Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Báo TH&PL: Phú Yên: Hiệu trưởng trường mầm non lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn 'mượn' tên người khác trong hồ sơ vay vốn do chính mình 'vẽ' ra và giả mạo chữ ký kế toán, chủ tịch công đoàn cơ sở, một nữ hiệu trường trường mầm non đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/phu-yen-cuu-hieu-truong-truong-mam-non-chiem-doat-hon-5-ty-dong-d23852.html

Theo báo CAND, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Phú Yên chiều ngày 14/7 cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Lệ Hiền – nguyên Hiệu trưởng Trưởng mầm non xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu.

Cựu hiệu trưởng trường mầm non chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, năm 2010, Nguyễn Thị Lệ Hiền huy động vốn vay từ nhiều người thân quen và ngân hàng, nhưng đến đầu năm 2016 mất khả năng thanh toán.

Theo báo điện tử Dân trí, qua tìm hiểu, Hiền biết được một số ngân hàng có chính sách cho cán bộ, công nhân, viên chức của các trường vay tín chấp. Hồ sơ thủ tục vay đơn giản vì chỉ cần bản phô tô các giấy tờ tùy thân và chữ ký xác nhận của lãnh đạo trường nơi giáo viên đó công tác.

Với tâm lý cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân, Hiền đã nhờ 37 người không phải là giáo viên của trường mình đứng tên hợp đồng vay tiền. Từ tháng 7/2016 đến tháng 02/2018, Hiền đã làm giả 48 bộ hồ sơ vay tiền gồm các giấy từ như: giả sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, bảng thanh toán tiền lương, giả chữ ký xác nhận của kế toán, chữ ký của Chủ tịch Công đoàn… Còn Hiền ký xác nhận với tư cách là hiệu trưởng của các giáo viên giả đứng tên vay tiền.

48 hồ sơ này được gửi đến các ngân hàng, nhưng chỉ có 28 hồ sơ được duyệt. Tổng số tiền giải ngân đối với 28 hồ sơ là hơn 5 tỷ đồng. Số tiền này bị Hiền chiếm đoạt toàn bộ nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.

Tại cơ quan Công an, Hiền khai rằng đối với 28 người giúp sức trong việc lừa đảo đã được Hiền chi 445 triệu đồng tiền “hoa hồng”.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Lệ Hiền, Viện KSND tỉnh Phú Yên, Trường mầm non, Chiếm đoạt, Phú Yên, Vay tiền, Tiêu xài, Lừa đảo, Tín chấp, Công đoàn, Sông Cầu, Khả năng thanh toán, Hiệu trưởng, Kế toán, Đứng tên