Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Báo VOV: Phát hiện di tích tháp Chăm có niên đại Thế kỷ IV

Nhóm khai quật Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên) này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/phat-hien-di-tich-thap-cham-co-nien-dai-the-ky-iv-935695.vov

Bảo tàng Phú Yên và Viện Khảo cổ học Việt Nam vừa công bố kết quả khai quật di tích Đồng Miễu, ở thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Kết quả sơ bộ được nhóm khai quật thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV.

Phát hiện có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV ở di tích Đồng Miễu (Phú Yên). (Ảnh minh họa: KT)

Tại vị trí khai quật, trên diện tích khoảng 33m2, các nhà khảo cổ đã phát hiện được dấu tích của một công trình kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa. Dựa vào dấu tích xuất lộ trong hố khai quật, các nhà khảo cổ cũng đã xác định được bình đồ của kiến trúc với diện tích khoảng 6m x 6m, chiều dày tường khoảng 1,5m, lòng kiến trúc có diện tích 3m x 3m. Trong hố khai quật còn tìm thấy một số mảnh đồ gốm in hoa văn kiểu gốm Hán có niên đại vào thế kỷ thứ IV.

Từ những dấu tích phát hiện và thu nhặt được trong hố khai quật, các nhà nghiên cứu nhận định, dấu tích kiến trúc phát hiện tại di tích Đồng Miễu là phần còn lại của một ngôi tháp Chăm có niên đại vào khoảng thế kỷ IV. Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đông, Viện khảo cổ học Việt Nam, chủ trì cuộc khai quật di tích Đồng Miếu cho biết, thời gian tới cần phải nghiên cứu sâu hơn, đọc hồ sơ nhiều hơn về di tích này./.

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Miễu, Chăm Pa, Tháp Chăm, Niên đại, Di tích, Đồng Miếu, Bảo Tàng Phú Yên, Phú Yên, Thế kỷ, Phú Hòa, Nhà khảo cổ, Nguyễn Tiến Đông, Khai quật, Công trình kiến trúc, Dấu tích