Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Báo NĐ&ĐS: Phú Yên: Huyện Tây Hòa được công nhận là huyện Nông thôn mới

Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên được nhận danh hiệu Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/thoi-su/phu-yen-huyen-tay-hoa-duoc-cong-nhan-la-huyen-nong-thon-moi-22500

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Chân - Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - cho biết: Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Tây Hòa đã có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư và từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hệ thống giao thông của huyện được đầu tư hoàn chỉnh. Những con đường nông thôn đã được bê tông khang trang sạch đẹp, tạo thuận lợi cho người dân đi lại sản xuất và sinh hoạt. Huyện còn nâng cấp, tu sửa hệ thống thủy lợi, đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục, viễn thông... đảm bảo đạt các tiêu chí NTM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định công nhận huyện Nông thôn mới cho lãnh đạo huyện Tây Hòa.

Trong số 10 xã trên địa bàn huyện đã có 12 HTX với tổng số 18.078 thành viên hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh tổng hợp. Bên cạnh đó, các ngành may công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, xay xát gạo, mộc dân dụng, các ngành nghề truyền thống, chế biến hải sản phát triển mạnh. Trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung như: Vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao ở xã Hòa Tân Tây, vùng sản xuất rau màu ở xã Hòa Bình 1, vùng chăn nuôi tập trung ở xã Sơn Thành Đông, vùng trồng tiêu Sơn Thành Đông và Sơn Thành Tây, vùng nguyên liệu mía và vùng sản xuất mía có tưới ở xã Hòa Phú, Hòa Mỹ Tây... Nhờ vậy, hoạt động sản xuất của người dân bắt đầu đi vào quy củ, quy mô và chất lượng nông sản được nâng cao. Tổng số lao động có việc làm của toàn huyện là 74.807 người, chiếm 98,6%. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm còn 3,44%.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương (người đứng bên phải) khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chỉ đạo xây dựng NTM ở huyện Tây Hòa.

Hơn 8 năm xây dựng NTM, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp đã làm thay đổi cơ bản cảnh quan môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống trường học các cấp phát triển mạnh với 16 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 11 chợ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và giữ gìn nét đẹp của phiên chợ nông thôn. Đến cuối năm 2018, tất cả các xã, thị trấn trong huyện đã được UBND tỉnh công nhận đạt “Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020”. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát và tỉ lệ nhà đạt chuẩn đảm bảo theo quy định. Tỉ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 98,2%. 100% hộ gia đình và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lãnh đạo huyện Tây Hòa khen thưởng các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM tại địa phương

Mục tiêu trước mắt tới năm 2020, Tây Hòa bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, tập trung thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; có ít nhất 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu; công nhận ít nhất 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu; nâng tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch 99%; tiếp tục thay đổi căn bản một bước về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tại buổi lễ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Vietcombank đã trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng của huyện Tây Hòa, trị giá 500 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Đại diện Vietcombank trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa trị giá 500 triệu đồng cho các gia đình có công với cách mạng của huyện Tây Hòa.

Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có 49/88 xã hoàn thành xây dựng NTM (chiếm 55% tổng số xã của toàn tỉnh), cao hơn bình quân chung của cả nước là 50,1%. Bình quân tiêu chí trên toàn tỉnh đạt 15,85 tiêu chí/xã. Ngoài huyện Tây Hòa đã được công nhận, hiện nay huyện Phú Hòa cũng đang làm thủ tục để các bộ, ngành Trung ương đánh giá hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã tới thăm và tặng quà gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng là Mẹ Lê Thị Huệ (năm nay 93 tuổi) và Mẹ Nguyễn Thị Riêng (99 tuổi) đều ở huyện Tây Hòa, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Dương Thanh Xuân

Tìm kiếm:✨

  • NTM, Tây Hòa, Sơn Thành Đông, Mẹ Lê Thị Huệ, Nông thôn, Nguyễn Tấn Chân, Tiêu chí, Hòa Tân Tây, UBND huyện Tây Hòa, Hòa Mỹ Tây, Sơn Thành Tây, Hòa Bình 1, Phú Yên, Chuẩn, Vương Đình Huệ