Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Báo Người Làm Báo: Nhiều cơ hội cho Việt Nam trong chuyển đổi số

Sáng 23/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên, Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 23.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Làm Báo, nguồn bài: http://nguoilambao.vn/nhieu-co-hoi-cho-viet-nam-trong-chuyen-doi-so-n15371.html

Quang cảnh hội thảo

Với chủ đề “Chuyển đổi số: Kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện Chính quyền điện tử”, hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh - thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Hội thảo góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, từng bước triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, tiến đến nền kinh tế số - xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà quản lý nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cốt lõi là chuyển đổi số, đang đưa nhân loại tiến sang một thời đại phát triển mới - thời đại số. Việt Nam cần phải nắm bắt thời cơ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đất nước và vững vàng tiến bước cùng thời đại, trở thành một quốc gia hùng cường.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đang là nước đi sau, hành lý quá khứ ít cồng kềnh, có khả năng nhảy vọt để bắt kịp trình độ công nghệ cao nhất. Với tiềm năng nhân lực trí tuệ, lợi thế của dân tộc thân thiện, cởi mở, yêu hòa bình, Việt Nam có khả năng gắn kết, liên kết với nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ người Việt ở nước ngoài để tạo sức mạnh liên kết trong xu thế hội nhập của thời đại.

Cũng theo Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đi sau, dễ bị loại khỏi cuộc chơi vì thiếu và yếu về nhân lực, nguồn lực như hạ tầng số, tài chính, doanh nghiệp, thiếu khuyến khích đổi mới-sáng tạo và mạo hiểm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Yên, đại biểu dự hội thảo tham quan, trao đổi về các giải pháp, sản phẩm CNTT-TT

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và doanh nghiệp ICT Việt Nam. Vì vậy, phải phát triển 100 ngàn doanh nghiệp ICT, nhất là các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố. Tập trung tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, triển khai ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Đào tạo một nghìn chuyên gia làm chuyển đổi số, phân tán ở tất cả các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

“Việc chuyển đổi số là sự chuyển dịch mang tính cách mạng, sẽ làm thay đổi diện mạo của đất nước. Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia và sẽ ban hành trong năm nay. Theo đó, sẽ đưa công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm lĩnh vực công nghệ thông tin- truyền thông được định hướng phát triển cụ thể: Bưu chính bao gồm hạ tầng cho thương mại điện tử, hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT, công nghệ thông tin với định hướng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, xã hội số, kinh tế số; An toàn- An ninh mạng với định hướng bảo đảm an toàn cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, công nghiệp ICT với định hướng là phát triển 100 nghìn doanh nghiệp ICT.

Cả 5 lĩnh vực này cần được đầu tư để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về ICT. Chuyển đổi số không chỉ con người mà các vật vô tri vô giác, hình thành các mối quan hệ mới trong thế giới ảo, những mô hình quản trị mới này sẽ giúp phát huy hiệu quả của chuyển đổi số. Các yếu tố nền tảng chuyển đổi số là thể chế, hạ tầng, đổi mới sáng tạo, an ninh- an toàn mạng, doanh nghiệp ICT và đào tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Các đại biểu dự hội thảo tham quan, trao đổi về các giải pháp, sản phẩm CNTT-TT

Hội thảo cũng đã tổ chức triển lãm công nghệ thông tin truyền thông ICT với 23 gian hàng giới thiệu đến công chúng và cộng đồng ICT những trải nghiệm mới nhất với các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ viễn thông; công nghệ thông tin và truyền thông đa dạng như phát sóng, giải pháp phần mềm, cáp, công nghệ giải mã, công nghệ 4G-LTE internet tốc độ cao, big data, AI, IOT, các giải pháp hỗ trợ tổ chức kinh tế, hồ sơ quản lý và Chính phủ điện tử. Đây là những thành tựu phát triển được cập nhật theo xu thế cách mạng cộng nghiệp 4.0 hiện nay.

Triển lãm cũng là cầu nối để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, học hỏi và giới thiệu về thành tựu, sản phẩm mới của đơn vị. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, tỉnh Phú Yên mong muốn được cập nhật, hợp tác để tìm các giải pháp hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin ở các lĩnh vực như Chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

Đây là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về nhu cầu và giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Là cơ hội để tỉnh Phú Yên học tập kinh nghiệm từ các địa phương ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng để phát triển du lịch, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao; ngành thông tin và truyền thông của tỉnh kết nối, hợp tác với các chuyên gia, doanh nghiệp để ứng dụng những thành tựu về công nghệ thông tin, góp phần đưa Phú Yên tiến kịp với các địa phương trong cuộc cách mạng lần thứ tư (CM 4.0).

KHÁNH HOÀNG

Tìm kiếm:✨

  • ICT, Hội tin học việt nam, Sáng 23/8, UBND tỉnh Phú Yên, Bộ thông tin và truyền thông, Trần Đình Thiên, Xu thế cách mạng, Nguyễn Mạnh Hùng, ICT Việt Nam, Viện Kinh tế, BIG, Chuyển đổi, Phú Yên, Chính phủ điện tử, Cách mạng công nghiệp, Giải pháp phần mềm, Vô tri, Hội thảo, Triển lãm công nghệ, Nhà quản lý