Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo Đất Việt: Chương trình của VTV bị tố phá hoại san hô

Đoàn sản xuất chương trình đã đặt cả tảng bê tông, buộc dây vào những rạn san hô để tạo ra thử thách trong Cuộc đua kỳ thú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chuong-trinh-cua-vtv-bi-to-pha-hoai-san-ho-3385463/

Trong chương trình Cuộc đua kỳ thú 2019 dành cho những người nổi tiếng được phát sóng trên VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam tối ngày 10/8/2019, nhiều khán giả đã bức xúc trước hình ảnh những tảng bê tông đặt lên san hô ở Phú Yên để tạo nên thử thách cho những người chơi.

Không những thế, đoàn sản xuất chương trình còn buộc dây thừng vào rạn san hô khiến hệ sinh vật biển này ở Phú Yên có nguy cơ chịu nhiều tổn thương.

Tảng bê tông và thanh sắt đặt lên rặng san hô ở Phú Yên trong chương trình Cuộc đua kỳ thú 2019.

Nhiều chuyên gia về lĩnh vực sinh vật biển tỏ ra rất thất vọng về những hình ảnh này được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam, những người tham gia chương trình lại là nhân vật nổi tiếng.

Khi có tác động của con người, lớp tảo cộng sinh của san hô não bị bào đi và dẫn đến cái chết cục bộ phần đó của san hô, từ phần bị tổn thương đó tảo sẽ xâm hại và lây lan, có thể giết cả tảng san hô não. San hô não đóng vai trò vô cùng quan trọng như những móng nhà, những cột trụ trong quá trình hình thành rạn san hô.

"Sự việc không chỉ làm ảnh hưởng đến rạn san hồ mà còn làm xấu tới truyền thông" - anh Đỗ Hùng Việt, chuyên viên về lĩnh vực sinh vật biển làm việc tại Tổ chức sinh vật biển Việt Nam cho biết.

Việc tác động lên san hô của chương trình Cuộc đua kỳ thú 2019 khiến nhiều người bức xúc.

Được biết, san hô sinh trưởng rất chậm, mỗi năm chỉ dài ra từ 1 - 2mm, phải mất hàng nghìn năm mới có thể hình thành được một rạn san hô dưới biển.

Đơn vị sản xuất chương trình Cuộc đua kỳ thú là Công ty BHD. Đại diện doanh nghiệp này cho biết đang kiểm tra lại tập phát sóng vào tối ngày 10/8 và trao đổi với phía Đài truyền hình Việt Nam.

Trước đó trong tập 1 của chương trình Cuộc đua kỳ thú 2019, ở thử thách vẽ sơn lên những con lợn con theo mẫu, một số ý kiến cũng cho rằng đây là hành vi... ngược đãi lợn, bởi những chú lợn có khả năng sẽ liếm sơn và sẽ bị độc, bị bệnh.

Ngọc Lan

Tìm kiếm:✨

  • Cuộc Đua Kỳ Thú, Cuộc đua kỳ thú 2019, San hô, Rạn, Đỗ Hùng Việt, Sinh vật biển, Công ty truyền thông bhd, Phá hoại, Bê tông, Rặng, Phú Yên, Lợn con, Tảo, Móng nhà, Cộng sinh, Người chơi, Vtv, Ngược đãi, Đài truyền hình việt nam, Liếm