Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Nhân Dân: Các địa phương chủ động ứng phó bão Podul

Chiều 27-8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN đã ra công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó bão Podul, khoảng sáng mai sẽ đi vào Biển Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41355302-cac-dia-phuong-chu-dong-ung-pho-bao-podul.html

Công điện nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 27-8, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía đông miền trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Podul. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km, khoảng sáng mai sẽ đi vào Biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm mai (28-8) ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung các nội dung cấp bách sau:

Đối với khu vực trên biển: Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía bắc vĩ tuyến 14,0 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 118,0 độ kinh đông và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo; tổ chức hướng dẫn bảo đảm an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Rà soát các phương án bảo đảm an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với khu vực đất liền:Kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để bảo đảm an toàn.

Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

HÀ THÀNH

Tìm kiếm:✨

  • TKCN, PCTT, Bão, Ứng phó, Công điện, Giàn khoan dầu, Ban chỉ huy, Tàu thuyền, Sáng mai, Ban Chỉ đạo Trung ương, Công hàm, Sớm mai, Kinh tuyến, Ven biển, Giữ liên lạc, Tâm bão, Biển Đông, Gió mạnh, Đê điều, Phú Yên