Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Báo KTNT: Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương những thành tích mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương đã đạt được trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/bao-ton-van-hoa-dan-toc-cham-gan-voi-phat-trien-du-lich-post30028.html

Tối 19/8, tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP.Tuy Hòa (Phú Yên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch” và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn, TP. Tuy Hòa.

Các đại biểu về dự Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019

Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019 với sự tham gia của 9 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, TP Hồ Chí Minh và Phú Yên. Chủ thể của ngày hội là các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên nhạc công, vận động viên… đồng bào Chăm, cùng sự tham gia của các chức sắc tôn giáo tiêu biểu vùng đồng bào Chăm. Đây là dịp góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương; đồng thời giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao các dân tộc, giá trị văn hóa, bản sắc đồng bào Chăm trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch đồng bào Chăm luân phiên tại các địa phương trong những năm qua và nhấn mạnh đây là tấm gương phản chiếu sinh hoạt của cộng đồng người Chăm, bởi trong thời khắc diễn ra lễ hội, mọi người như cảm nhận được sự hội tụ tất cả những tinh hoa, giá trị kỹ - mỹ thuật cao nhất của nền văn hóa Chăm để cùng hòa với nền văn hóa của các dân tộc anh em, góp phần làm cho đại gia đình các dân tộc Việt Nam thêm phong phú.

Loading

Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng và biểu dương những thành tích mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương đã đạt được trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc Việt Nam. Việc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời cũng là sự ghi nhận đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên trong thời gian qua.

Ngày hội diễn ra từ ngày 18-21/8 với nhiều hoạt động đặc sắc, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn nghệ thuật dân gian kết hợp với giới thiệu trang phục truyền thống; thi các môn thể thao dân gian đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo; giới thiệu văn hóa ẩm thực; thi cắm trại; trình diễn trích đoạn lễ hội truyền thống; trình diễn nghề thủ công truyền thống; tổ chức gặp mặt diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tham gia ngày hội; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm của các tỉnh, thành phố tham gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh trống khai mạc

Dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Quốc Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Du lịch đồng bào Chăm, Tháp Nhạn, Người Chăm, Quảng trường 1, Ngày hội Văn hóa, Vũ Đức Đam, TP.Tuy Hòa, Dân tộc Việt Nam, Ngày hội, UBND tỉnh Phú Yên, Nghệ thuật dân gian, Bảo tồn, Cà kheo, Phú Yên, Nghề thủ công, Di tích, Đại đoàn kết dân tộc, Kéo co, Đánh trống, Lễ khai mạc