Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Báo PL&XH: TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê đất

Thời gian vừa qua, việc quản lý, sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại một số dự án tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra vi phạm, khuyết điểm, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tp-tuy-hoa-tinh-phu-yen-nhieu-sai-pham-trong-viec-giao-cho-thue-dat-152238.html

Điển hình là việc UBND tỉnh Phú Yên đã đồng ý cho Cty TNHH TM & DV Phú Khánh Việt thuê toàn bộ khu đất tại số 80 Nguyễn Huệ, với diện tích đất lên tới 5.315,7 m2 để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn nhưng không qua đấu giá.

Theo tài liệu, thời điểm trước khi UBND tỉnh Phú Yên đồng ý cho Cty TNHH TM & DV Khánh Việt thuê thì khu đất tại số 80 Nguyễn Huệ được UBND tỉnh Phú Yên giao cho Tổng công ty Khánh Việt (tỉnh Khánh Hòa) xây dựng Nhà máy thuốc lá Khatoco Phú Yên, thửa đất trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 23-12-2003.

Ðến năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo di dời nhà máy thuốc lá Khatoco ra khỏi trung tâm TP Tuy Hòa, với lý do nhà máy thuốc lá trên nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên có chỉ đạo, Cty Khánh Việt đã di dời nhà máy đến thuốc lá đến Khu công nghiệp An Phú. Đồng thời, Cty Khánh Việt có văn bản đề nghị UBND tỉnh Phú Yên cho phép xây dựng dự án Trung tâm thương mại, khu dịch vụ nhà hàng tiệc cưới và khách sạn tiêu chuẩn 3sao tại vị trí nhà máy thuốc lá cũ.

Ngày 22-3-2011, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Thông báo số 174/TB-UBND đồng ý cho Tổng công ty Khánh Việt lập các thủ tục đầu tư dự án với quy mô đầu tư trung tâm thương mại 27 tầng, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án trong hai năm 2011-2012.

Ngày 15-5-2015, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Thông báo số 311/TB-UBND về việc điều chỉnh quy mô dự án. Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên cho phép Tổng công ty Khánh Việt đầu tư trung tâm thương mại từ 27 tầng xuống còn bốn tầng và nguồn vốn đầu tư từ 250 tỷ giảm xuống 51 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2015-2017 và giai đoạn 2 từ năm 2018-2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự án trên vẫn chưa có hạng mục nào được triển khai. Nhưng thay vào đó, tại khu đất trên mọc lên quán cà-phê với tên gọi "Tí Tách", rộng hàng nghìn mét vuông.

Ðến ngày 15-7-2016, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Thông báo số 519/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động dự án Trung tâm thương mại và khách sạn của Tổng công ty Khánh Việt và thu hồi Thông báo số 174/TB-UBND ngày 22-3-2011.

Nhưng phải gần 1 năm sau khi UBND tỉnh Phú Yên ban hành Thông báo số 519 thì Tổng Cty Khánh Việt mới có đơn trả lại đất. Trên cơ sở đó, ngày 15-6-2017, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1188/QÐ-UBND thu hồi khu đất trên từ Tổng công ty Khánh Việt.

Sau khi thu hồi đất từ Tổng Cty Khánh Việt, UBND tỉnh Phú Yên đã cho Công ty TNHH TM & DV Phú Khánh Việt thuê toàn bộ khu đất trên để tiếp tục thực hiện dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn. Thời gian thuê đất là 50 năm, với giá 126.600 đồng/m2/năm.

Tiếp nữa phải kể tới việc Công ty cổ phần Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên giao hai khu đất với gần 2.000 m2 tại trung tâm TP Tuy Hòa gồm khu đất biệt thự số 327-329 Hùng Vương rộng 781 m2 để thực hiện dự án Nhà ở biệt thự chuyên gia và khu đất thuộc ô phố 2, đường Hùng Vương rộng 1.183 m2 để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Dược phẩm y tế Phú Yên.

Khu đất thuộc ô phố 2, đường Hùng Vương, được Công ty cổ phần Pymepharco chuyển nhượng cho Vietcombank chi nhánh Phú Yên.

Tỉnh Phú Yên giao đất không qua đấu giá hai khu đất này là sai với quy định của pháp luật và văn bản quy định của tỉnh. Hơn nữa, khi được giao đất, Công ty cổ phần Pymepharco sử dụng đất không đúng mục đích, sau đó chuyển nhượng lại để trục lợi.

Cụ thể, dự án Nhà ở biệt thự chuyên gia sau nhiều năm với các thủ tục chuyển đổi mục đích lòng vòng, đã sang nhượng cho ông Huỳnh Tấn Nam (Giám đốc công ty). Còn thửa đất có diện tích 1.183 m2 được UBND tỉnh giao thực hiện dự án Trung tâm thương mại Dược phẩm y tế Phú Yên thì công ty trên đem thế chấp ngân hàng để góp vốn, sau đó bán lại cho Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam xây dựng trụ sở Chi nhánh Phú Yên với giá 16 tỷ đồng.

Bức xúc với nhiều vấn đề có dấu hiệu sai phạm trên, nhiều cử tri Phú Yên, đặc biệt là các vị cán bộ lão thành cách mạng đã và đang đặt nhiều câu hỏi cho việc làm bất thường này.

Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, đây là việc làm không bình thường, coi thường kỷ cương phép nước và có dấu hiệu của lợi ích nhóm, cần được làm rõ để trả lời nhân dân tỉnh nhà.

“Cả một khu đất rộng hơn 5.300 m2 và một số địa điểm khác ở giữa trung tâm thành phố đã bị một nhóm người lợi dụng cái gọi là dự án nhà hàng, khách sạn để kinh doanh bán giải khát thu lời. Thử hỏi trong suốt sáu đến bảy năm đó, tỉnh Phú Yên thu được gì trong khu đất? Rồi bây giờ đem tiếp tục cho thuê không qua đấu giá 50 năm với giá rẻ mạt. Việc này cần phải xem xét lại", ông Chín đề nghị.

Ngô Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Tổng Công ty Khánh Việt, Công ty Cổ phần Pymepharco, UBND tỉnh Phú Yên, Cty TNHH TM, KHATOCO, TP Tuy Hòa, Tuy Hòa, Cho thuê đất, Khu công nghiệp an phú, Huỳnh Tấn Nam, Phú Yên, Đường Hùng Vương, Nguyễn Văn Chín, Khu đất, Công Ty TNHH TM