Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Báo Pháp Luật VN: Phú Yên: Dấu hiệu 'lợi ích nhóm' khi sống chết đòi 'xóa sổ' chợ Yến

Trước khi có quy hoạch xây dựng chợ mới, UBND xã An Hòa bị cho là đã không mở cuộc họp nào công khai để lấy ý kiến hoặc lắng nghe nguyện vọng của người dân hai thôn. Chỉ đến khi xây xong, xã mới ra thông báo di dời. Chợ mới bị xây trên vùng đất trũng thấp, cứ vào mùa mưa là gây ngập úng, không đảm bảo ổn định trong hoạt động kinh doanh. Theo người dân, việc sống chết đòi di chuyển đến chợ mới có lợi ích của một số cán bộ xã đã mua nhiều lô đất quanh chợ và sạp ở vị trí tốt trong chợ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/phu-yen-dau-hieu-loi-ich-nhom-khi-song-chet-doi-xoa-so-cho-yen-460427.html

Các tiểu thương cho rằng do có “lợi ích nhóm”, nên chính quyền xã An Hòa quyết “xóa sổ” chợ Yến

PLVN nhận được đơn phản ánh của người dân hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn (xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) về việc không đồng tình di dời chợ Yến (chợ truyền thống của người dân hai thôn này) đến chợ Yến - An Hòa (đặt tại thôn Tân An, xã An Hòa).

Theo đơn, chợ Yến hình thành từ trước năm 1975, là nơi buôn bán sinh hoạt của ít nhất hơn 1.000 hộ dân hai thôn. Đến năm 1994, UBND xã An Hòa nâng cấp, xây dựng lại chợ gồm một nhà chợ chính với diện tích 410,6m2 và 19 ki ốt quanh chợ để phục vụ việc buôn bán của người dân trên địa bàn.

Bất ngờ, tháng 9/2018, người dân hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn cùng các tiểu thương buôn bán tại chợ Yến nghe được thông báo của UBND xã trên đài truyền thanh xã về việc di dời chợ Yến đến chợ mới có tên “chợ Yến - An Hòa”. Địa điểm chợ mới không thuộc hai thôn này, không thuận tiện cho việc kinh doanh, đi lại của người dân.

Các tiểu thương tại chợ Yến và người dân hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn không đồng tình với cách làm việc của chính quyền địa phương. Trước khi có quy hoạch xây dựng chợ mới, UBND xã bị cho là đã không mở cuộc họp nào công khai để lấy ý kiến hoặc lắng nghe nguyện vọng của người dân hai thôn.

Chỉ đến khi xây xong, xã mới ra thông báo di dời. Chợ mới bị xây trên vùng đất trũng thấp, cứ vào mùa mưa là gây ngập úng, không đảm bảo ổn định trong hoạt động kinh doanh. Theo người dân, việc sống chết đòi di chuyển đến chợ mới có lợi ích của một số cán bộ xã đã mua nhiều lô đất quanh chợ và sạp ở vị trí tốt trong chợ.

Ông Phạm Đình Khắc (65 tuổi, ngụ thôn Nhơn Hội) cho biết: “Chợ Yến là chợ truyền thống bao đời nay của hai thôn nên bà con muốn giữ lại. “Chợ tan thì làng mạt”, tiểu thương nào có đủ điều kiện và ưa thích thì chuyển lên buôn bán ở chợ mới, chúng tôi xin ở lại chợ Yến tiếp tục buôn bán mưu sinh”.

Bên trong, bên ngoài chợ Yến đều bị xã đập phá, rào lưới B40.

“Xã An Hòa có bảy thôn thì năm thôn khác mỗi thôn một chợ, riêng hai thôn Nhơn Hội và Hội Sơn chỉ một chợ Yến truyền thống này. So với các chợ khác ở xã, chợ Yến kiên cố, chắc chắc hơn nhiều, trần chợ được đúc bê tông cốt thép, không có dấu hiệu hư hỏng, vậy mà xã dỡ bỏ.

Xã cho người đập phá các trụ bê tông và nền chợ, rào lưới B40 không cho tiểu thương vào buôn bán. Hiện chỉ có một số ít tiểu thương đến chợ mới buôn bán, còn lại vẫn bám trụ xung quanh chợ cũ mưu sinh kiếm sống”, bà Nguyễn Thị Trang (49 tuổi, ngụ thôn Nhơn Hội), cho hay.

Trước việc làm bất thường của chính quyền xã An Hòa, người dân đã gửi đơn phản ánh đến nhiều nơi. Ban Tiếp công dân TW đã gửi Công văn số 1743/BTCDTW-TD1 ngày 13/6/2019 đến UBND tỉnh Phú Yên để chỉ đạo, xem xét giải quyết.

Đến ngày 18/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký Công văn số 3205/UBND-NC gửi UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa, có nội dung: “Trước mắt các hộ tiểu thương có đủ điều kiện thì di dời vào chợ Yến mới; đối với các hộ tiểu thương chưa đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động mua bán tại chợ Yến cũ”.

Theo công văn này thì các tiểu thương vẫn được tiếp tục hoạt động mua bán tại chợ Yến. Thế nhưng sau đó, chính quyền xã An Hòa vẫn bất tuân, bị cho là tiếp tục gây sức ép và cho người “cưỡng chế” các tiểu thương hoạt động buôn bán tại khu vực chợ Yến.

Bức xúc trước cách hành xử trên của chính quyền xã An Hòa, ngày 28/6, đại diện một số hộ dân đã đến trụ sở Tiếp công dân tỉnh Phú Yên trình bày sự việc, mong muốn lãnh đạo tỉnh về địa bàn để đối thoại với người dân.

Ngay trong ngày, UBND tỉnh Phú Yên ra Công văn số 3401/UBND-NC gửi các hộ dân, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh sẽ bố trí lịch đối thoại với các hộ dân chậm nhất đến ngày 15/7/2019 tại nhà văn hóa của thôn Nhơn Hội hoặc Hội Sơn.

Hùng Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Hội Sơn, Nhơn Hội, UBND xã An Hòa, Xã An Hòa, An Hòa, UBND tỉnh Phú Yên, Tiểu thương, Nguyễn Thị Trang, UBND huyện Tuy An, Tuy An, Phú Yên, Di dời, Tân An, Chim yến, Buôn bán