Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo Khỏe 365: Phú Xuyên - Hà Nội: Xác minh thông tin biệt thự 'khủng' xây dựng trái phép

Căn biệt thự 'khủng' tại thôn Giẽ Hạ, xã Phú Yên, Phú Xuyên, Hà Nội hàng trăm m2 xây dựng có dấu hiệu trái phép lấn chiếm cơ đê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/phu-xuyen-ha-noi-xac-minh-thong-tin-biet-thu-khung-duoc-bao-ke-xay-dung-trai-phe-62951.htm

Mắt tiền đang được xây dựng cơi nới

Gần đây Báo Đời sống & Pháp luật nhận được nhiều phản ánh của công dân sinh sống tại thôn Giẽ Hạ, xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội về sự việc một căn biệt thự “khủng” có diện tích hàng trăm m2 xây dựng trái phép. Công trình này đã lấn chiếm gần 30 m2 đất thuộc hành lang đê điều Quốc lộ 428 (75 cũ), việc lấn chiếm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, nguy cơ phá vỡ kết cấu đê điều.

Ghi nhận của PV, hiện căn biệt thự này đã xây xong phần thô với chiều cao 5 tầng, tum theo kiến trúc cầu kỳ, tráng lệ với kiến trúc mái vòm theo kiểu châu Âu. Thời điểm hiện tại, hàng chục công nhân vẫn đang gấp rút thi công hoàn thiện những công đoạn cuối để đưa công trình vào xử dụng.

Theo phản ánh của người dân, công trình này thuộc chủ sở hữu của ông Nguyễn Văn Túc, chủ xưởng sản xuất giầy da Túc Hồng, có địa chỉ tại thôn Giẽ Hạ, xã Phú Yên. Căn biệt thự “khủng” này được khởi công xây dựng vào đầu năm 2017.

Biệt thự khủng sát cơ đê nghi vấn sai phạm

Trao đổi với PV, một số người dân cho biết: “Căn biệt thự trên là của ông Nguyễn Văn Túc người địa phương. Thời điểm đầu năm 2017 khi gia đình ông Túc tiến hành san lấp nền đã lấn chiếm hàng chục m2 hành lang đê điều. Mặc dù một số hộ dân không đồng tình có đơn kiến nghị gửi lên UBND xã Phú Yên yêu cầu xử lý. Ngoài ra công trình cũng nhiều lần bị UBND xã lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng không hiểu vì sao đến thời điểm hiện tại vẫn được phép xây dựng. Chắc chủ công trình được có người “chống lưng” nên mới không bị xử lý như thế”.

Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều. Theo đó, việc lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục sẽ bị phạt tới 25 triệu đồng. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính...

Phần cơi nới phía trước biệt thự

Để thông tin đa chiều về việc xây dựng đúng sai cho công trình “siêu khủng” trên, PV đã liên hệ làm việc nhiều lần với UBND xã Phú Yên và UBND huyện Phú Xuyên. Thế nhưng, thay vì hợp tác cùng cơ quan báo chí để tìm hiểu và xử lý những sai phạm sao cho khách quan, công bằng, tránh gây hiểu lầm, bất ổn trong dân, lúc này chính quyền sở tại chọn cách “né tránh” không cung cấp thông tin cho báo chí nhằm “bao che” cho sai phạm?.

Cách làm việc thiếu khách quan của lãnh đạo xã Phú Yên khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn, nếu công trình sai phạm thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Việc lãnh đạo xã Phú Yên cố tình “ỉm” thông tin trước cơ quan báo chí để không thể phanh phui những sai phạm “khủng” có liên quan đến lợi ích nhóm không? Hay đằng sau có uẩn khúc gì?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ viêc...

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Giẽ Hạ, UBND xã Phú Yên, Nguyễn Văn Túc, Đê điều, Phú Xuyên, Đê, Công trình thủy lợi, UBND huyện Phú Xuyên, Cơi nới, Lấn chiếm, Tháo dỡ, Phú Yên, Biệt thự, Vi phạm hành chính, Công trình xây dựng