Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Báo TNMT: Phú Yên: Dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt phải cưỡng chế vì không thực hiện tạm dừng thi công

Dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt ở 80 Nguyễn Huệ, phường 5, TP. Tuy Hòa là một trong 5 khu đất vàng được giao đất, cho chuyển nhượng trái quy định gây bức xúc trong dư luận tại tỉnh Phú Yên thời gian qua. UBND TP. Tuy Hòa yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc thi công, nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/phap-luat/phu-yen-du-an-trung-tam-thuong-mai-giai-tri-nha-hang-khach-san-phu-khanh-viet-phai-cuong-che-vi-khong-thuc-hien-tam-dung-thi-cong-1272271.html

Dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt ở 80 Nguyễn Huệ, phường 5, TP. Tuy Hòa là một trong 5 khu đất vàng được giao đất, cho chuyển nhượng trái quy định

Theo báo cáo tổng hợp của Thanh tra tỉnh Phú Yên tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII, thì có 05 khu đất đã được giao đất và cho chuyển nhượng trái quy định. Đó là khu đất số 80 Nguyễn Huệ thuộc dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt, do Công ty TNHH TM-DV Phú Khánh Việt làm chủ đầu tư;khu đất biệt thự 327-329 Hùng Vương thuộc dự án nhà ở biệt thự chuyên gia của Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên; khu đất A2 Hùng Vương thuộc dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên;khu đất 423 Nguyễn Huệ thuộc dự án Trung tâm buôn bán và trưng bày giới thiệu sản phẩm Pymepharco và lô 11 Hùng Vương thuộc dự án Trung tâm hội nghị tiệc cưới- khách sạn Kaya 2.

Bảng thông tin dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt

Đây là những khu đất vàng có vị trí đắc địa nằm trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, giao đất không qua đấu giá, miễn tiền ký quỹ đầu tư dự án trên các khu đất này là không đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư và quy định của tỉnh Phú Yên ban hành trước đó.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Nguyễn Công Danh - Chánh thanh tra tỉnh Phú Yên chia sẻ: Thật chất sự việc về các khu đất sai phạm đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Bởi Thanh tra tỉnh không thành lập đoàn thanh tra và cũng không có kết luận thanh tra. Thanh tra tỉnh chỉ có báo cáo tổng hợp các dự án sai phạm để trình HĐND tỉnh trong buổi sáng tại kỳ họp thứ 12, thì buổi chiều đã có văn bản thông báo thu hồi. Vì vậy, các cơ quan truyền thông và báo chí đưa tin sau đó là không còn chính xác và hiệu lực nữa. Việc đưa tin chưa chính xác khiến cho vụ việc phức tạp hơn. Trong các dự án có dấu hiệu sai phạm thì khu đất 80 Nguyễn Huệ, thuộc dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt có kết quả xử lý là yêu cầu dừng thi công, còn các dự án khác đang rà soát lại. Các dự án này, chủ yếu sai phạm về quá trình tham mưu, thủ tục cấp đất không thông qua đấu giá, nên giờ phải thu hồi lại.

Phía bên hông công trình Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt vẫn đang thi công

Dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt tại 80 Nguyễn Huệ, phường 5, TP. Tuy Hòa do Công ty TNHH TM-DV Phú Khánh Việt làm chủ đầu tư, quy mô công trình tổng diện tích đất 5315,7m2 gồm 01 tầng hầm và 04 tầng nổi. Trước đây, UBND tỉnh Phú Yên đã có Quyết định số 1188, ngày 15/6/2017 về việc thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt. Tổ chức bị thu hồi Nhà máy Khatoco Phú Yên chi nhánh Tổng Công ty Khánh Việt Công ty TNHH MTV và cho Công ty TNHH TM-DV Phú Khánh thuê thực hiện dự án trong 50 năm, trả tiền thuế đất hàng năm.

Công nhân vẫn thi công dự án

Sai phạm tại dự án này là việc chấp thuận chủ trương không đúng quy định, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá là vi phạm. Tỉnh cho phép nhà đầu tư tự miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.

Khu đất biệt thự 327-329 Hùng Vương thuộc dự án nhà ở biệt thự chuyên gia của Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, UBND TP. Tuy Hòa ban hành thông báo yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc thi công dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt trước ngày 05/7/2019. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành, tiếp tục triển khai thi công. Để chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND TP. Tuy Hòa chỉ đạo phòng chuyên môn thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế việc thực hiện theo thông báo.

Khu đất 423 Nguyễn Huệ thuộc dự án Trung tâm buôn bán và trưng bày giới thiệu sản phẩm Pymepharco

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV thì chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt vẫn triển khai thi công một số hạng mục công trình và chưa có dấu hiệu tạm dừng thi công theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa.

Mỹ Bình

Tìm kiếm:✨

  • Khách sạn Phú Khánh Việt, PYMEPHARCO, Tuy Hòa, Công ty Dược, Khu đất vàng, Phường 5, UBND tỉnh Phú Yên, Hùng vương, Cưỡng chế, Nguyễn Công Danh, Phú Yên, Nguyễn Huệ, Giao đất, Trung tâm thương mại, Trung tâm hội nghị