến chương trình bị khán giả phản đối. (Ảnh chụp màn hình)

Trên trang fanpage của chương trình, nhà sản xuất đã giải thích lý do vì sao họ ghi hình ở rạn san hô và gửi lời xin lỗi tới khán giả. "Khi thực hiện tập 6, thử thách ban đầu đưa ra là các bạn thí sinh sẽ bơi qua các dải san hô thật đẹp, rồi sẽ đến dải đá và cát xem đề bài và lên bãi cát thực hiện thử thách.

Tuy nhiên, do tình hình thực tế mực nước thay đổi và nước biển bị đục nên để đảm bảo có thể mang đến những hình ảnh quay phim rõ ràng nhất và để thí sinh quan sát dễ hơn, ê-kip chương trình đã mắc một lỗi sai khi dời vị trí để đề bài từ khu vực cát và đá dưới biển lên khu vực dải san hô.

Chúng tôi hiểu việc làm đó là sai và xin gửi lời xin lỗi chân thành với khán giả và biển Phú Yên, cũng như xin rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này để những chuyện như vậy sẽ không được phép xảy ra nữa".

Thực tế là biên tập một chương trình cần ê-kíp hỗ trợ am hiểu các vấn đề liên quan, nếu cần thiết, họ phải có sự tham vấn của các chuyên gia trong từng lĩnh vực, chứ không đơn giản là cứ tổ chức một cuộc ghi hình, rồi muốn thực hiện thử thách nào cũng được.

Mới gần đây nhất, ê-kíp giàu kinh nghiệm của truyền hình Hàn Quốc bị phản đối dữ dội cũng vì thiếu hiểu biết về hệ sinh thái thiên nhiên tại địa điểm mà chương trình quay. Theo đó, nữ diễn viên người Hàn Quốc Lee Yeol-eum (23 tuổi) đang phải đối mặt với hình phạt 5 năm tù giam tại Thái Lan vì đã vô tình bắt ba con sò tai tượng vốn nằm trong nhóm động vật bị đe dọa tuyệt chủng và được bảo vệ theo luật pháp Thái Lan.

Khi tham gia chương trình truyền hình thực tế “Law Of The Jungle” (Luật rừng) - một chương trình khá ăn khách của truyền hình Hàn Quốc, Lee đã vô tình bắt ba con sò tai tượng tại một công viên hải dương ở Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan đã đã có thông báo chính thức về điều này dù phía nhà sản xuất chương trình đã gửi lời xin lỗi. Người đứng đầu công viên hải dương quốc gia Hat Chao Mai, nằm ở tỉnh Trang, Thái Lan, nơi chương trình tiến hành ghi hình hồi tháng 4 vừa qua, đã chia sẻ với hãng tin AFP (Pháp) rằng, nữ diễn viên đã vi phạm luật của công viên quốc gia và luật bảo vệ động vật hoang dã. Phía Cty sản xuất chương trình đã gửi lời xin lỗi nhưng ông Narong cho biết rằng đây là một hành động phạm tội và họ không thể thực thi trái với luật định.

Bài học này có vẻ như chưa được các nhà sản xuất của “Cuộc đua kỳ thú” cập nhật, vì vậy, họ cũng ứng xử với môi trường thiên nhiên một cách… hết sức ngây thơ và thiếu kiến thức cần thiết.

Suốt 6 tập phát sóng đã qua của chương trình, dù sau ba năm tạm ngưng mới thực hiện trở lại, “Cuộc đua kỳ thú” liên tiếp dính chê trách. Từ việc cắt ghép biên tập rời rạc, ưu tiên sóng cho những đội chơi không cân bằng nhau, đến việc tạo ra những tình huống khiến hoa hậu Đỗ Mỹ Linh bị chê trách và cả một người đẹp “lộ chi tiết nhạy cảm” khi thực hiện các thử thách… chương trình này xứng đáng là chương trình PR rầm rộ nhưng cũng “lùm xùm” bậc nhất năm 2019.

Những ấn tượng của chương trình năm nay thực sự ít có ở chiều hướng tích cực, chỉ là những chê trách từ phía khán giả, và nhàn nhạt từ phía các thử thách. Dàn thí sinh hạng A showbiz Việt như 3 nàng hoa hậu H'Hen Niê, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Lệ Hằng, siêu mẫu Minh Triệu... thực ra lại không để lại ấn tượng gì đặc biệt. Nhà sản xuất thì phải liên tiếp giải thích, xin lỗi. Sự cẩu thả trong cách dựng tình huống, và khâu biên tập đã biến chương trình từ một cuộc đua đáng mong đợi thành cuộc chơi… vô duyên của rất nhiều gương mặt vốn đang nhận được thiện cảm.

Mộc Miên

Tìm kiếm:✨

  • San hô, Cuộc Đua Kỳ Thú, Rạn, Phú Yên, Lặn, Thử thách, Thép, Tai, Biển Phú Yên, Cẩu thả, Lee Yeol-eum, Đề bài, Vô duyên, Tỉnh Trang, Dải đá, Law Of The Jungle, Biên tập, Chê trách, Rời rạc, Sò