Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Báo Văn Hoá: Di tích quốc gia đặc biệt tháp Nhạn đang bị xâm hại

'Cách đây không lâu, Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Nhạn bị khoan đục, treo biển quảng cáo điểm đến du lịch của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, việc đó gây phản cảm nên chúng tôi đã cho tháo dỡ những tấm biển quảng cáo nói trên rồi…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/20331/di-tich-quoc-gia-dac-biet-thap-nhan-dang-bi-xam-hai

Đinh, vít sắt vẫn còn trên tường tháp

Theo phản ánh, hiện nay trên mặt tháp này vẫn còn các lỗ khoan, đóng đinh sắt, vít sắt chi chít mà chưa được khắc phục. Về vấn đề này, tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý”, đó là khẳng định của ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên với phóng viên Văn Hóa.

Sau vụ việc lắp biển quảng cáo, chúng tôi trở lại với di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Nhạn (thuộc núi Nhạn, phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên). Khi đến gần, chúng tôi thấy khá bất ngờ bởi di tích này đang trong tình trạng xuống cấp và bị xâm hại nghiêm trọng nặng. “Mục sở thị” quanh khu tháp này chúng tôi nhận thấy có rất nhiều viên gạch trên tháp đã bị bào mòn, thậm chí bị mục nát. Điều đáng nói, nhiều điểm trên bề mặt tháp bị khoan đục nhiều nơi, bắt vít sắt, ốc sắt, đinh sắt chi chít, trông rất phản cảm. Một số điểm trên tháp còn bị đục những lỗ rất lớn, bắt những thanh sắt đã han rỉ lòi ra ngoài mặt tháp.

Tháp Nhạn bị xâm hại và xuống cấp

Một người dân địa phương cho biết, trước đây tháp Nhạn bị khoan đục để treo biển quảng cáo về du lịch, dư luận người dân rất bất bình, phản ánh nên các tấm biển trên đã bị tháo bỏ. Tuy nhiên, những vết khoan đục, đinh sắt gắn trên mặt tháp hiện nay vẫn không bị tháo đi. Ông Lê Hoàng Phú, Chánh Văn phòng Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên cho hay, do nguồn ngân sách chi cho công tác đầu tư tôn tạo các di tích, danh thắng tại địa phương còn hạn chế nên công tác trùng tu di tích gặp nhiều khó khăn, trong đó có tháp Nhạn. Ngoài ra, sự phối hợp bảo tồn phát huy giá di tích để thu hút khách du lịch tại địa phương chưa cao.

“Hiện tháp Nhạn đang bị xâm hại nghiêm trọng, mặt tháp Nhạn bị khoan đục, bắt vít sắt. Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên có nắm được hay không?”. Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, cách đây không lâu, di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Nhạn bị khoan đục, treo biển quảng cáo điểm đến du lịch của tỉnh Phú Yên. “Việc đó gây phản cảm nên chúng tôi đã cho tháo dỡ những tấm biển quảng cáo nói trên. Theo phản ánh, hiện nay trên mặt tháp này vẫn còn các lỗ khoan, đóng đinh sắt, vít sắt chi chít mà chưa được khắc phục. Việc này Sở cũng vừa mới nắm được thông tin, tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay. Nếu cơ quan quản lý chưa khắc phục, có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Bảy nói.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cần nhanh chóng vào cuộc có biện pháp bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt này, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi xâm hại di tích kể trên.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Văn Bảy, Biển quảng cáo, Tháp Nhạn, Tấm biển, Đục, Sở VHTTDL, Khoan, Di tích, Đóng đinh, Phú Yên, Phản cảm, Tháo dỡ, Tình trạng xuống cấp, Mục nát, Sắt