Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Báo Zing: Thắng cảnh nào ở Phú Yên thuộc dạng địa chất hiếm thấy trên thế giới?

Phú Yên sở hữu những cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, hiếm thấy cùng nhiều di tích lịch sử - văn hóa độc đáo. Bạn biết gì về tỉnh Nam Trung Bộ được mệnh danh 'đất phú trời yên' này?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/thang-canh-nao-o-phu-yen-thuoc-dang-dia-chat-hiem-thay-tren-the-gioi-post919501.html

1. Thắng cảnh nào ở Phú Yên thuộc dạng địa chất hiếm thấy trên thế giới?

Bãi Cổ Thạch
Đồi Nam Cương
Gành Đá Đĩa
Động Thiên Đường

Nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, gành Đá Đĩa là "món quà" vô giá thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Phú Yên. Địa điểm này thuộc dạng di sản địa chất hiếm thấy trên thế giới, chỉ vài nơi có như hạt Antrim (Northern Ireland) hay đảo Jeju (Hàn Quốc). Hàng nghìn cột đá bazan xám đen, xếp đều tăm tắp ở đây vốn hình thành từ nham thạch núi lửa phun trào gặp phải nước biển, bất ngờ đông cứng lại. Gành Đá Đĩa được công nhận thắng cảnh quốc gia năm 1997. Ảnh: Tupham258.

2. Nằm cách gành Đá Đĩa khoảng 1 km về phía bắc là địa điểm nào sau đây?

Gành Đèn
Gành Dầu
Gành Son
Gành Sứa

Nằm cách gành Đá Đĩa khoảng 1 km về phía bắc, gành Đèn sở hữu khung cảnh ấn tượng với vô số tảng đá nhấp nhô, xếp chồng lên nhau. Góp điểm nhấn cho nơi đây còn là ngọn hải đăng vươn cao giữa trời xanh, nổi bật với 2 màu sơn đỏ, trắng xen kẽ. Tiện đường ghé thăm gành Đá Đĩa, nhiều du khách không quên tìm đến gành Đèn để check-in, có thêm những bức ảnh độc đáo. Ảnh: Lanng_.

3. Ngoài các thắng cảnh như gành Đá Đĩa, gành Đèn, ở huyện Tuy An còn có nhà thờ cổ xưa nào?

Nhà thờ Thăng Bằng
Nhà thờ Mằng Lăng
Nhà thờ Mằng Thăng
Nhà thờ Bằng Lăng

Đến huyện Tuy An, bạn có thể ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng nổi tiếng với lịch sử trăm năm, mang đường nét kiến trúc xinh đẹp, cổ kính. Người ta cho rằng khu vực nhà thờ ngày trước có nhiều cây mằng lăng nên từ đó gọi thành tên, dù nay không còn dấu tích rừng. Nhà thờ Mằng Lăng còn được biết đến là nơi lưu trữ cuốn sách in đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của Việt Nam, tức "Phép giảng tám ngày" của linh mục Alexandre de Rhodes, in tại Italy năm 1651. Ảnh: Tyxsomewhere.

4. Phú Yên nổi tiếng với đầm nước nào sau đây?

Đầm Ô Lương
Đầm Ô Loan
Đầm Ô Châu
Đầm Ô Mây

Không chỉ có vẻ đẹp nên thơ, hữu tình, thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan ở huyện Tuy An còn cung cấp cho người dân Phú Yên nguồn thủy hải sản phong phú như hàu, cua huỳnh đế, cá mai, tôm rằn... Song, sản vật nổi tiếng nhất ở đầm là những con sò huyết thân tròn, vỏ hình trứng, thịt dày, huyết nhiều, vị ngon ngọt, đậm đà, khiến không ít du khách "mê mệt" khi có dịp thưởng thức. Ảnh: ___Vera.chang___.

5. Địa điểm nào ở Phú Yên vừa được công nhận thắng cảnh quốc gia vào năm 2018?

Quần thể Hòn Khỉ
Quần thể Hòn Cau
Quần thể Hòn Tre
Quần thể Hòn Yến

Năm 2018, Phú Yên có thêm quần thể Hòn Yến được công nhận thắng cảnh quốc gia. Điểm đến này nằm ở huyện Tuy An, gồm Hòn Yến, Hòn Đụn, Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choi, tạo thành quần thể thắng cảnh tự nhiên độc đáo bên bờ biển, có giá trị cả về mặt địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử... Một trong những nét nổi bật của quần thể Hòn Yến là các rạn san hô đẹp, nhiều màu sắc, phong phú về chủng loại, thích hợp để phát triển du lịch. Ảnh: Phen_nguyen.

6. Tháp Nhạn nằm trên ngọn núi nào ở TP Tuy Hòa, Phú Yên?

Núi Nhạn
Núi Nứa
Núi Chóp Chài
Núi Đá Bia

Tháp Nhạn nằm trên ngọn núi cùng tên, thuộc địa phận TP Tuy Hòa, Phú Yên. Ngôi tháp Chăm nổi tiếng này có niên đại khoảng thế kỷ 11-12, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2018 (đợt 9). Tháp Nhạn cao gần 24 m, thể hiện nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc - nghệ thuật đặc sắc. Từ vị trí tháp trên núi Nhạn, du khách có thể quan sát một góc trung tâm đô thị Tuy Hòa với tầm nhìn thoáng đãng, ấn tượng. Ảnh: Mmrduha76.

7. Mũi Đại Lãnh ở Phú Yên còn được gọi là gì?

Mũi Đông
Mũi Đỏ
Mũi Điện
Mũi Đốm

Mũi Đại Lãnh ở Phú Yên còn được người dân địa phương gọi là mũi Điện, vì nơi đây có ngọn hải đăng ra đời từ cuối thế kỷ 19, được khôi phục và hoạt động trở lại vào năm 1997. Thuộc địa phận huyện Đông Hòa, mũi Đại Lãnh là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra Biển Đông, mang vẻ đẹp hùng vĩ, từng được vua Minh Mạng cho khắc hình tượng trên Cửu Đỉnh nổi tiếng. Ngày nay, nơi đây được công nhận là thắng cảnh quốc gia, thu hút du khách tìm đến tham quan. Ảnh: Nos0194.

Gành Đá Đĩa, tuyệt tác thiên nhiên ban tặng xứ hoa vàng cỏ xanh Là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất tại Phú Yên, gành Đá Đĩa luôn khiến bất kỳ ai đến đây cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp như tranh vốn có.

Song Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Ghềnh đá đĩa, Hòn Yến, Thắng cảnh, Tuy An, Nhà thờ Mằng Lăng, Tháp Nhạn, An Ninh Đông, Phú Yên, Hòn Đụn, Gành Đèn, Ô Loan, Địa chất, Northern Ireland, Phép Giảng Tám Ngày, Hải đăng